fbpx

ผู้นำเวทีอ่าวอาหรับห่วงสถานการณ์ในอิสราเอล

ซาอุดีอาระเบีย 20 ต.ค.- นายกฯ เผย ผู้นำเวทีอ่าวอาหรับต่างห่วงสถานการณ์ฮามาส-อิสราเอล เรียกร้องปล่อยตัวประกันโดยเร็ว เป็นห่วงผู้บริสุทธิ์


เมื่อเวลา 13.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล ว่า ในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน-คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ ผู้นำหลายๆ ชาติได้พูดถึง เหตุการณ์ที่เราทุกคนไม่อยากให้เกิดคือสถานการณ์ความรุนแรงระหว่างฮามาสกับอิสราเอล มีการเรียกร้องขอให้ปล่อยตัวประกันออกมาโดยเร็วเพราะเป็นบุคคลที่บริสุทธิ์ ต้องการให้ยุติสถานการณ์โดยเร็วด้วยการเจรจาด้วยความสันติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงการรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันของผู้นำตนได้นั่งข้างกับกษัตริย์โอมาน ที่มีความคุ้นเคยกับประเทศไทยดีมาก ซึ่งประเทศไทย โดย บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่ลงทุนสูงที่สุดบริษัทหนึ่งในโอมาน การลงทุนในด้านการท่องเที่ยวก็มีมาก สายการบินที่บินสัปดาห์ละ 3-4 วัน ไปประเทศไทย ตนเองบอกว่าอยากให้นักท่องเที่ยวโอมานไปประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งกษัตรย์โอมานก็ตอบรับ เพราะครอบครัวของท่านก็เป็นคนไข้อยู่ที่โรงพยาบาลในประเทศไทย ชื่นชมการรักษาพยาบาลของประเทศไทย พร้อมหารือกันถึงปัญหาอิสราเอล ซึ่งตนได้แจ้งว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นคู่กรณี แต่สูญเสียมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ ทั้งนี้ หลังจากเสร็จการประชุมครั้งนี้ ท่านจะรีบเสด็จไปไคโรเพื่อเข้าร่วมประชุมใหญ่ และจะมีบรรดาผู้นำบินตามไปสมทบซึ่งจะพูดคุยกันเรื่องความไม่สงบในกาซาและอิสราเอล


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังการรับประทานอาหาร ได้พบกับมกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีของซาอุดีอาระเบีย อีกครั้ง และท่านตระหนักดีถึงความสูญเสียของคนไทยทั้ง 30 คนและตัวประกันอีก 17 คน ทั้งนี้ ได้พูดคุยกับสมเด็จพระราชาธิบดีของบรูไน ได้แสดงความเป็นห่วงประเทศไทยและตัวประกัน ซึ่งตัวท่านเองก็พยายามพูดคุยกับบรรดาผู้นำต่างๆ เพราะท่านมีความคุ้นเคยและท่านรักประเทศไทย ทุกท่านแสดงความห่วงใยตัวประกัน และแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียของไทย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ เตือนสติ กกร​. เชียงใหม่ ของบ 800 ล้าน ปรับปรุงศูนย์ประชุมฯ

นายกฯ เตือนสติ กกร​. เชียงใหม่ หลังเสนอของบ 800 ล้าน ปรับปรุงศูนย์ประชุมนานาชาติ บอกไปมาเมื่อเช้า ยังใช้งานได้ – ดูยังไงก็ใช้งบไม่ถึง แนะจัดเชียงใหม่เฟสติวัลซิตี้ ต้องคิดรอบคอบ ครอบคลุมสิ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจด้วย

บุกจับบ่อนหรูในโรงแรมย่านงามวงศ์วาน

บุกจับบ่อนหรูในโรงแรมย่านงามวงศ์วาน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นระดับวีไอพีทั้งไทยและจีน มีข้อมูลว่าบ่อนแห่งนี้เปิดมานานแล้ว เร่งหาเจ้าของตัวจริง

ตำรวจสอบสวนกลางแถลงทลายเครือข่ายฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 300 ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลางแถลงทลายเครือข่ายฟอกเงิน ชักชวนลงทุน พบ 1 ใน 4 ผู้ต้องหาคือสามี “กีกี้ แม็กซิม” ยึดทรัพย์ 300 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

เศรษฐีใหม่หนุ่มใหญ่ดวงเฮงถูกรางวัลที่ 1 รวย 72 ล้าน 

ช่างซ่อมบำรุงดวงเฮง จ.ฉะเชิงเทรา ถูกรางวัลที่ 1 งวด 1 ธ.ค.66 รับทรัพย์ 72 ล้านบาท กลายเป็นเศรษฐีใหม่ป้ายแดงส่งท้ายปี

ททท. ชวนชม งาน VIJIT CHAO PHRAYA 2023 ตลอด ธ.ค.66

ททท. เนรมิตริมน้ำเจ้าพระยา ยามค่ำคืน ด้วย แสง สี การแสดงพลุ ยิ่งใหญ่ ในงาน “VIJIT CHAO PHRAYA 2023” ตลอดเดือนธันวาคม กระตุ้นการท่องเที่ยวส่งท้ายปี คาดสร้างรายได้กว่า 600 ล้านบาท

รถเมล์สาย 40 พุ่งชนรถติดไฟแดงหน้าจุฬา เสียหาย 20 คัน

รถเมล์สาย 40 พุ่งชนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ขณะจอดติดไฟแดง บนถนนพญาไท ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน รถเสียหายรวม 20 คัน คาดสาเหตุคนขับเผลอเหยียบคันเร่งแทนเบรก

เจ้าหนี้โหดปรับดอกเบี้ยชั่วโมงละ 50 บาท

ลูกหนี้แห่ลงทะเบียนถูกเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบคิดดอกเบี้ยแพงมหาโหด บางรายถูกเจ้าหนี้ข่มขู่ เจอปรับดอกเบี้ยชั่วโมงละ 50 บาท ดีใจรัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้