สลค.น่าจะผ่านคุณสมบัติ “พิชิต”

ทำเนียบรัฐบาล 30 ส.ค. – “วิษณุ” ระบุสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีน่าจะปล่อยผ่านคุณสมบัติ “พิชิต” ไม่กล้าตัดสินเรื่องจริยธรรม โยนเป็นหน้าที่สภาฯ ส่งศาล รธน. หรือนายกฯ ใหม่ตัดสิน


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์คุณสมบัติของนายพิชิต ชื่นบาน ที่คาดว่าจะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กรณีเคยถูกจำคุกคดีละเมิดอำนาจศาลประเด็นถุงเงิน 2 ล้านบาท ว่า ถ้าเป็นไปตามสื่อ ไม่ทราบว่านายพิชิตจะเป็นแคนดิเดตรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะเลขาคณะรัฐมนตรียังไม่ได้รายงาน แต่หากเป็นกรณีเรื่องขาดคุณสมบัตินายพิชิต ได้มาบอกว่า ข้อกล่าวหาตอนแรกเรื่องทุจริตนั้นมี แต่สุดท้ายอัยการสั่งไม่ฟ้อง และที่ลงโทษไปนั้นเป็นเรื่องละเมิดอำนาจศาล  แต่ผ่านมาเกิน 10 ปีแล้ว จึงไม่เข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 และ 160 แต่ถ้าหากถูกจำคุกและพ้นโทษไม่ถึง 10 ปี ประเด็นดังกล่าวถือว่าไม่ได้ เพราะคดีเกิดตั้งแต่ช่วงปี 2552 – 2553 แล้ว

เมื่อถามว่า การละเมิดอำนาจศาล ถือเป็นคำพิพากษาหรือเป็นคำสั่งของศาล นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นคำสั่ง


ส่วนคำสั่งสามารถนำมาใช้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 98 และ 160 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่อยากตอบ เพราะเป็นปัญหาใหม่อีกข้อหนึ่ง และโดยทั่วไปไม่ถือเป็นโทษอาญา

ส่วนถ้าเรื่องจริยธรรม สามารถดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่ง เพราะหากจะตั้งข้อสังเกตเรื่องจริยธรรมก็สามารถตั้งได้กับทุกคน และจะหนักเบา มากน้อยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนหน่วยงานใดควรจะเป็นผู้ชี้ขาดเรื่องจริยธรรม สภาฯต้องพิจารณา

“สภาฯ ต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาด เพราะเป็นเรื่องคุณธรรม จริยธรรม คนอื่นจะไปชี้หรือเลขาธิการครม.จะไปชี้บกพร่องไม่ได้ และบางทีก็กล่าวหากันไป ก็ไม่เห็นมีใครเอาเรื่องอะไร เพราะถ้าจะดำเนินการก็มีขั้นตอนของมัน และก่อนหน้านี้คนที่เคยถอนเรื่องคุณสมบัติจริยธรรมก็เคยมีมาแล้ว” นายวิษณุ กล่าว


เมื่อถามว่า คุณสมบัติ 50 : 50  สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะปล่อยไปก่อนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ปล่อยหมด เพราะถ้าเป็นเรื่องจริยธรรมเขาไม่กล้าชี้

เมื่อถามย้ำว่า ประเด็นข้อกฎหมาย สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีควรจะต้องปล่อยไปก่อนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สลค. ก็จะรายงานให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ทราบ แล้วก็ตัดสินใจเองด้วยการไปคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลต่าง ๆ

“ในอดีตเราเคยท้วงขึ้นไป จะเป็นปัญหานะ จัดเป็นพวกหนึ่ง และเป็นปัญหาอีกแน่ ๆ อีกพวกหนึ่ง ส่วนใหญ่เขาก็ฟัง แล้วก็เปลี่ยน แต่อาจจะเป็นปัญหา บางทีเขาก็เสนอตั้ง อยู่ ๆ ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะไม่มีใครยกขึ้น หรืออาจจะไม่รู้ก็ได้” นายวิษณุ กล่าว

ส่วนจะสามารถตัดตอนตั้งแต่ก่อนขั้นตอนนำขึ้นทูลเกล้าฯได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรค ถ้าหากเห็นว่ายุ่งและไม่อยากไปตายเอาดาบหน้า ก็ควรถอนเสียก่อนตั้งแต่ตอนนี้ ซึ่งก็แล้วแต่

ส่วนที่สภาทนายความเคยถอนใบอนุญาตนายพิชิต  ถือว่าผิดเรื่องจริยธรรมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องการถอนใบอนุญาตทนายความถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนไปนั่งตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรียุติธรรม สั่งเรื่องใบอนุญาตทนายความทุกวัน ก็แค่ถอน เหมือนถอนใบอนุญาตแพทย์หรือใบประกอบโรคศิลปะ และเมื่อเลยระยะเวลาเพิกถอนไปแล้วก็สามารถไปยื่นขอใหม่ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน