fbpx

“อนุทิน” รับใจหาย ถ้าไม่ได้ทำงานกับ “พล.อ.ประยุทธ์”

ทำเนียบรัฐบาล 28 ส.ค.-“อนุทิน” เผย ส่งชื่อ รมต.โควตาภูมิใจไทยให้เพื่อไทยแล้ว ยันทุกคนคุณสมบัติครบ ไม่ปิดประตูถ้า 16 สส.มาเพิ่ม แต่ไม่ใช่ต่อรองขอเก้าอี้ ยอมรับใจหายถ้าไม่ได้ทำงานกับ “พล.อ.ประยุทธ์” แล้ว บอกพร้อมไปเที่ยว กินข้าว ตีกลอ์ฟด้วยตลอด


นายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า รัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย 8 ตำแหน่งนั้น นิ่งแล้ว  และได้ส่งรายชื่อให้กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว จากนั้นพรรคเพื่อไทยจะได้ส่งให้กับสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จากนั้นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะประสานมายังพรรรเพื่อให้เร่งกรอกประวัติรัฐมนตรีรายบุคคล โดยจะต้องมีการตรวจสอบประวัติ ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ rรรคภูมิใจไทยไม่ได้ถามทางพรรคเพื่อไทยว่าจะสามารถนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าได้เมื่อใด คิดว่าพรรคเพื่อไทยมีภารกิจที่ยุ่งมากในการจัดตั้งรัฐบาล

“ผมพร้อมจะอธิบายให้ลูกพรรคเข้าใจถึงตำแหน่งต่างๆ ที่แต่ละคนได้รับ ยืนยันว่าตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยทุกคนมีคุณสมบัติครบถ้วน และที่สำคัญต้องทุ่มเทเสียสละ และไม่มีประวัติด่างพร้อยอยู่แล้ว จึงต้องมีการตรวจสอบประวัติคนที่จะดำรงตำแหน่งนี้  พร้อมย้ำว่าอยากให้เชื่อมั่นในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เพราะคณะรัฐมนตรีทุกคณะ ถูกเลือกมาจากประชาชน  ดังนั้นถือว่าเป็นคณะรัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรีของประชาชน และทุกคนจะต้องให้ความร่วมมือ ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่ติดใจที่ไม่ได้กระทรวงเก่า เรื่องนี้จบไปแล้วและผ่านไปได้ด้วยดีแล้ว เข้าใจกันทุกฝ่าย” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว


ส่วนจะฝากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่สานต่อเรื่องกัญชากันชงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ค่อยคุยกัน พรรคย้ำว่าจะเป็นการนำมาใช้ในทางการแพทย์และสุขภาพจะอยู่ในกรอบนั้น ซึ่งเป็นการออกแถลงการณ์ตั้งแต่จัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ นโยบายกันชงกัญชาจะอยู่ในนโยบายที่ต้องแถลงต่อรัฐสภา ซึ่งจะเน้นย้ำไปที่เพื่อการแพทย์และสุขภาพโดยพระราชบัญญัติเก่าเกิดปัญหาขึ้น เพราะบางพรรคในพรรคร่วมรัฐบาลเดิมไม่เห็นด้วย เป็นเกมการเมืองของบางพรรค จากพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง และถูกตีตกไป  ซึ่งรัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ก็ต้องนำไปพิจารณา ส่วนจะออกมาในรูปแบบใดก็ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีคนใหม่  โดยนโยบายของพรรคภูมิใจไทยก็มีอยู่หลายเรื่องด้วยเช่นกัน ขอให้รอติดตามการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เพราะต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อน

“ผมไม่ทราบว่ากำหนดคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะได้เข้าทำงานเมื่อใด ต้องรอโปรดเกล้าฯและเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ก่อน  ยังพูดอะไรไม่ได้ทั้งนั้น โดยคณะรัฐมนตรีชุดนี้ยังรักษาการ และประชุมคณะรัฐมนตรีไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ซึ่ง 8 ตำแหน่ง ของพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เลือกจากโควต้าหรือรากฐานทางการเมืองเท่านั้น แต่ดูที่ความรู้ ความสามารถ ความทุ่มเทการจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติมากที่สุด พรรคดูทุกมิติ” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าพรรคภูมิใจไทยเนื้อหอมและอาจมี 16 สส.จากพรรคประชาธิปัตย์ เข้ามาร่วมงานด้วยนั้น นายอนุทิน ยืนยัน ขณะนี้พรรคภูมิใจไทยมี สส. 71 คน ส่วนเรื่องอนาคตยังพูดไม่ได้ ที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยแสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่า พรรคแม้จะมีสส.มาเพิ่ม ก็ไม่ทำตัวให้เป็นปัญหาหรือจะขอโควตารัฐมนตรีเพิ่ม  ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็ได้ทำงานมาตั้งแต่เริ่มต้นจนจบสมัยแต่กลับมีรัฐมนตรีหายไปด้วยซ้ำ ยืนยันว่าไม่ได้ปิดประตู แต่ทุกอย่างจะต้องพูดคุยกัน เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้วสิ่งไหนที่ทำให้รัฐบาลมีความเข้มแข็งก็ต้องพิจารณา ถือว่าต้องช่วยกันเพราะว่าเป็นรัฐบาล จะกินแรงพรรคอื่นก็ไม่ได้ แต่ถ้าพรรคภูมิใจไทยช่วยได้ทำให้การบริหารราชการแผ่นดินเข้มแข็งและดำเนินไปด้วยความราบรื่น ประชาชนรวมถึงทุกคนก็ได้ประโยชน์ ซึ่งต้องมีคำว่า พวกเรา ที่ประชาชนไว้ใจและเลือกเข้ามา ก็ต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ การที่เป็นรัฐบาลผสมก็ไม่ได้มีมากไปกว่ารัฐบาลชุดนี้ และรัฐบาลชุดนี้ก็บริหารบ้านเมืองมาจนครบ 4 ปี 


