“พิธา” ยื่นขยายเวลาแจ้งทรัพย์สินฯ

ป.ป.ช.12 มิ.ย.- เลขาฯ ป.ป.ช. เผย “พิธา” ยื่นขยายเวลาแจ้งทรัพย์สินฯ ระบุ ครบกำหนด 18 มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดค้ำประกันเงินกู้


นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ ส.ส. กรณีพ้นจากตำแหน่ง ว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.ได้ทำการตรวจสอบและทยอยเปิดเผยทรัพย์สินผู้พ้นจากการดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลายราย ซึ่งตามระเบียบแล้วกำหนดให้มีการยื่นทรัพย์สิน หนี้สิน ภายใน 60 วัน ซึ่งครบระยะเวลาไปแล้วเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ก็มีประมาณกว่า 100 รายที่ยื่นเรื่องขอขยายระยะเวลาในการยื่นรายการทรัพย์สินเข้ามาให้ป.ป.ช. ตรวจสอบกรณีพ้นจากตำแหน่ง ออกไปอีก 30 วัน  ซึ่งก็จะครบระยะเวลาในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ โดยหนึ่งในนั้นคือนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคก้าวไกล จึงมีเพียงการยื่นตรวจสอบกรณีเข้าดำรงตำแหน่งเท่านั้น ซึ่งมีการยื่นเรื่องหุ้นบริษัทไอทีวี จำกัด อยู่แล้ว ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งปี 2562

ส่วนความคืบหน้า กรณีที่เลขาฯ ป.ป.ช. เคยระบุว่า นายพิธายื่นรายการค้ำประกันเงินกู้ไปยังป.ป.ช. 1 รายการ มีการตรวจสอบทราบแล้วหรือไม่ ว่าเป็นการค้ำประกันเงินกู้บริษัท ออยล์ฟอร์ไลฟ์ จำกัด หรือการค้ำประกันส่วนใด นายนิวัติไชย กล่าวว่า ตามข่าวยังไม่ปรากฎว่าคืออะไร  ส่วนตัวยังไม่เห็น ไม่มีใครยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามา เพียงแต่เห็นว่ามีการรายการค้ำประกันอยู่ ถ้าถามว่ารายการค้ำประกันจำเป็นต้องยื่นหรือไม่ ก็ต้องบอกว่ายังไม่มีหนี้เกิดขึ้น ซึ่งตนเคยให้ข้อมูลไปเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างตรวจสอบ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย พายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค. นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง