fbpx

“สุทิน” เผยคุยผู้นำเหล่าทัพสัญญาณดี รับอยากคุย 3 ป.

พหลโยธิน 4 ก.ย.-“สุทิน” ดีใจเข้าพบ “บิ๊กโอ๋” ยันกลาโหมมีแผนลดเกณฑ์ทหาร สร้างแรงจูงใจสวัสดิการ ปรับทัศนคติ ดึงคนสมัครใจเยอะขึ้น เผยคุยผู้นำเหล่าทัพสัญญาณดี เปิดใจยอมรับอยากคุย 3 ป. รอเวลาเหมาะสม

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าพบ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 10 ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านพักส่วนตัว ภายในซอยพหลโยธิน 62/1 เพื่อขอคำแนะนำในการทำงาน กว่า 1 ชั่วโมง


นายสุทิน และ พล.อ.อ.สุกำพล ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ร่วมกัน โดยนายสุทิน กล่าวว่าได้ความมั่นใจและความรู้ เชื่อมั่นว่าตนจะทำได้ จึงได้ถ่ายทอดความเป็นรัฐมนตรีว่าจะต้องบริหารอะไรบ้าง สิ่งสำคัญอันดับ 1 2 และ 3 คืออะไร จะต้องวางตัวอย่างไร บางเรื่องก็ให้รายละเอียดที่เป็นประโยชน์มาก

นายสุทิน ยังเปิดเผยด้วยว่า ตนได้พูดคุยกับทหารหลายกลุ่ม ประมวลแล้วถือว่าเป็นบรรยากาศที่ดี มีกำลังใจในการทำงาน เมื่อถามว่าได้มีการสะท้อนอะไรหรือไม่ เนื่องจากเป็นรัฐมนตรีคนเดียวที่เป็นฝ่ายพลเรือน นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ได้สะท้อนอะไร แต่เราได้เห็นสัญญาณทางกองทัพก็เปิดใจกว้างรับพลเรือน และเราก็จับสัญญาณได้ว่าหากเราเข้าใจเขา มีแนวปฏิบัติชัดเจน และเขาเชื่อมั่นว่าเราทำเพื่อชาติ ตนเชื่อว่าทหารไม่มีปัญหา ก็ไม่ได้ลำบากใจ แต่ก็ไม่ถึงประมาท


เมื่อถามว่าที่กลัวเรื่องประมาท เพราะมีบทเรียนมา 2 ครั้งแล้วใช่หรือไม่ จากรัฐบาลไทยรักไทยและเพื่อไทย นายสุทิน กล่าวว่า อันนั้นเราไม่ได้คิด และไม่ได้คิดว่าจะเป็นประเด็นที่ต้องนำมาคิดด้วย ถ้าเราคิดว่าเรารู้ดีแล้ว ชำนาญแล้ว นั่นคือประมาท

เมื่อถามถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องยกเลิกเกณฑ์ทหารและงบจัดซื้อเรือดำน้ำ นายสุทิน กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้มีการพูดคุยกับ 3 เหล่าทัพ แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียด ส่วนเรื่องการเกณฑ์ทหารพอได้พูดคุยแล้วพบว่ากองทัพคิดมานานแล้ว เขาทำเป็นขั้นตอน แต่ถ้าหากให้เร็วตามที่สังคมต้องการ รัฐบาลจะต้องเข้าไปกำกับและสนับสนุน ดังนั้น ตนไม่หนักใจ

เมื่อถามย้ำถึงกรณีเรือดำน้ำที่ทางกองทัพเรือเตรียมที่จะให้นายสุทินลงนาม และเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์จีน นายสุทิน กล่าวว่า เมื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว ตนจะพูดถึงเรื่องนี้ แต่เท่าที่พูดคุยก็ถือว่ามีทางออก เป็นทางออกที่ดีด้วย แต่ขอพูดหลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภา


เรื่องนี้เป็นงบประมาณผูกพัน มีโอกาสเดินหน้าต่อหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า รอแถลงนโยบายก่อน

เมื่อถามว่าการปรับลดกำลังพล ที่นายสุทินเคยพูดว่าจะเริ่มต้นได้เดือนเมษายนปีหน้า หลายคนวิจารณ์ว่าช้าไป นายสุทิน กล่าวว่า ที่บอกว่าเมษายนปีหน้า คือทหารเกณฑ์ เพราะทหารเกณฑ์เขาจะเลือกเดือนเมษายน ซึ่งทางปลัดกระทรวงกลาโหมกล่าวว่าได้มีการศึกษาเรื่องนี้ไว้แล้ว สามารถทำได้เลย ในเรื่องการเปิดรับสมัครแบบสมัครใจ ซึ่งหากจำนวนที่สมัครแบบสมัครใจเต็มแล้วก็ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ส่วนเรื่องการปรับลดกำลังพลเป็นเรื่องของการปรับสัดส่วนของนายพลที่บอกว่าเยอะเกินไป โดยกองทัพก็มีแผนอยู่แล้ว ปี 2570 ขนาดของกองทัพจะเปลี่ยน ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาวางไว้ รัฐมนตรีมีหน้าที่ช่วยให้เป็นไปตามแผน

