“สมชัย” ติง กกต.บินดูงานเมืองนอกไม่เหมาะ อ้างประชุมทางไกลฟังไม่ขึ้น

กรุงเทพฯ 13 เม.ย. – “สมชัย” ติง กกต.บินดูงานเมืองนอกไม่เหมาะสม ทั้งเวลา สถานที่ แก้อะไรไม่ได้ ข้ออ้างประชุมทางไกลฟังไม่ขึ้น ไร้ผลงานแก้ปัญหาระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่ม-ไร้วินิจฉัยนโยบายการเมือง ขอเร่งประสานเรื่องดีเบต


วันนี้ (13 เม.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทย และอดีต กกต. กล่าวถึงกรณี กกต. 6 คน บินไปดูงานต่างประเทศ ทำให้ไม่สามารถพิจารณาปัญหาระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่ม และวินิจฉัยนโยบายพรรคการเมืองได้ ว่า กรณีระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่ม ถือได้ว่าประชาชนยังไม่เสียสิทธิในการเลือกตั้ง เพราะยังมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 พ.ค.66 แต่ก็ทำให้ประชาชนมีความลำบาก ต้องเดินทางไปเลือกที่หน่วยเลือกตั้งตามทะเบียนบ้าน ซึ่งก้ำกึ่งว่า กกต. เป็นคนทำให้ประชาชนเสียสิทธินี้ ซึ่งประชาชนสามารถฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งกับ กกต. ว่าทำให้ประชาชนเกิดความเสียหาย อยู่ที่ว่าศาลจะพิจารณาอย่างไร หรืออาจจะฟ้องทางอาญาว่า กกต.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งพูดยาก เพราะ กกต.เองก็ทำตามหน้าที่ เพียงแต่มีเหตุขัดข้องเกิดขึ้น และถ้าเป็นเรื่องจริยธรรมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ว่า กกต.ทำงานเต็มความสามารถหรือไม่ ไม่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เต็มความสามารถหรือไม่ อาจจะเป็นจริยธรรมของคนดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็ร้องเพื่อถอดถอนได้ แล้วแต่ว่าประชาชนคิดเห็นอย่างไร

“คนมีอำนาจจะเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีความรุนแรงหรือไม่ อย่างไร ซึ่งในองค์กรอิสระและการเมืองจะมีจริยธรรมอยู่ว่า คุณต้องทำงานเต็มความสามารถ ซึ่งตรวจสอบได้ เช่น แทนที่จะอยู่กันครบถ้วน หรืออยู่กันครึ่งหนึ่ง เพื่อที่จะหาทางแก้ไขปัญหา ก็กลับไปอยู่ต่างประเทศ ก็พูดได้ว่าไม่ตั้งใจทำเต็มความสามารถ” นายสมชัย กล่าว


นายสมชัย ยังกล่าวว่า จนถึงวันนี้ยังไม่เห็นความพยายามในการแก้ปัญหาเยียวยาสิทธิประชาชนจากเหตุระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่มเลย เพราะไม่มีคำตอบใดๆ จาก กกต. มีแต่คำขอโทษจากเลขาธิการ กกต. เท่านั้น และวันนี้ก็เลยเวลาที่จะแก้ไขแล้ว ผ่านวันที่ 9 เมษายน มากว่า 3-4 วันแล้ว กว่า กกต.จะกลับมาก็วันที่ 25 เมษายน เลยจากกรอบเวลาที่จะทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะวันที่ 25 เมษายน บางครั้งการเลือกตั้งล่วงหน้าในต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว การที่บอกว่า จะตรวจสอบว่าในวันที่ระบบล่มนั้นมีคนเข้าไปค้างในระบบเท่าไหร่ แล้วจะเยียวยาให้ ถือว่าอย่างน้อยก็สามารถทำให้คนจำนวนหนึ่งที่ประสบปัญหาในช่วงเวลาดังกล่าวสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต แต่ก็ต้องมีคำตอบว่า ท่านได้ทำจริงแล้ว ไม่ใช่พูดไปเฉยๆ แล้วไม่ได้ทำอะไร ต้องมีตัวเลขคนที่ประสบปัญหามีเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่เห็นมีคำตอบ

นายสมชัย กล่าวต่อถึงกรณี กกต. 6 คน บินไปดูงานต่างประเทศ ว่า หากเป็นการเดินทางวันหยุดแล้วใช้เงินส่วนตัวไป คงไม่มีใครว่า แต่ท่านใช้เงินของราชการไปตรวจการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทำให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ เพราะไปพร้อมกันในประเทศที่จำเป็นต้องไปหรือไม่ เช่น ประเทศที่มีปัญหา มีคนไทยอาศัยจำนวนมาก แล้ว กกต.เคยประสบปัญหาในการอำนวยความสะดวกมาก่อน และไปในจังหวะเวลาที่จะทำให้เห็นปัญหาการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจริงหรือไม่ ซึ่งการไปในวันหยุดก็จริง ใช้เวลาราชการน้อยก็จริง แต่ถามว่ามันเป็นจังหวะเวลาที่เราจะเห็นภาพของการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่ชัดเจนหรือไม่ คำตอบคือไม่เลย เพราะมันเป็นภาพที่ยังไม่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเลือกทางไปรษณีย์ การเลือกตั้งที่สถานทูตก็ยังไม่เกิด จะเป็นเพียงการไปฟังบรรยายสรุปของสถานทูตต่างๆ ซึ่งหากแค่ฟังสรุป ก็ไม่ต้องเดินทางไปก็ได้ ฟังผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ผ่านระบบซูมก็ได้ แต่ถึงฟังแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้ เพราะมันแก้ไม่ได้แล้ว เนื่องจากมีการวางระบบต่างๆ ไปแล้ว ทุกอย่างมันจบเมื่อวันที่ 9 เมษายนแล้ว ดังนั้น ทั้งสถานที่และเวลาอาจจะไม่เหมาะ

นายสมชัย กล่าวว่า ในห้วงเวลานับตั้งแต่เริ่มกระบวนการที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งนั้น โดยพื้นฐานเวลาประชุมก็จะใช้องค์ประชุมเกินครึ่ง ดังนั้น ถ้าจะไปไหนก็แล้วแต่ ต้องเหลือไว้ครึ่งหนึ่ง เผื่อหากเกิดความจำเป็นจะได้เรียกประชุมได้ แล้วประธาน กกต. มีบทบาทรักษาการตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง หากเกิดปัญหาอะไรต้องดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง ดังนั้น ประธานจะไปไหนไม่ได้ หากต้องไปก็ต้องมอบหมาย กกต.ท่านใดท่านหนึ่งเป็นรักษาการ ดังนั้น ขณะนี้หาก กกต.ไปหมดพร้อมกันในเวลาเดียวกันก็เป็นปัญหา ทั้งนี้ แม้การนับองค์ประชุมจะนับรวมการประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์ และเลขาฯ กกต. บอกว่า มีการประชุมทางไกลกันอยู่นั้น ซึ่งท่านเองคงพยายามหาคำตอบให้ดูดี เพียงแต่ต้องดูสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริง ว่ามีการประชุมกันจริงหรือไม่ มีมติอะไรเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงทีหรือไม่ อย่างระบบล่มเมื่อวันที่ 9 เมษายน วันที่ 10 เมษายน มีการประชุมหรือไม่ มีการรายงานกรรมการทุกคนทราบ เพื่อแก้ไขปัญหาหรือไม่ หรือปล่อยผ่านไปเรื่อยๆ จนถึงวันหยุดราชการ ไม่มีใครทำอะไรแล้วตอนนี้ เปิดอีกทีวันที่ 18 เมษายน รอ กกต.ครบกันวันที่ 25 เมษายน ดังนั้นจึงเหมือนว่าการประชุมคอนเฟอเรนซ์ต่างๆ ไม่ได้เกิดขึ้นจริง


“ผมไม่ทราบว่าตอนนี้ กกต.ทำงานกันหรือเปล่าในช่วงสงกรานต์ เพราะตอนนี้มีหลายๆ เรื่องที่เป็นคำถามของพรรคการเมือง ที่เราสงสัยว่าตกลงท่านจะเอายังไง เช่น มีการนัดหมายพรรคการเมืองไปดีเบตกัน ซึ่งจัดโดย กกต. ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ผมก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่าคอนเฟิร์มหรือไม่ เพราะว่าเอกสารก็ยังไม่มา มีการไปประชุมกัน นัดหมายกันโดยวาจา แต่หนังสือยังไม่มา ขณะนี้ยังตามหาไม่เจอว่าจะต้องโทรไปถามที่ไหน เพราะสำนักงานก็หยุด และอีกหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึงข้อเรียกร้องให้มีการวินิจฉัยนโยบายเงินดิจิทัล” นายสมชัย กล่าว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.ตร.รับทราบเหตุปะทะเดือดสงขลา ปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ

รัฐสภา 11 ก.ย.- “บิ๊กต่าย” พยักหน้ารับทราบ เหตุปะทะเดือด เจ้าหน้าที่ปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ พื้นที่ จ.สงขลา ระบุขอเข้าประชุมก่อน พลตํารวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาประชุมร่วมกับกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ที่อาคารรัฐสภา โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า ได้รับรายงานเรื่องการปะทะเดือด เจ้าหน้าที่ปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่บ้านห้วยเต่า สงขลา แล้วหรือไม่ โดยพลตํารวจเอก กิตติ์รัฐ พยักหน้า แต่ไม่ได้ตอบคำถาม ระบุเพียงว่าขอเข้าประชุมก่อน -สำนักข่าวไทย

