รับฟังเสียง สส. ก่อนต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

รัฐสภา 11 ต.ค. – สส.ประชาชาติ ชม “สมศักดิ์” รับฟังเสียงผู้แทนประชาชน ก่อนพิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัด ย้ำจุดยืนควรนำกฎหมายปกติมาบังคับใช้


นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.พรรคประชาชาติ กล่าวว่าในวันนี้ (11 ต.ค.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ กบฉ. ได้เชิญ สส.ในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ คือ นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา และสตูล พูดคุยสะท้อนประเด็นปัญหา โดยเฉพาะการต่ออายุพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ ครม. เพิ่งต่ออายุไปเมื่อวันที่ 19 กันยายน และจะครบกำหนดในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ โดยพรรคประชาชาติเสนอให้ไม่ต่ออายุกฎหมายพิเศษที่ใช้บังคับใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นกฎอัยการศึก หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเปลี่ยนมาใช้กฎหมายปกติเมื่อครบเวลากำหนด แต่วิธีการจะยกเลิกในคราวเดียว   หรือยกเลิกบางอำเภอ หรือทีละอำเภอ ก็สุดแล้วแต่

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ จะเสนอต่อคณะรัฐมนตรี แต่เชื่อว่าเป็นนิมิตหมายในทางบวก เพราะถือเป็นครั้งแรกที่ประธาน กบฉ.  มาพบ สส. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน เพราะปกติจะเชิญเพียงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มาพูดคุยเท่านั้น


พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ลดจำนวนด่านตรวจให้น้อยลง เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี และทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงว่าเปลี่ยนรัฐบาลใหม่แล้ว บรรยากาศน่าจะดีขึ้น นายกมลศักดิ์ ยังกล่าวถึง การที่ที่ประชุมสภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาปัญหาเกี่ยวกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากศึกษาในภาพรวมแล้ว จะมีการนำกระบวนการพูดคุยด้านสันติภาพ 3 ครั้งที่เคยมีมาศึกษาด้วย.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน