เลขาฯ ป.ป.ช.ย้ำต้องปกปิดรายละเอียดความเห็น จนท.

กรุงเทพฯ 10 ส.ค. – เลขาฯ ป.ป.ช. ย้ำต้องปกปิดรายละเอียดความเห็นเจ้าหน้าที่ และพยายามยืนยันทำตามกฎหมาย


นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีนายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เข้าพบเพื่อรับเอกสารการตรวจสอบกรณีการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าได้มอบเอกสารให้นายวีระ 2 รายการตามมติของ ป.ป.ช. เป็นรายงานการสอบสวนและเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรายงานการประชุมของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในเรื่องดังกล่าว แต่ในส่วนของความเห็นของเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นเอกสารรายการที่ 3 มติ ป.ป.ช. เห็นว่า ป.ป.ช. ต้องรับผิดชอบต่อความปลอดภัยและการใช้ดุลยพินิจโดยอิสระของเจ้าหน้าที่ จึงมีมติที่จะไม่ให้เอกสารในส่วนนี้

โดย ป.ป.ช. ได้มีการยื่นต่อศาลปกครองเพื่อขอให้พิจารณาคดีใหม่ แต่ศาลมีคำสั่งไม่รับพิจารณา ขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับพิจารณาคดีใหม่ จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ ป.ป.ช. ยังไม่มอบเอกสารส่วนนี้ให้นายวีระ จนกว่าศาลจะมีคำสั่ง รวมทั้งได้มีการขอต่อศาลให้ทุเลาคำสั่งปรับ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล


เมื่อถามว่าเอกสารที่ได้มอบให้นายวีระ มีการคาดแถบสีดำ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ส่วนใหญ่จะเป็นชื่อของคนที่เป็นพยาน ซึ่งจะต้องปกปิด เพราะถ้าเปิดเผยต่อไปจะไม่มีใครมาให้เบาะแส โดย ป.ป.ช. เห็นว่าสิ่งนี้มีความสำคัญในรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ป.ป.ช. ก็มีการกำหนดไว้ ที่ต้องห้ามเปิดเผยพยานบุคคลซึ่งมาให้ถ้อยคำ อีกทั้งที่ผ่านมาปรากฏมีการข่มขู่พยาน และ ป.ป.ช. ต้องเข้าไปคุ้มครองดูแล

“ได้เชิญนายวีระมาชี้แจงถึงความจำเป็นเหล่านี้แล้ว และได้มอบเอกสารให้ไป แต่นายวีระยังยืนยันว่า ป.ป.ช. เปิดเผยไม่หมดตามคำพิพากษา” นายนิวัติไชย กล่าว

เลขาฯ ป.ป.ช. ยังกล่าวว่า การที่นายวีระระบุว่าจะมีการดำเนินคดีกับ ป.ป.ช. นั้นเป็นเรื่องปกติ เพราะวันนี้ทั้ง ป.ป.ช. และตน ก็ถูกดำเนินคดีอยู่หลายคดี แต่ยังยืนยันที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ถ้าศาลยืนยันมาว่าให้ต้องเปิดเผยข้อมูลตนก็ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช. และขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะมีความเห็นอย่างไร เพราะตนเป็นเพียงคนถือเอกสารแทนกรรมการเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่ม 31 ซิ่งเก๋งชนไรเดอร์ดับคาที่ หลังมีปากเสียงเรื่องขับเฉี่ยวชน

หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย ลูกเจ้าของร้านขายผ้าซิ่งเก๋งชนไรเดอร์ดับ ริมถนนสุขุมวิท หลังมีปากเสียงเรื่องขับรถเฉี่ยวไม่ลงมาเจรจา

พ่อพาญาติเยี่ยมลูกชายลูกครึ่งอินเดีย ขับรถชนไรเดอร์ดับ

พ่อพาญาติเยี่ยมลูกชายลูกครึ่งอินเดีย ที่หัวร้อนขับรถชนไรเดอร์ดับคาที่กลางสุขุมวิท เมื่อวานนี้ พร้อมไหว้ขอสื่อ อย่ามายุ่งกับครอบครัว

จำคุกทนายเดชา

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี “ทนายเดชา” ปมไลฟ์หมิ่น “อ.อ๊อด”

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี “ทนายเดชา” คดีหมิ่น “อ.อ๊อด” ปรับ 1 แสนบาท ปมไลฟ์ด่าเสียหาย ให้รอลงอาญา โจทก์เตรียมอุทธรณ์ต่อ ขอให้ติดคุกจริง

ศาลให้ประกันหนุ่มลูกครึ่งอินเดียหัวร้อนขับรถไล่ชนไรเดอร์ดับ

ครอบครัวไรเดอร์ที่ถูกหนุ่มลูกครึ่งอินเดียหัวร้อนขับรถไล่ชนเสียชีวิต กอดกันร้องไห้รับร่างและรดน้ำศพ ด้านศาลให้ประกันตัวผู้ต้องหา วงเงิน 600,000 บาท ติดกำไล EM-ห้ามออกนอกประเทศ

ข่าวแนะนำ

วันประวัติศาสตร์ สมรสเท่าเทียมวันแรก

วันนี้เป็นวันแรกที่กฎหมายสมรสเท่าเทียม มีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการ ใน กทม. มีการจัดงานวันสมรสเท่าเทียมอย่างยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลองให้กับเส้นทางการต่อสู้อันยาวนานกว่าที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ ไม่ว่าเพศใดก็จะได้รับสิทธิการสมรสอย่างเท่าเทียมกัน

นาทีประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา

นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา ฉบับแรกไทยกับยุโรป ความสำเร็จรัฐบาลแพทองธาร สร้างโอกาสยุคทองการค้า-ลงทุน ทำเงินเข้าประเทศ

ตำรวจ ปปป.ซ้อนแผนบุกจับนายช่างโยธา เรียกรับเงิน 4 แสน

ตำรวจ ปปป. บุกจับนายช่างโยธาปฏิบัติงาน ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตพระโขนง เรียกรับเงินค่าออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร 400,000 บาท

สมรสเท่าเทียม

นายกฯ ส่งคลิปสารร่วมยินดีกฎหมายสมรสเท่าเทียมบังคับใช้

“แพทองธาร” นายกฯ ส่งคลิปสารร่วมแสดงความยินดีกฎหมายสมรสเท่าเทียมบังคับใช้ ขอบคุณทุกภาคส่วนผ่านการต่อสู้กับอคติกว่า 2 ทศวรรษ ทำให้ ทุกตารางนิ้วของประเทศไทยโอบรับความหลากหลาย และเท่าเทียม