“โรม” ตั้งข้อสังเกต “วิษณุ” ชี้นำ ปมหุ้นสื่อ “พิธา”

พรรคก้าวไกล 1 มิ.ย.-“โรม” จี้ “บิ๊กตู่” แสดงสปิริต ยินดีกับผู้ชนะเลือกตั้ง ขอให้เตรียมเก็บของออกจากทำเนียบ ตั้งข้อสังเกต “วิษณุ” ชี้นำระบุ หาก “พิธา” ขาดคุณสมบัติ ต้องเลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ

นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงสปิริต ด้วยการออกมาแสดงความยินดีกับพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งจนถึงตอนนี้การเลือกตั้งผ่านมานานแล้ว ยังไม่ได้ยินคำยินดีจากผู้นำ รวมทั้งไม่ได้มีท่าทีว่าจะมีการเตรียมการส่งมอบงานให้กับรัฐบาลชุดใหม่แต่อย่างใด แต่ในทางกลับกัน ยังมีท่าทีที่แสดงออกว่าจะรอส้มหล่นได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าตอนนี้ยังไม่สายเกินไปที่พลเอกประยุทธ์จะแสดงความยินดีและออกมายอมรับความพ่ายแพ้


ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยกตัวอย่าง เหตุการณ์เมื่อการเลือกตั้งปี 2549 เป็นโมฆะต้องมีการเลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ เพราะปรากฏภาพคุณหญิงท่านหนึ่ง เข้าคูหาและหันหน้าผิดด้าน เทียบเคียงกับกรณีการถือหุ้นสื่อของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่อาจ ทำให้เกิดการเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ นายรังสิมันต์ มองว่าเป็นคนละกรณี กับเรื่องของนายพิธา  ส่วนคำร้องเรื่องการถือหุ้นในบริษัทสื่อของนายพิธา ฝ่ายกฎหมายของพรรคก้าวไกลได้เตรียมข้อชี้แจงเอาไว้ครบถ้วนหมดแล้ว มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหากระทบกับคุณสมบัติของนายพิธาอย่างแน่นอน

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การออกมา แสดงความเห็นของนายวิษณุครั้งนี้เป็นการชี้นำสมาชิกวุฒิสภาและประชาชนให้เกิดความลังเลที่จะสนับสนุนพรรคก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ เพราะขณะนี้การพูดคุยสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลกำลังเป็นไปได้ด้วยดี ดังนั้นการทำแบบนี้จึงเป็นการไม่เคารพเจตนารมย์ของประชาชนที่ออกมาเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา


“นายวิษณุควรใช้โอกาสนี้ ชี้แนะให้พลเอกประยุทธ์เตรียมตัวเก็บของออกจากทำเนียบรัฐบาลและส่งมอบงานให้รัฐบาลชุดต่อไปน่าจะเหมาะสมกว่า ดังนั้นจึงเรียกร้องให้ประชาชนอย่าให้ความสำคัญกับนายวิษณุมากเกินไป เพราะบางเรื่องนายวิษณุก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป” นายรังสิมันต์ กล่าว

ส่วนกรณีที่นายจเด็จ อินสว่าง สมาชิกวุฒิสภา แสดงความคิดเห็นว่าควรมีรัฐบาลแห่งชาตินั้น นายรังสิมันต์ เชื่อว่าขณะนี้การจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากประชาชน 8 พรรคยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะถือเป็นการเคารพมติจากประชาชน และการเตรียมการจัดตั้งรัฐบาลจนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้ประสบปัญหาอะไรจนถึงขั้นต้องตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ส่วนตัวเชื่อว่าปัญหาต่างๆ มีทางออกให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้แม้ว่าจะ มีอุปสรรค ภายใต้เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญบางข้อก็ตาม พร้อมเห็นว่า นายจเด็จ ไม่ใช่ตัวแทนของ ส.ว.ทุกคน และย้ำว่า มี ส.ว. จำนวนไม่น้อยที่เคยโหวตสนับสนุนปิดสวิตซ์ ส.ว.

อย่างไรก็ตาม ขอโอกาสให้พรรคก้าวไกลได้ทำงานได้บริหารประเทศ ให้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ หากไปต่อไม่ได้ ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]