fbpx

กต.เร่งช่วย 219 คนไทยถูกหลอกไปทำงานเมียนมา

27 ต.ค. – กระทรวงการต่างประเทศเร่งช่วยคนไทยถูกหลอกไปทำงานเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา 219 คน ปลอดภัยแล้ว 153 คน พร้อมเตือนแรงงานไทยอย่าหลงเชื่อเงินดี-งานดี บางครั้งอ้างว่าจะมีรายได้เดือนละเป็นแสน ต้องระวัง เพราะสุดท้ายต้องโดนหลอก


นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยถูกล่อลวงไปทำงานเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่าสถานทูตไทยในกรุงย่างกุ้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด รวมทั้งหารือหน่วยงานต่างๆ ในเมียนมา โดยได้รวบรวมตัวเลขผู้ที่ถูกล่อลวงขณะนี้ 219 คน ซึ่งมีคนไทยได้รับความช่วยเหลือและอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย 153 คน แบ่งออกเป็นอยู่ที่ค่ายทหาร 120 คน อยู่ในโรงแรมที่พัก รอทางการมารับกลับ 22 คน อยู่ที่สถานีตำรวจ 11 คน ตรวจสอบสถานะไม่ได้ 71 คน และสถานทูตยังได้รับรายงานเพิ่มเติมว่ายังมีคนไทยถูกล่อลวงอยู่ในบริเวณเมืองที่ใกล้กับเมืองเล้าก์ก่าย อีก 107 คน

ที่ผ่านมาเมียนมาร่วมมือกับจีนปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และช่วยเหลือชาวต่างชาติจำนวนมาก ซึ่งจะต้องใช้เวลาดำเนินการและเป็นไปตามกฎหมายของเมียนมา โดยคนไทยที่ถูกล่อลวงเข้าไปทำงานมีหลายรูปแบบ เช่น ล่อลวงว่าเงินดี รายได้หลักแสน แต่เมื่อไปถึงแล้วไม่เป็นอย่างกล่าวอ้าง หลายคนถูกยึดหนังสือเดินทาง ถูกจับขังให้ค้าบริการ จากการสัมภาษณ์พบว่ามีผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองจำนวนไม่น้อย ซึ่งรัฐบาลพร้อมช่วยเหลือให้กลับประเทศอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเข้าเมืองถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมายก็ตาม


โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ย้ำว่าบริเวณเล้าก์ก่าย เป็นเขตปกครองตนเองที่มีสถานการณ์พิเศษ มีการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งชาวต่างชาติยังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าพื้นที่ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง และกรมการกงสุล จึงได้ประชาสัมพันธ์ไปยังคนไทย อย่าหลงเชื่อการชักชวนให้เข้าไปทำงานบริการในรูปแบบต่างๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทำแผนฆ่าสาว อบต. โบกปูนยัดท่อระบายน้ำ

ตำรวจคุมตัวอดีตสามีโหดไปชี้จุด ทำแผนประกอบคำรับสารภาพฆ่าโบกปูน สาว อบต. เพิ่มพูนทรัพย์ อดีตภรรยา ยัดท่อระบายน้ำ

สำนวนคดี “เสี่ยเเป้ง” ส่งด่วนถึงอธิบดีอัยการวิชาการวิเคราะห์วันนี้

สำนวนคดี “เสี่ยเเป้ง” จากอัยการภาค 9 ส่งด่วนถึงอธิบดีอัยการวิชาการวิเคราะห์วันนี้ ย้ายอัยการบอย หรือไม่ ต้องรอผลสอบ ยังไม่เรียกใครมาสอบเพิ่ม รอสำนวนถึงก่อน

ฮามาสปล่อยตัวประกันคนไทยเพิ่ม 3 คน

กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันกลุ่มที่ 3 ที่ลักพาตัวมาจากอิสราเอล จำนวน 17 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 3 คน แลกเปลี่ยนกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ เมื่อวานนี้ (26 พ.ย.) ในวันที่ 3 ของการพักรบในฉนวนกาซา

“ใบเตย” รับงานร้องเพลงแรก ใส่กำไล EM เต้นจัดเต็ม

หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดี Forex-3D “ใบเตย” รับงาน ขึ้นคอนเสิร์ตครั้งแรก ใส่กำไล EM ร้องเต้นแบบจัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ขยายเวลาเปิดสถานบริการถึงตี 4 นำร่อง 5 พื้นที่

ทำเนียบ 28 พ.ย.- ครม.ไฟเขียว ขยายเวลาเปิดสถานบริการถึงตี 4 นำร่อง 5 พื้นที่ “กทม. ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี”

เด้ง ”สุริยา“ พ้นอธิบดีดีเอสไอ นั่งรองปลัดยุติธรรม

ครม.เด้ง ”สุริยา“ พ้นอธิบดีดีเอสไอ นั่งรองปลัดยุติธรรม โฆษกรัฐบาลแจงเพื่อการทำงานที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ระบุยังไม่ตั้งใครแทน

เปิดทางลูกหนี้นอกระบบไกล่เกลี่ย-ขยายเวลา

รัฐบาลเปิดทางลูกหนี้นอกระบบลงทะเบียนช่วยเหลือผ่านธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรกรฯ ในการออกเงินให้ในวงเงินตามความเหมาะสมในการแก้ไขหนี้นอกระบบ นอกจากการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบแล้ว รัฐบาลยังเปิดโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว