คนไทยในเกาหลีใต้ ใช้สิทธิเลือกตั้งติด 1 ใน 10 ของโลก

เกาหลีใต้ 6 พ.ค. – การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเสร็จสิ้นไปแล้ว ขณะนี้บัตรเลือกตั้งส่งถึง กกต. เป็นที่เรียบร้อย คุณเพ็ญพรรณ แหลมหลวง จะพาไปดูที่บรรยากาศการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่เกาหลีใต้ พบว่ามีประชาชนมาใช้สิทธิกันมากกว่าการเลือกตั้งในปี 62 ถึง 1 เท่าตัว


ถือเป็นการทำลายสถิติของคนไทยในเกาหลีใต้ ที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจำนวนมาก ติดอยู่ 1ใน 10 ที่มีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิสูงสุดในโลก

สถานเอกอัครราชทูตฯ ไทยในเกาหลี จัดการเลือกตั้งแบบคูหา ระหว่างวันที่ 24-28 เมษายน 2566 ภายในสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล และจัดการเลือกตั้งอีก 2 วัน คือ 29-30 เมษายน 2566 ที่หน่วยเลือกตั้งเคลื่อนที่ที่ศูนย์ช่วยเหลือ Exodus และวัดพุทธรังษี ในจังหวัดคยองจี ซึ่งมีแรงงานไทยทำงานอยู่หลายหมื่นคน


ผลการจัดการเลือกตั้ง พบว่า มีคนไทยมาใช้สิทธิ 2,710 ราย หรือประมาณ 70% ของผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้ง 3,906 ราย ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีคนไทยลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่าปี 2562 เกือบ 1,000 คน และมีสัดส่วนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งฯ เพิ่มมากขึ้น กลุ่มที่มาใช้สิทธิมากสุดคือกลุ่มแรงงานไทย ตามด้วยประชาชน และนักศึกษาไทย

หลังจากการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเสร็จสิ้นสถานเอกอัครราชทูตได้ส่งบัตรเลือกตั้งที่ได้คัดแยกเป็นรายเขตเลือกตั้งและรายจังหวัด กลับไทยทางถุงเมลการทูต ผ่านสายการบินไทยในวันที่ 3 พ.ค. ถึงกรุงเทพฯ ในวันเดียวกัน เวลา 21.20 น. และส่งมอบให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อย ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม ไม่เกิดปัญหาส่งบัตรไม่ทัน หรือตกหล่น เพราะกรมการกงสุลกระทรวงต่างประเทศ ได้จัดทำศูนย์ดูแลส่งกลับ ให้ทุกอย่างเป็นตามมาตรฐาน และมีการมอนิเตอร์ในทุกขั้นตอน

นายบัญชา ยืนยงจงเจริญ อัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐเกาหลี ยอมรับว่า การใช้สิทธิเลือกตั้งของคนไทยในเกาหลีครั้งนี้ ถือว่าเป็นที่น่าพึงพอใจ คนไทยตื่นตัวในการมาใช้สิทธิกันคึกคัก ทั้งนี้มองว่า ปัจจัยที่ทำให้คนไทยประสงค์ใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก มาจากการที่ กกต. และกระทรวงมหาดไทย เปิดช่องทางให้แจ้งการลงทะเบียนผ่านออนไลน์ซึ่งอำนวยความสะดวกได้มาก อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า หาก กกต. เปิดโอกาสให้คนไทยที่พำนักผิดกฎหมายซึ่งมีจำนวนกว่า 100,000 คน ได้มีสิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ก็จะทำให้มีจำนวนผู้ใช้สิทธิมากขึ้น


นายบัญชามองว่าในอนาคต หาก กกต. สามาถปรับปรุงระบบการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรให้สามาถใช้สิทธิผ่านออนไลน์ได้ จะมีคนไทยที่อาศัยอยู่นอกราชอาณาจักรกว่าล้านคน สามารถใช้สิทธิได้ทั่วถึง

ทั้งนี้ คะแนน ของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า จะถูกนำไปนับรวม กับคะแนนเสียงของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งมีการคัดแยกหน่วย เขต เลือกตั้ง และจังหวัดอย่างชัดเจน แม้อยู่ต่างแดน พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมในการออกเสียงลงคะแนน เลือกคนที่รักเลือกพรรคที่พอใจ ที่ต่างหวังไว้ว่า 1 สิทธิ 1 เสียง จะมีความหมาย แม้อยู่ไกลก็สามารถเข้าถึงการใช้สิทธิตามระบอบประชาธิปไตยได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