เมื่อถามย้ำถึงการลดการเกณท์ทหาร ว่าเราใช้วิธีการรับสมัครแบบ 100% ไม่ได้เพราะยังขาดทหารเกณฑ์อีกประมาณ 40,000 คน นายสุทิน กล่าวว่า ข้อเท็จจริงหนึ่งที่เราต้องยอมรับคือต้องมีทหาร เพราะเขาประเมินแล้วว่าศักยภาพของกองทัพต้องมีกำลังพลเท่าไหร่ เราจึงจะต้องเปิดรับสมัครก่อน และการที่เราจะเปิดรับสมัครแค่ได้เยอะ เราจะต้องสร้างแรงจูงใจคือเพิ่มสวัสดิการให้ดีขึ้นและปรับทัศนคติ ไม่ให้มีทัศนคติเชิงลบกับทหารเกณฑ์

“ติดภาพการฝึกแบบโหดร้าย ทารุณ เด็กเจ็บและเด็กตาย อันนี้เราต้องกลับความเชื่อเขา และยังมีความเชื่อ โดยเฉพาะผู้ปกครองในต่างจังหวัด ว่าเอาลูกเขามาเป็นทหารเกณฑ์ ได้เงินเดือนจริงแต่รับจริงไม่ถึง เราต้องพูดให้ชัดว่าเด็กที่เป็นทหารเกณฑ์ต่อไปนี้ จะได้รับเงินเดือนเต็ม หักก็หักเท่าที่จำเป็น เราจะได้อธิบายได้ เข้าบัญชีโดยตรง” นายสุทิน กล่าว

จากนั้น พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่าที่พูดคุยกันในวันนี้ก็ชี้แจงให้ฟังว่าเข้าไปแล้ว จะต้องเจอกับอะไรบ้าง แต่มันก็เป็นครั้งแรกที่พลเรือนเข้ามาคุมทหาร ซึ่งได้พูดคุยกันก็มีความเข้าใจ นายสุทินก็รับได้เยอะแล้วคงไปเตรียมตัวเองให้พร้อม ตนคิดว่าเมื่อพลเรือนมาคุมทหาร มีจิตใจที่ดี ทหารก็คงมีจิตใจที่ดี ทุกอย่างก็จบ เข้าหากันคนละครึ่งทาง

นายสุทิน ยังเผยว่า หลังจากนี้จะมีการเดินทางไปพบ พล.เชษฐา ฐานะจาโร และนายสุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการฝ่ายความมั่นคง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ รวมทั้งยังมีคิวที่ประสานอยู่ เช่น พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ก่อนวันแถลงนโยบายก็คงจะพบ

ส่วนจะมีการขอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะอดีตผู้บัญชาการทหารบกด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ถ้ามีโอกาสก็จะไปพบท่าน ไม่เลือกฝ่ายไหน

เมื่อถามว่าการเดินสายพบบุคคลสำคัญแสดงให้เห็นว่ายังไม่พร้อมในการบริหารกระทรวงกลาโหมใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เป็นสไตล์การทำงานของตน เราคิดว่าขอความรู้ ขอประสบการณ์ ยังเป็นน้ำให้เต็มตุ่ม มีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ และการที่ไปพบก็ได้ความรู้กับมาทั้งนั้น

ทั้งนี้ นายสุทิน กล่าวด้วยว่ายังไม่รู้ว่าวันไหนจะเข้ากระทรวง ต้องรอแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คุมเพลิงได้แล้ว เหตุหม้อแปลงโรงไฟฟ้าระเบิด

คุมเพลิงได้แล้วหม้อแปลงโรงงานผลิตไฟฟ้า NPS นิคมอุตสาหกรรม 304 ระเบิด สาเหตุเบื้องต้นคาดไฟฟ้าไหลย้อนกลับ ทำให้หม้อแปลงขนาดใหญ่ไม่สามารถรับไฟได้จึงเกิดการระเบิด ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

บุกจับนายกเล็กเมืองบางแก้ว เรียกรับสินบนกว่า 3 ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกจับนายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว เรียกรับสินบนจากผู้ประกอบการแลกสัญญาลงนาม ยึดของกลางเงินสดกว่า 1.5 ล้านบาท

เปิดไทม์ไลน์ “เอ็ม” เมีย 4 ลูก 10 ถูกฆ่าตาย 3 หาศพไม่เจอ 2

เปิดไทม์ไลน์ “เอ็ม” พ่อใจโหดฆ่าโบกปูนลูกวัย 2 ขวบ พบมีเมีย 4 คน ลูก 10 คน ถูกฆ่าตาย 3 หาศพไม่เจอ 2 อ้างทำไปเพราะป่วยจิต

หมอชลน่าน ยันแต่งตั้งภรรยา “หมอก้อย” เพราะไว้ใจ

หมอชลน่าน ยันแต่งตั้งภรรยา “หมอก้อย” เพราะไว้ใจ บวกประสบการณ์ หวังขับเคลื่อนงานสื่อสารประชาสัมพันธ์สาธารณสุข และสวัสดิการ ให้กับบุคลากรทุกระดับ ใน สธ. และยังช่วยสแกนคนเข้ามาใกล้ชิดตน ย้ำไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง เพราะไม่มีเงินเดือน

ข่าวแนะนำ

“สี จิ้นผิง” จะเป็นประธานเปิดเอเชียนเกมส์ที่หางโจวในวันนี้

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเป็นประธานเปิดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ในวันนี้

อุตุฯ เตือนภาคใต้ เตรียมรับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง เตือนภาคใต้ เตรียมรับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

##In case of embedding the codes separately on PC and MB, please use the following. #PC
#MB
##In case of responsive web, where a single code is preferred, please use the following script. ##RWD script