ปชป.โหวตนายกฯ ตามมติพรรค

ทำเนียบรัฐบาล 20 มิ.ย.-“จุรินทร์” ไม่ทราบข่าวปชป.โหวตนายกฯ ของ 8 พรรคร่วม ยันทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรค ตอบล่วงหน้าไม่ได้จะเลือกใครเป็นประธานสภา ดูเหมาะสมเป็นหลัก เตรียมประชุมใหญ่เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 9 ก.ค นี้


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะปรายงานตัวที่สภาฯ พรุ่งนี้(21 มิ.ย.) ที่วันเดียวกันนี้ที่พรรคประชาธิปัตย์จะเรียกประชุมรักษาการกรรมการบริหารพรรค เพื่อเตรียมเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ประชุมในวันที่ 9 ก.ค  แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครเสนอตัวเป็นหัวหน้าพรรค ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสมัครใจ และขึ้นอยู่มติที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคและที่ประชุมส.ส.

นายจุรินทร์ ปฏิเสธกระแสข่าวที่พรรคเสรีรวมไทยระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์จะยกมือโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรและนายกรัฐมนตรีของ 8 พรรคร่วม ว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต้องเป็นมติของพรรคและการพูดคุยในที่ประชุม ส.ส.พรรค


ส่วนจะมีส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ไปพูดคุยกับ 8 พรรคร่วม แล้วมาเล่าให้ฟังหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ยืนยันว่า ไม่มี ไม่มีใครมาประสานจัดตั้งรัฐบาลในขณะนี้ และไม่ทราบที่มาของข่าว ส่วนจะประสานคนอื่นหรือไม่ ไม่ทราบ พรรคยังไม่ได้มอบหมายให้ใครเป็นตัวแทนไปเจรจาเรื่องตั้งรัฐบาลกับใคร ขณะนี้ 8 พรรคร่วมจับมือกันเหนียวแน่นและประกาศพร้อมจัดตั้งรัฐบาล มีเสียงถึง 312 เสียง ซึ่งถือว่าเกินกว่ากึ่งหนึ่งของเสียงในสภาผู้แทนราษฎร ถ้าจัดตั้งรัฐบาลได้ก็เป็นรัฐบาลเสียงข้างมากอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะพูดคุยเพื่อกำหนดทิศทางการโหวตนายกรัฐมนตรีและประธานสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับตนยังไม่ได้คุยกับใคร ไม่ใช่ว่าคุยไม่เป็น แต่สถานการณ์ยังไม่จำเป็นต้องไปคุยจับมือกับใครเพื่ิอตั้งรัฐบาลขณะนี้ ซึ่งหลักการโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรคประชาธิปัตย์ จะดูว่า เสียงข้างมากเสนอชื่อใคร และเมื่อถึงเวลาที่ประชุมจะพิจารณาว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ และพรรคจะลงมติอย่างไร ตอบล่วงหน้าไม่ได้ ส่วนพรรคร่วมจะส่งใครลงแข่งชิงประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ เพราะแม้แต่พรรคร่วม 8 พรรคที่จับมือจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้ ยังตอบไม่ได้ว่าเป็นใคร

ส่วนช่องทางการยื่นถอดถอนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตามมาตร 82 นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้ามีผู้ดำเนินการก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้กกต.พิจารณาอยู่ และเมื่อรับรองส.ส.แล้ว หากคนใดที่มีสงสัยว่าขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งส.ส.หรือไม่ สามารถเข้าสู่กระบวนได้ คือมีส.ส.เข้าชื่อ 50 คนยื่นให้กกต. หรือ กกต.ดำเนินการเองก็ได้ ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ และไม่ได้เป็นการชี้ช่อง แต่กระบวนการตรวจสอบสามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาได้.-สำนักข่าวไทย        


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง