เลขาฯ กกต. ชี้ “พงศธร” เป็นผู้สมัคร สส. ตาม กม. แล้ว

กรุงเทพฯ 29 ส.ค. – เลขาฯ กกต. ยัน “พงศธร” ก้าวไกล เป็นผู้สมัคร สส. ตามกฎหมายแล้ว ชี้นั่งควบ สส.บัญชีรายชื่อ ไม่เป็นปัญหา สามารถแจ้งไม่ขอถูกเรียกได้ แต่รายละเอียดสภาต้องหารือ ปัดตอบเลี่ยงภาษี รอสรรพากรตรวจสอบ


วันนี้ (29 ส.ค.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวกรณีนายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ผู้สมัคร สส. ระยอง เขต 3 พรรคก้าวไกล ยังมีชื่อเป็นผู้สมัคร สส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ว่า ขอชี้แจงในหลักกฎหมายก่อนว่า มีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญระบุไว้ว่า เมื่อ กกต. ประกาศผลการเลือกตั้งแล้วก็ให้สิ้นสุดความเป็นผู้สมัคร นั่นหมายความว่าผู้สมัครสามารถไปสมัครรับเลือกตั้งถ้ามีการเลือกตั้งแทนในที่ว่างได้ แต่ ณ วันสมัครต้องมีคุณสมบัติไม่มีลักษณะต้องห้ามตามที่กฎหมายกำหนด “หมายความว่า ทุกคนที่อยู่ในบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมือง ที่ กกต. ส่งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรตอนนี้ไม่มีสถานะเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งแล้ว แต่ท่านก็เป็นผู้ที่อาจจะถูกเรียกให้เป็นผู้แทนราษฎรในลำดับถัดไปได้ถ้ากรณีตำแหน่งของพรรคการเมืองนั้นว่างลงตามมาตรา 105 (2) ดังนั้นผู้สมัครที่ระยองสามารถสมัครรับเลือกตั้งได้ จริงๆ เมื่อพ้นจากความเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง เขาก็เป็นคนธรรมดา แต่ขอให้ ณ วันลงสมัครรับเลือกตั้ง ต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม ของผู้สมัคร สส. “

เมื่อถามว่า หากถึงคิวเรียกนายพงศธร มาเป็น สส.บัญชีรายชื่อ จะสามารถเป็นได้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า จะมีเรื่องของการสละสิทธิ์ ขอถอนชื่อ หรือไม่ก็แสดงเจตจำนงไม่ขอเป็นผู้ถูกเรียก ส่วนจะต้องแสดงความจำนงเป็นรายลักษณ์อักษร หรือหลักฐานอย่างไร รวมถึงต้องแสดงความจำนงก่อนจะเป็นสส.หรือไม่นั้นเป็นประเด็นที่สภาผู้แทนราษฎรต้องพิจารณา แต่วันนี้ ในฐานะของผู้สมัครรับเลือกตั้ง เขาได้ทำถูกต้องตามระเบียบการรับสมัครรับเลือกตั้ง


เมื่อถามต่อว่า ถ้านายพงศธร ไม่ได้รับเลือกตั้งจะยังถือว่ายังเป็น สส. บัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ในมาตรา 105 (2) บอกว่าให้ เรียกผู้อยู่ในบัญชี แต่เจ้าตัวแสดงความจำนงว่า จะไม่ขอเป็นผู้ถูกเรียกเป็น สส. สามารถข้ามชื่อได้เลย แต่ก็ต้องมาดูว่า ความต้องการของคนกับกฎหมายเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นคนประเด็นกับการเป็นผู้สมัครเพราะวันนี้เราพิจารณาเรื่องการเป็นผู้สมัครเท่านั้น ดังนั้น วันนี้ ยืนยันว่าในประเด็นนี้ไม่ถือว่าเป็นปัญหาของผู้สมัคร และกรณีแบบนี้ไม่ได้เกิดเป็นกรณีแรก เป็นเรื่องที่เราดำเนินการตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่ว่า เมื่อ กกต. ประกาศผลการเลือกตั้งไปแล้ว การเป็นผู้สมัครก็สิ้นสุดลง

ส่วนกรณีนายพงศธร เป็นผู้สมัครที่ไม่เสียภาษีย้อนหลัง 3 ปี นายแสวง กล่าวว่า การเสียภาษีไม่ใช่คุณสมบัติต้องห้ามแต่เป็นเงื่อนไขในการสมัครที่ทุกคนจะต้องยื่น ถ้าไม่ได้เสียก็ต้องยื่นแบบรับรองตนเองว่าไม่ได้เป็นผู้เสียภาษีเพราะอะไร ซึ่งกรณีของระยองผู้สมัครรับรองตัวเองว่า เขาไม่ได้เป็นผู้ต้องเสียภาษี ซึ่ง กกต.ระยอง ได้รับรองเป็นผู้สมัครแล้ว ถือว่าทำถูกต้องตามกระบวนการและรูปแบบของระเบียบสำนักงานกกต.

เมื่อถามว่า สังคมสงสัยว่าเป็นผู้ที่มีรายได้จากหลายทาง จะมีการหลบเลี่ยงไม่เสียภาษีหรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า เป็นคนละประเด็น การเสียภาษีนั้นเป็นเรื่องของสรรพากร แต่ตอนนี้เขาได้ทำตามแบบการลงสมัครรับเลือกตั้ง


เมื่อถามต่อว่า หากสรรพากรตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นบุคคลที่ต้องเสียภาษี แต่ไม่แจ้ง กกต. ต้องมาดำเนินการเรื่องแจ้งเท็จหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า อย่างที่บอก เขาทำถูกต้องตามแบบเสียภาษี แล้วถ้าทางสรรพากรไปตรวจ ก็ต้องไปดูว่าผลเป็นอย่างไร ตนไม่อยากคาดคะเนไปถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่วันนี้เขาได้ทำครบถ้วนตามกระบวนการสมัครรับเลือกตั้ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี