เชื่อใช้เวลาหลายปี ก่อนขยายอุเทนถวายไปพื้นที่อื่น

ทำเนียบ 31 ต.ค.-“ศุภมาส” รมว.อุดมศึกษาฯ เชื่อใช้เวลาหลายปี ก่อนขยายอุเทนถวายไปพื้นที่อื่น ย้ำรับฟังทุกฝ่าย และต้องทำให้นักศึกษามีความสุข เป็นเยาวชนที่มีคุณภาพ

นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวถึงการพิจารณาย้าย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย หลังคำสั่งศาลปกครองสูงสุดให้ย้ายอุเทนถวายออกจากพื้นที่เดิม ว่า นักศึกษาเก่าและปัจจุบัน ได้มายื่นหนังสือที่กระทรวงอุดมศึกษาฯ ให้แน่ใจว่าจะมีส่วนร่วมในการประชุมของคณะกรรมการชุดนี้ ที่จะมีการตั้งขึ้นที่ประกอบด้วยหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แล้วจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาเก่าเป็นคณะกรรมการด้วย ซึ่งทางกระทรวงอุดมศึกษาฯ จะเป็นกลาง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และยึดหลักนิติธรรม แม้จะมีกฎหมายออกมาให้ย้ายพื้นที่ แต่เราก็จะยึดนักศึกษาเป็นศูนย์กลาง ซึ่งการเยียวยานักศึกษาและศิษย์เก่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด  ซึ่งเป็นสถาบันเก่าแก่และมีสิ่งที่ทุกคนเคารพบูชา มีองค์พระวิษณุกรรมและตึกเก่าแก่  ซึ่งจะต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรให้นักศึกษาทุกคนมีความสุข ถ้ามีการขยับขยายเพื่อให้ใหญ่โตขึ้น แต่ไม่ใช่เป็นการย้าย เนื่องจากจะมีการขยายคณะ พร้อมยืนยันว่าทางกระทรวงอุดมศึกษาฯ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และให้ทุกคนมีความสุขที่สุด  โดยจะไม่มีการบังคับหรือหักล้าง จะเป็นการเจรจากันด้วยดี ด้วยเหตุด้วยผลด้วยความเข้าใจกัน เพราะกระทรวงอุดมศึกษาฯ มีหน้าที่ดูแลเยาวชน พยายามให้ทุกอย่างจบลงให้ดีที่สุด


“มีพื้นที่ใหม่หลายพื้นที่ แต่ที่ได้คุยกับนักศึกษาที่มีการถูกเล่าให้ฟัง ว่าไปดูมาหลายที่ แต่ไม่ได้ที่ที่เคยบอกไว้ แน่นอนถ้ามีการขยับขยายและมีพื้นที่ที่ไปเรียนที่แน่นอน มั่นคงและไม่ต้องไปย้ายอีก  ซึ่งนักศึกษาติดใจในเรื่องดังกล่าวมากกว่าการย้ายหรือไม่ย้าย เพียงแต่ขอความชัดเจนในการย้าย จากที่มีการยื่นหนังสือเมื่อวานนี้” นางสาวศุภมาส กล่าว

นางสาวศุภมาส กล่าวว่า หากบังคับใช้กฎหมายแล้ว ต้องดูว่าบ้านเมืองสงบหรือไม่ เราต้องพยายามดูในเรื่องดังกล่าว พร้อมยกตัวอย่าง กรณีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ขยายจากท่าพระจันทร์ไปยังรังสิต ซึ่งไม่ได้เป็นการเก็บกระเป๋าย้ายชั่วข้ามคืน ก็ใช้เวลาในการขยายหลายปีเช่นกัน เพราะฉะนั้น การขยายอุเทนถวายก็คงไม่ได้เป็นการวางแผนย้ายในชั่วข้ามคืน  พร้อมยอมรับว่า ต้องมีการพูดคุยกับศิษย์เก่า


นางสาวศุภมาส ยังกล่าวถึงกรณี ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีหนังสือเวียนถึงนิสิตจุฬาเรื่องความปลอดภัย ว่า นักศึกษาอุเทนถวายก็น่ารัก มีการชุมนุม เลือกความสงบ และอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยของตนเอง ไม่เหมือนที่ผ่านมา เพราะทุกคนมาเรียกร้องด้วยเหตุด้วยผล อย่างไรก็ตามการดูแลเรื่องความปลอดภัยก็มีคนดูแลอยู่แล้ว อยากให้ทุกอย่างจบลงด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ใจการย้ายอุเทนถวายจะใช้เวลาหลายปีหรือไม่ ซึ่งรอผลของคณะกรรมการที่จะรีบประชุม ยืนยันจะฟังความเห็นจากทุกฝ่าย เพราะไม่อยากให้ใครไม่มีความสุข โดยมติที่ประชุมจะต้องทำให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น  โดยคาดว่าจะเริ่มประชุมได้ในสัปดาห์หน้า นางสาวศุภมาส ยังย้ำว่า ให้ความเป็นธรรมกับนักศึกษาอุเทนถวายทุกคน เพราะเป็นเยาวชน ที่เราจะต้องทำให้นักศึกษาเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพและมีความสุข.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว