“วิษณุ” ปัดชี้นำเสียงข้างน้อยจัดตั้งรัฐบาล

สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา 6 พ.ค.-“วิษณุ” แจงไม่ได้ชี้นำ-ส่งสัญญาณ เสียงข้างน้อยจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ชี้ได้เสียงข้างมาก ไม่ยุ่งยาก ไม่เสียวสันหลัง ปัดตอบร่วมงานรัฐบาลหน้าหรือไม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสวิจารณ์ต่อ ความเห็นของนายวิษณุ เรื่องรัฐบาลเสียงข้างน้อย ว่าไม่เคารพเจตนารมณ์ เสียงข้างมากของประชาชน ว่า การแสดงความคิดเห็นตอบไปตามหลักการตามที่สื่อมวลชนได้สอบถาม ไม่ใช่การส่งสัญญาณใดๆ ซึ่งตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว จะต้องหานายกฯให้ได้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา270 และมีช่องทางอยู่ ย้ำว่า ความเป็นจริงการจัดตั้งรัฐบาลควรเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากเพื่อให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเสียวสันหลัง คอยหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะบริหารราชการไม่ได้เสียสมาธิ พร้อมย้ำอีกครั้งว่า นี่ไม่ใช่การส่งสัญญาณใดๆ


เมื่อถามว่ารัฐบาลเสียงข้างน้อยเกิดขึ้นได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าได้ หากบอกไม่ ก็จะเป็นการโกหก แต่รัฐบาลเสียงข้างน้อยไม่ควร และที่พูดเพราะเป็นการตอบคำถามสื่อมวลชนและไม่ใช่อยู่ดีดีจะมาเปิดฉากบอกว่าจะให้จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ส่วนตัวภาวนาให้เกิดรัฐบาลเสียงข้างมาก จะได้เกิดความสงบราบรื่น เรียบร้อย มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

นายวิษณุ ไม่ขอตอบคำถามสื่อมวลชน ว่า รัฐบาลหน้าจะมีโอกาสเข้ามาทำงานหรือไม่ ทั้งนี้ส่วนตัว ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้หรือไม่ เนื่องจากแพทย์นัดตรวจและ อาจทำการรักษาอย่างหนึ่งอย่างใด ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลกับการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จึงจะปรึกษาแพทย์ขอเลื่อนการดำเนินการเพื่อไปใช้ สิทธิ์เลือกตั้งก่อน แต่ถ้าไม่สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ก็จะทำหนังสือแจ้ง กกต. ในภายหลัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