fbpx

“ภูมิธรรม” แนะทุกฝ่ายจับมือทำ รธน.เป็น ปชต.

กรุงเทพ 29 ต.ค. – “ภูมิธรรม” เผยคืบหน้า อนุกก.ศึกษาฯ คุย ‘เสรี-พริษฐ์’ ฟังแนวทาง สว.-สส. ชงคำถามประชามติ ดูช่องให้ รธน.ผ่านได้ จ่อคุยทุกกลุ่ม สรุปความเห็น คาดสิ้นธ.ค. เสนอกก.ชุดใหญ่ แนะทุกฝ่ายจับมือทำ รธน.เป็น ปชต.


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่าง ในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินงาน ว่า คณะอนุกรรมการฯทั้ง 2 ชุดได้เริ่มทำงานไปแล้วโดยอนุกรรมการศึกษาฯ ได้พูดคุยกับนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญทางกฏหมาย นักการเมือง โดยคุยกับนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา เพื่อไปตกลงกันในการจะรับฟังความเห็น ในเรื่องของการตั้งคำถามโดยแจกให้ สว.ได้แสดงความเห็น ว่าอยากเห็นรัฐธรรมนูญแบบใด อย่างไร

นอกจากนั้นยังได้คุยกับนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ ประธานคณะกรรมาธิการ การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎรถึงแนวทางคำถามที่จะถามสส.เนื่องจากพรรคการเมืองมีบทบาทสำคัญในการที่จะยกร่าง สส.ทั้ง 500 คน เป็นตัวแทนประชาชนจากกลุ่มต่างๆ ขณะที่ สว.ก็เป็นตัวแทนวิชาชีพต่างๆ การพูดคุยจะได้รู้ว่า สว. และ สส.มีความปรารถนาอย่างไร เพราะทั้ง สส.และ สว. มีอำนาจที่จะตัดสินใจผ่านหรือไม่ผ่านรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการได้รับรู้ความเข้าใจและความคิดของทั้ง 700 คน จะทำให้เราได้เห็นว่าแนวทางที่รัฐธรรมนูญจะผ่านได้จะเป็นอย่างไร


นอกจากนั้นจะมีวิชาชีพต่างๆ ที่จะไปรับฟังแนวทาง ทั้งจากกลุ่มนักศึกษา ที่จะหารือประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ กลุ่มทหาร ตำรวจ ภาคประชาชนเช่น สมัชชาคนจน กลุ่มพีมูฟ และไอลอว์ โดยพูดคุยจะทำให้ได้รับฟังความเห็นจากกลุ่มต่างๆ ชัดเจนขึ้น และทำให้ประชาธิปไตยเป็นหลักการตามที่เราต้องการมากที่สุด รวมถึงพิจารณาว่าข้อจำกัด ของฝ่ายต่างๆ มีอย่างไรเพื่อจะได้นำไปแก้ไข ทั้งนี้คาดว่าสิ้นเดือนธันวาคมนี้ คณะอนุกรรมการศึกษาฯจะได้ข้อสรุป และต้นเดือนมกราคมหรือต้นไตรมาสแรกของปี67 จะเสนอเข้าคณะกรรมการชุดใหญ่ พิจารณา ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรีเคาะสรุปการทำประชามติ โดยมีหัวข้อและคำถาม ตามที่คณะอนุกรรมการศึกษาฯ ได้รวบรวม

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคก้าวไกล มีข้อเสนอเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาบ้างหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ดูจากที่เขาเสนอญัตติเรื่องรัฐธรรมนูญ ยังยืนยันให้ยกร่างทั้งฉบับ โดยไม่ยกเว้นหมวด1และหมวด2 ซึ่งหลักการของรัฐบาลเห็นแตกต่างอยู่แล้ว และเสียงส่วนใหญ่ในสภาเป็นของฝ่ายรัฐบาล ยืนยันจุดยืนไม่แตะหมวด1 หมวด2 เพราะไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปทำให้เกิดความเข้าใจขัดแย้งกัน และกลายเป็นสร้างความขัดแย้งใหม่ และถ้าเป็นความขัดแย้งในสิ่งที่ สส. และ สว. ไม่เห็นด้วย ร่างรัฐธรรมนูญถึงแม้จะเขียนให้ดีอย่างไรก็ไม่ผ่าน แต่เรามุ่งหวังอยากเห็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยให้มากที่สุด เท่าที่ทำได้และมุ่งหวังจะให้ผ่าน เอามาใช้ได้ในการเลือกตั้งครั้งใหม่

