“เศรษฐา” เผย พท.เล็งผลักดัน “ธนาคารน้ำ” แก้ภัยแล้งทั้งระบบ

เชียงใหม่ 20 มิ.ย. – “เศรษฐา ทวีสิน” เตรียมจัดทัพ “เพื่อไทย” ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาประชาชน เล็งผลักดัน “ธนาคารน้ำ” แก้ภัยแล้งทั้งระบบ ส่วนตำแหน่งประธานสภาฯ ที่ยังเป็นประเด็น เชื่อ “ก้าวไกล-เพื่อไทย” คุยกันได้ หนุนเปิดเวทีให้ ส.ส. แสดงความเห็น


วันที่ 20 มิถุนายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ ส.ส. และอดีตผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ว่า จากการไปดูงานที่ปางช้างแม่ริม โดยจะพยายามผลักดันให้ภาคเอกชนมาช่วยสนับสนุนในเรื่องอาหารช้าง ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยก็จะหาทางช่วยเหลือ รวมทั้งความช่วยเหลือเรื่องรถกู้ภัยช้าง ที่ในประเทศมีเพียง 1 คันเท่านั้น ก็คิดว่าจะหาทางช่วยระดมทุนได้อย่างไร

นายเศรษฐา กล่าวว่า สำหรับการพูดคุยกับกลุ่ม Young Smart Farmers มีการวิจัยเพื่อหาวิธีเพิ่มผลผลิตให้กับราคาข้าวและถั่วเหลือง ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีนโยบายเพิ่มรายได้สุทธิให้เกษตรกรถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมาดูเรื่องธนาคารน้ำ ซึ่งจากนี้ไปอีก 3 ปี จะมีปัญหาเรื่องเอลนีโญ ทำให้เกิดภัยแล้งสูงมาก ดังนั้น ธนาคารน้ำจะเป็นทางออกในการแก้ปัญหาภัยแล้ง หากพรรคเพื่อไทยผลักดันแก้ไขปัญหานี้สำเร็จ ก็จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วม น้ำแล้ง และจะช่วยเพิ่มผลผลิตให้เกษตรกรไทยได้อย่างมโหฬาร


“การลงพื้นที่ครั้งนี้ ก็จะมีตั้งคณะทำงานออกมาภายใน 1-2 วันนี้ หลังการประชุมกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยจะมีผู้ใหญ่ในพรรคมาร่วมคณะทำงานเพื่อลงพื้นที่เยอะขึ้น โดยพรรคเพื่อไทยจะลงพื้นที่ตลอดนับจากนี้ไป เพื่อให้ใกล้ชิดกับประชาชน และนำปัญหาของประชาชนไปเป็นโจทย์ในการแก้ปัญหา” นายเศรษฐา กล่าว พร้อมกับย้ำว่า จุดประสงค์การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการมาติดตามดูปัญหาเฉพาะ โดยเฉพาะปัญหาฝุ่น PM 2.5 มีการเผาตอข้าวเยอะ ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีการคิดค้นร่วมกับนักวิจัย ร่วมทำเรื่องผงจุลินทรีย์สลายตอข้าวได้ 10-14 วัน แต่ยังเป็นปัญหา เนื่องจากราคาถุงละประมาณ 400 บาท ดังนั้นจึงต้องชี้ให้เห็นประโยชน์ของการไม่เผาตอข้าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยังเห็นไม่ตรงกันในเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร นายเศรษฐา ระบุว่า การแสดงความคิดเห็นเป็นปกติของการปกครองระบอบประชาธิปไตย และเห็นด้วยที่จะเปิดพื้นที่ให้ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยได้แสดงความเห็นพูดคุยกัน แต่เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ คือ ควรตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยให้เร็วที่สุด

“ใครจะเป็นประธานสภาฯ นั้น ในที่ประชุมสัมมนา ส.ส.พรรคเพื่อไทย วันที่ 21 มิถุนายนนี้ คงมีการหยิบยกมาพูดคุยกัน และพรรคเพื่อไทยก็เปิดให้สมาชิกได้แสดงความเห็น ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยยึดโยงประชาธิปไตยและประชาชนเป็นหลัก ดังนั้น ส.ส.เป็นตัวแทนประชาชนก็ต้องรับฟังเสียงสะท้อน ตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่ใช่เรื่องของการยกให้หรือไม่ยกให้ แต่ต้องเป็นเรื่องการเดินหน้าร่วมกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากประชาชน ซึ่งเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลจะพูดคุยตกลงด้วยกันด้วยดี” นายเศรษฐา กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท