เสนอตั้ง คกก.ศึกษา ฟื้นรัฐสภาจังหวัด

รัฐสภา 20 ก.ย.- โฆษกประธานสภาฯ ยอมรับ “พิเชษฐ์” เสนอตั้งคณะกรรมการ ศึกษาความเป็นไปได้ฟื้นรัฐสภาจังหวัด เชื่อนำคำท้วงติงประกอบการพิจารณา


นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีแนวคิดฟื้นรัฐสภาจังหวัดว่า ขณะนี้นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ได้เสนอแนวคิดดังกล่าวต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาความเป็นไปได้และดูปัญหาอุปสรรคต่างๆ ซึ่งต้องรอผลการศึกษา

ส่วนที่มีการท้วงติงถึงความเหมาะสมด้านงบประมาณ และความซ้ำซ้อนของศูนย์ดำรงธรรมประจำจังหวัดนั้น นายคัมภีร์ กล่าวว่า เชื่อว่าจะมีการหาข้อมูลต่างๆ ให้รอบด้านก่อน เมื่อเสนอมาก็จะต้องมีคำตอบให้กับประธานรัฐสภาถึงข้อดีข้อเสีย ตั้งแล้วจะต้องใช้งบประมาณเท่าใด


ส่วนคณะกรรมการประกอบด้วยใครบ้างนั้น นายคัมภีร์ กล่าวว่า มีทั้งบุคคลภายในและภายนอก รวมถึงตัว สส. จากหลายพรรคการเมือง เพราะคงไม่ได้ตั้งที่จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง ถ้าเกิดได้ตั้งก็จะกระจายทั่วไป ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีรัฐสภาจังหวัด แต่ถูกยกเลิกไปเพราะมีประเด็นปัญหาที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่ไปรับผิดชอบในต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องไปดูงานด้านนั้นเพียงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ตนคิดว่าเราสามารถใช้ส่วนกลางได้ แต่นี่เป็นแนวคิดของตน แต่สำหรับผู้เสนออาจจะมีแนวคิดและข้อมูลที่จะตอบสนองความต้องการของสมาชิกในการเข้าไปใกล้ชิดกับประชาชนในท้องที่ให้มากขึ้น ก็อาจจะเป็นศูนย์กลางของการติดต่อกับประชาชน

ส่วนจำนวนของข้าราชการจะเพียงพอหรือไม่นั้น นายคัมภีร์ ระบุว่า ก็จะเป็นเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาด้วย และเชื่อว่าคงศึกษามารอบคอบแล้ว ถึงได้เสนอตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ส่วนเรื่องกรอบเวลาในการพิจารณา เบื้องต้นไม่มีการวางกรอบเวลา แต่จะต้องไปดูถึงความเป็นไปได้ว่ามีมากน้อยเพียงใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่