“หลักการประชาธิปไตยต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ในสังคม ถ้าปรารถนาอยากเห็นประชาธิปไตยจริงๆ ก็ไม่ควรยืนยันในความคิดตน ถ้าเราไม่ผ่านไปสิ่งที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นว่า ได้แต่เสนอรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมากๆในความเห็นของเรา แต่ไม่เคยผ่านสามารถเอามาใช้ได้ ถ้าเข้าใจตรงนี้และเห็นว่าสังคมมีความเห็นที่แตกต่าง ไม่มีความเห็นใครถูกต้องที่สุด แต่เมื่ออยู่ร่วมกันก็ต้องหารือกัน โดยใช้จุดดีที่สุด เมื่อสังคมพร้อมก็ค่อยๆพัฒนาไป และวันนี้ก็จะได้ประชาธิปไตยที่ดีมากขึ้นกว่าปี 60 เมื่อมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นประชาชนได้รับความคุ้มครองมากขึ้น เราต้องอยู่กับความจริง ต้องมองเห็นพัฒนาการที่จะแก้ไข เพราะประชาธิปไตยไม่เคยเกิดขึ้นทีเดียวตามที่ใจปรารถนา ทั่วโลกประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ก็ต้องมีพัฒนาการ อยากให้เข้าใจตรงนี้และช่วยกันทำให้รัฐธรรมนูญผ่าน ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคนรุ่นเก่าที่เป็นตัวขัดขวาง ทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยลดลง ไม่สามารถก้าวข้ามความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้น ก็จะไม่เป็นผลดีกับสังคม” นายภูมิธรรม กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจเมา ซิ่งกระบะข้ามสวนเลนชนผู้หญิงดับคาที่

ตำรวจเมาซิ่งกระบะข้ามสวนเลน ชนหญิงขี่ จยย. ดับคาที่ พยายามหลบหนี สุดท้ายถูกตำรวจล้อมจับได้ วัดแอลกอฮอล์สูงกว่า 300 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

แจ้งจับ “ป้าบริโอในตำนาน” พร้อมลูกชาย ทำร้าย-ชิงไอโฟน

แม่ลูกอ่อนแจ้งจับ “ป้าบริโอในตำนาน” พร้อมลูกชาย บุกทำร้ายร่างกายหน้าบ้านพักย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี ก่อนชิงโทรศัพท์ไอโฟน

โดนซ้ำสอง ชายฉกรรจ์นับสิบสวมไอ้โม่งบุกค้นบ้านเศรษฐินีในนครราชสีมา

ชายฉกรรจ์นับสิบสวมไอ้โม่งบุกรื้อค้นบ้านหรูใน จ.นครราชสีมา เจ้าของบ้านเช็กวงจรปิดในมือถือ ก่อนแจ้งตำรวจตามรวบตัว เผยก่อนหน้านี้เคยเจอแก๊งชายฉกรรจ์ปลอมตัวเป็นตำรวจบุกปล้นถึงในบ้าน

ข่าวแนะนำ

ตรวจจีพีเอสรถทัวร์ตกข้างทาง ใช้ความเร็ว 88 กม./ชม. ขณะเกิดเหตุ

อุบัติเหตุรถทัวร์ตกข้างทางชนต้นไม้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เสียชีวิตยืนยัน 14 คน ส่วนคนขับอาการสาหัสไม่สามารถให้การได้ ด้านกรมขนส่งตรวจสอบระบบจีพีเอสใช้ความเร็ว 88 กม./ชม. ขณะเกิดเหตุ

ตัวประกันไทยกลับถึงบ้านเกิด จ.เชียงราย

แรงงานไทยที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัว เดินทางกลับถึงบ้านเกิด จ.เชียงราย แล้วเมื่อคืนนี้ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากครอบครัว

ทั่วไทยจัดกิจกรรม เนื่องในวันพ่อและวันชาติ 5 ธันวาคม

หลายจังหวัดจัดกิจกรรมวันพ่อและวันชาติ เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ พร้อมทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล