fbpx

“อนุทิน” รับใจหาย ถ้าไม่ได้ทำงานกับ “พล.อ.ประยุทธ์”

ทำเนียบรัฐบาล 28 ส.ค.-“อนุทิน” เผย ส่งชื่อ รมต.โควตาภูมิใจไทยให้เพื่อไทยแล้ว ยันทุกคนคุณสมบัติครบ ไม่ปิดประตูถ้า 16 สส.มาเพิ่ม แต่ไม่ใช่ต่อรองขอเก้าอี้ ยอมรับใจหายถ้าไม่ได้ทำงานกับ “พล.อ.ประยุทธ์” แล้ว บอกพร้อมไปเที่ยว กินข้าว ตีกลอ์ฟด้วยตลอด


นายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า รัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย 8 ตำแหน่งนั้น นิ่งแล้ว  และได้ส่งรายชื่อให้กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว จากนั้นพรรคเพื่อไทยจะได้ส่งให้กับสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จากนั้นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะประสานมายังพรรรเพื่อให้เร่งกรอกประวัติรัฐมนตรีรายบุคคล โดยจะต้องมีการตรวจสอบประวัติ ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ rรรคภูมิใจไทยไม่ได้ถามทางพรรคเพื่อไทยว่าจะสามารถนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าได้เมื่อใด คิดว่าพรรคเพื่อไทยมีภารกิจที่ยุ่งมากในการจัดตั้งรัฐบาล

“ผมพร้อมจะอธิบายให้ลูกพรรคเข้าใจถึงตำแหน่งต่างๆ ที่แต่ละคนได้รับ ยืนยันว่าตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยทุกคนมีคุณสมบัติครบถ้วน และที่สำคัญต้องทุ่มเทเสียสละ และไม่มีประวัติด่างพร้อยอยู่แล้ว จึงต้องมีการตรวจสอบประวัติคนที่จะดำรงตำแหน่งนี้  พร้อมย้ำว่าอยากให้เชื่อมั่นในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เพราะคณะรัฐมนตรีทุกคณะ ถูกเลือกมาจากประชาชน  ดังนั้นถือว่าเป็นคณะรัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรีของประชาชน และทุกคนจะต้องให้ความร่วมมือ ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่ติดใจที่ไม่ได้กระทรวงเก่า เรื่องนี้จบไปแล้วและผ่านไปได้ด้วยดีแล้ว เข้าใจกันทุกฝ่าย” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว


ส่วนจะฝากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่สานต่อเรื่องกัญชากันชงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ค่อยคุยกัน พรรคย้ำว่าจะเป็นการนำมาใช้ในทางการแพทย์และสุขภาพจะอยู่ในกรอบนั้น ซึ่งเป็นการออกแถลงการณ์ตั้งแต่จัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ นโยบายกันชงกัญชาจะอยู่ในนโยบายที่ต้องแถลงต่อรัฐสภา ซึ่งจะเน้นย้ำไปที่เพื่อการแพทย์และสุขภาพโดยพระราชบัญญัติเก่าเกิดปัญหาขึ้น เพราะบางพรรคในพรรคร่วมรัฐบาลเดิมไม่เห็นด้วย เป็นเกมการเมืองของบางพรรค จากพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง และถูกตีตกไป  ซึ่งรัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ก็ต้องนำไปพิจารณา ส่วนจะออกมาในรูปแบบใดก็ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีคนใหม่  โดยนโยบายของพรรคภูมิใจไทยก็มีอยู่หลายเรื่องด้วยเช่นกัน ขอให้รอติดตามการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เพราะต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อน