“รู้สึกใจหาย โดยเฉพาะจะไม่ได้ทำงานร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว เพราะได้ทำงานมาด้วยกัน 4 ปี ส่วนจะมีบรรยากาศการรับประทานอาหารร่วมกันก่อนจบรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับหัวหน้ารัฐบาล แต่สำหรับผมได้เรียนพล.อ.ประยุทธ์ว่าพร้อมไปเที่ยว กินข้าวและตีกอล์ฟที่ไหนก็พร้อม” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เสียชีวิตแล้ว! ชายคลั่งพระราม2 ยิง ตร.ดับขณะระงับเหตุ

เหตุชายคลุ้มคลั่งพระราม 2 จับคนในครอบครัวเป็นตัวประกัน ยิง ตร.ดับขณะระงับเหตุ ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว พบปืนอยู่ข้างร่าง 1 กระบอก

สดุดีตำรวจกล้า “พ.ต.ท.กิตติ์ชนม์” รอง ผกก.ป.สน.ท่าข้าม

ผบ.ตร. แสดงความเสียใจต่อครอบครัว “พ.ต.ท.กิตติ์ชนม์” รอง ผกก.ป.สน.ท่าข้าม ปฏิบัติหน้าที่จนวาระสุดท้าย ขณะเข้าระงับเหตุชายคลุ้มคลั่งพระราม 2

จีนเตรียมรับมือไซโคลน 2 ลูกหลังเกิดน้ำท่วมใหญ่

พายุหมุนเขตร้อน หรือ ไซโคลน 2 ลูกซ้อน จะทำให้เกิดกระแสลมกรรโชกแรงและฝนตกหนักทางชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจีนในสัปดาห์นี้ โดยพายุลูกแรกคาดว่าจะขึ้นฝั่งในวันนี้หลังจากที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันในประเทศจีนในช่วงสุดสัปดาห์

นศ.สาว ม.ดัง ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกรวด 20 ราย

เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์แสบ หลอก นศ.สาวมหาวิทยาลัยดัง 20 ราย ในห้วง 1 สัปดาห์ มีรายหนึ่งโดนคนเดียว สูญเงินถึง 4 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

TNA News-Now-next: ศึกชิงทำเนียบขาว 2024 เกมนี้มีพลิก

วอชิงตัน 23 ก.ค.- การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2024 รูดม่านเปิดเวทีเมื่อต้นปี แบบที่ผู้สนใจการเมืองสหรัฐติดตามอย่างไม่มีลุ้นเท่าใดนัก เพราะตัวเต็งคู่แข่ง คือ คู่ปรับหน้าเดิม ระหว่างโจ ไบเดน ค่ายสีน้ำเงินจากพรรคเดโมแครต กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ค่ายสีแดงจากพรรครีพับลิกัน แต่หลังจากผ่านพ้นไปครึ่งปี ใครจะคิดว่า เกมพลิก เกิดปัจจัยไม่คาดคิด เขย่าการแข่งขันให้สั่นไหวเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกติดต่อกันหลายระลอก ศึกนัดล้างตาของ 2 ผู้เฒ่า ศึกครั้งนี้จะเป็นศึกนัดล้างตาของไบเดน วัย 81 ปี กับทรัมป์ วัย 78 ปี หลังจากที่ทรัมป์พ่ายแพ้ให้แก่ไบเดนในการเลือกตั้งปี 2020 โดยที่เจ้าตัวยังคงไม่ยอมรับชัยชนะของไบเดน และยืนยันมาจนถึงทุกวันนี้ว่า ตนเองถูกโกงคะแนน ปีนี้ทั้งคู่เดินหน้าเก็บชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อเป็นตัวแทนพรรคตามรัฐต่าง ๆ ที่ทั้ง 2 พรรคเริ่มมาตั้งแต่กลางเดือนมกราคม และเสร็จสิ้นลงในต้นเดือนมิถุนายน เป็นที่คาดหมายว่า ต่างฝ่ายต่างจะได้เป็นตัวแทนพรรคสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ ไบเดนและทรัมป์หยิบยกจุดอ่อนของอีกฝ่ายมาโจมตีกันตลอดการหาเสียง ไบเดนสูงวัยกว่าทรัมป์ แต่ดูมีภาษีดีกว่า จากการที่เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวได้ดี ดัชนีตลาดหุ้นทำนิวไฮครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่ทรัมป์มีคดีอาญาติดตัวมากถึง 4 […]

นายกฯ ร่วมประชาสัมพันธ์จำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก

นายกฯ ร่วมประชาสัมพันธ์จำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญที่ระลึกและเหรียญเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

อุตุฯ เตือนมรสุมทำให้ไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนมรสุม ทำให้ประเทศไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่พายุโซนร้อน “พระพิรุณ” เคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามเมื่อช่วงเช้าวันนี้