“ผมไม่ทราบว่ากำหนดคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะได้เข้าทำงานเมื่อใด ต้องรอโปรดเกล้าฯและเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ก่อน  ยังพูดอะไรไม่ได้ทั้งนั้น โดยคณะรัฐมนตรีชุดนี้ยังรักษาการ และประชุมคณะรัฐมนตรีไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ซึ่ง 8 ตำแหน่ง ของพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เลือกจากโควต้าหรือรากฐานทางการเมืองเท่านั้น แต่ดูที่ความรู้ ความสามารถ ความทุ่มเทการจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติมากที่สุด พรรคดูทุกมิติ” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าพรรคภูมิใจไทยเนื้อหอมและอาจมี 16 สส.จากพรรคประชาธิปัตย์ เข้ามาร่วมงานด้วยนั้น นายอนุทิน ยืนยัน ขณะนี้พรรคภูมิใจไทยมี สส. 71 คน ส่วนเรื่องอนาคตยังพูดไม่ได้ ที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยแสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่า พรรคแม้จะมีสส.มาเพิ่ม ก็ไม่ทำตัวให้เป็นปัญหาหรือจะขอโควตารัฐมนตรีเพิ่ม  ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็ได้ทำงานมาตั้งแต่เริ่มต้นจนจบสมัยแต่กลับมีรัฐมนตรีหายไปด้วยซ้ำ ยืนยันว่าไม่ได้ปิดประตู แต่ทุกอย่างจะต้องพูดคุยกัน เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้วสิ่งไหนที่ทำให้รัฐบาลมีความเข้มแข็งก็ต้องพิจารณา ถือว่าต้องช่วยกันเพราะว่าเป็นรัฐบาล จะกินแรงพรรคอื่นก็ไม่ได้ แต่ถ้าพรรคภูมิใจไทยช่วยได้ทำให้การบริหารราชการแผ่นดินเข้มแข็งและดำเนินไปด้วยความราบรื่น ประชาชนรวมถึงทุกคนก็ได้ประโยชน์ ซึ่งต้องมีคำว่า พวกเรา ที่ประชาชนไว้ใจและเลือกเข้ามา ก็ต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ การที่เป็นรัฐบาลผสมก็ไม่ได้มีมากไปกว่ารัฐบาลชุดนี้ และรัฐบาลชุดนี้ก็บริหารบ้านเมืองมาจนครบ 4 ปี 


“รู้สึกใจหาย โดยเฉพาะจะไม่ได้ทำงานร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว เพราะได้ทำงานมาด้วยกัน 4 ปี ส่วนจะมีบรรยากาศการรับประทานอาหารร่วมกันก่อนจบรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับหัวหน้ารัฐบาล แต่สำหรับผมได้เรียนพล.อ.ประยุทธ์ว่าพร้อมไปเที่ยว กินข้าวและตีกอล์ฟที่ไหนก็พร้อม” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บุกจับลูกสาวกำนันดัง อ.กระบุรี เอี่ยวเครือข่ายยาเสพติด ยึดอายัดทรัพย์เพียบ

ตำรวจระนองบุกจับกุมลูกสาวกำนันดัง อ.กระบุรี เอี่ยวเครือข่ายยาเสพติด ส่งออกรถผิดกฎหมาย ลักลอบขนยางพาราเถื่อน แถมมีซากสัตว์ป่าสะสม ตร.ตรวจค้นบ้านพบอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนเพียบ

วิสามัญคนร้ายค้ายาบ้า ยิงสวนตำรวจเจ็บสาหัส

ชุดปราบปรามยาเสพติด จ.แพร่ บุกล้อมจับคนร้ายค้ายาบ้า ยิงสวน ถูกตำรวจได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนคนร้ายเสียชีวิตคาที่

แนะแก้หนี้ครู เจรจาลดดอกเบี้ย ไม่ลด ไม่หักจากเงินเดือน

สหกรณ์ เสนอรัฐบาลแก้หนี้ครู เจรจาสถาบันการเงินขอลดดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 4.5 กำหนดเพดานกู้ได้ไม่เกิน70% ของรายได้ ไม่ลดดอก ระบบไม่หักเงินเดือนจ่าย ไล่บี้กันเอง

ข่าวแนะนำ

ภูเก็ตต้อนรับอบอุ่น นักท่องเที่ยวไฟลท์แรกจากคาซัคสถาน วีซ่าฟรี

วันนี้เป็นวันแรกที่รัฐบาล Kick Off มาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวคาซัคสถาน และจีน เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ภูเก็ตต้อนรับนักท่องเที่ยวจากคาซัคสถานที่เดินทางมาถึง

นายกฯ ต้อนรับ นทท.จีน หลังประกาศนโยบายวีซ่าฟรี

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 25 ก.ย. – “เศรษฐา” ควงทูตจีน ต้อนรับ นทท.จีนเที่ยวแรก ตามมาตรการยกเว้นการตรวจลงตรา (VISA Exemption) ‘เผย’ตัวเลขไฟล์ทแรก มีชาวจีนถึง 306 คน ต่างชาติอีก 35

“บิ๊กโจ๊ก” นำตรวจค้นบ้านพัก เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

“พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” รอง ผบ.ตร. นำตำรวจไซเบอร์ตรวจค้นบ้านตามขั้นตอนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนเส้นทางการเงินของผู้ใต้บังคับบัญชาก็ต้องให้ไปชี้แจงต่อศาล ย้ำไม่หนักใจที่อยู่ในกระแสข่าว ผบ.ตร.คนใหม่ เหตุไม่ได้อยู่ในแคนดิเดตอยู่แล้ว

ตร.ไซเบอร์ บุกค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” ปมลูกน้องโยงเว็บพนัน

ตำรวจไซเบอร์ พร้อมด้วยชุดคอมมานโด นำหมายศาลขอเข้าตรวจค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” หลังทีมงานคนใกล้ชิดเอี่ยวปมเว็บพนันออนไลน์