“บิ๊กเต่า” ชี้เป้าตลก 3 พยางค์ ส่อโยงเส้นเงินวัดพระบาทน้ำพุ

รัฐสภา 11 ก.ย.- “บิ๊กเต่า” ชี้เป้าตลก 3 พยางค์โผล่วันจับ “ทิดอลงกต” ส่อโยงเส้นเงินวัดพระบาทน้ำพุ พบพิรุธ ยังไม่มารายงานตัว พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าคดีทิดอลงกต วัดพระบาทน้ำพุ ที่มีการเปิดเผยออกมาว่า ตลกชื่อ 3 พยางค์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินวัดพระบาทน้ำพุด้วย ว่า มีตลกอีก 1 คนที่ยังเป็นเป้าหมายยังไม่ได้มาแสดงตัวและยังไม่ได้มาให้การ พนักงานสอบสวนจะเรียกมาเอง ซึ่งพบพิรุธเยอะว่าทำอะไรที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่เป็นไปตามวิธีการที่ทำในการเข้าไปช่วยเหลือ ทิดอลงกต ในการขนย้ายสิ่งของ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญ และไม่เหมือนดาราท่านอื่น ที่เป็นการรับจ้างงาน แต่คนนี้น่าจะเป็นคนที่สนิทส่วนตัว เป็นคนที่เคยถูกดำเนินคดีอยู่ เมื่อถามว่าเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้เลยใช่หรือไม่ พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ กล่าวว่าเป็นคนลึกลับซับซ้อน ซึ่งเป็นคนที่เคยโผล่ให้เห็นในวันที่ทิดอลงกตถูกจับ -สำนักข่าวไทย

พ.อ.นพ.ธวัชชัย เล่านาที จนท.สวนสัตว์ ลงจากรถ แล้วถูกสิงโตตะปบรุมขย้ำ

กทม. 10 ก.ย.-พ.อ.นพ.ธวัชชัย เล่านาที สิงโตตะปบเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ จากนั้นสิงโตอีก 5 ตัว รุมขย้ำ โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ขัดขืนหรือร้องขอความช่วยเหลือ พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตอาจารย์และแพทย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หรือเป็นที่รู้จักในฐานะหมอที่มาช่วยเหลือในคดีการเสียชีวิตของแตงโม ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า วันนี้ตนมาเที่ยวสวนสัตว์ โดยได้ขับรถเข้าไปในโซนซาฟารี ขณะนั้นมีรถนักท่องเที่ยวหลายคันเข้าชม เมื่อมาถึงบริเวณโซนสิงโต ก็พบว่ามีรถของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งเป็นรถของสวนสัตว์จอดอยู่คันเดียว ตอนนั้นตนเองก็รู้สึกผิดสังเกต เพราะช่วงเวลาดังกล่าวไม่ใช่ช่วงเวลาให้อาหารสัตว์และเจ้าหน้าที่รายนี้อยู่คนเดียว ได้ลงมายืนข้างล่างของรถ ฝั่งคนขับ โดยเปิดประตูทิ้งไว้ แต่ไม่ได้ทำอะไร แค่ยืนเฉยๆ ลักษณะยืนหันหน้า เข้าหารถ หันหลังให้สัตว์ ซึ่งตนก็รู้สึกแปลกอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีต้นไม้บัง ตนก็เลยไม่เห็นว่าในมือถืออะไร จากนั้นประมาณ 3 นาที ก็มีสิงโตตัวหนึ่งค่อยๆ ย่องมาทางข้างหลังช้าๆ ก่อนจะตะครุบเข้าข้างหลังเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวทันที โดยที่เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวไม่ได้มีท่าที ขัดขืน ดิ้นรนต่อสู้ หรือร้องขอชีวิตแต่อย่างใด หลังจากนั้น สิงโตตัวอื่นๆ ก็ค่อยๆ เดินตามมารุมกัดตามที่ปรากฏในคลิป ตนเองไม่รู้จะต้องทำอย่างไร ทำได้เพียงแต่บีบแตรรถ เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวคันอื่น ที่ช่วยกันบีบแตร ผ่านไปประมาณ 10 […]

สิงโตสวนสัตว์เอกชน ลาก จนท.ไปรุมกัด สาหัส

กทม. 10 ก.ย.-สิงโตในสวนสัตว์เอกชน ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ลากไปรุมกัด อาการสาหัส นักท่องเที่ยวบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ พ.ต.อ.นิรุชพล โยธามาตย์ ผกก.สน.คันนายาว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (10 ก.ย.68) ได้รับรายงานว่า เกิดเหตุสิงโตทำร้ายเจ้าหน้าที่ ภายในสวนสัตว์ของเอกชน จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่ลงไปให้อาหาร โดยไม่ปฏิบัติตามกฎของบริษัท จึงทำให้ถูกสิงโตรุมทำร้าย เบื้องต้นอาการสาหัส นำตัวส่งโรงพยาบาล ประสานพนักงานสอบสวนเชิญตัวเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์มาสอบปากคำ และลงบันทึกประจำวัน โดยยังไม่มีญาติของเจ้าหน้าที่ที่ถูกทำร้ายมาแจ้งความแต่อย่างใด ทั้งนี้ ในคลิปเป็นเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวบันทึกไว้ได้ บริเวณส่วนจัดแสดงสิงโต มีรั้วขนาดใหญ่เปิดให้รถเข้า-ออก เป็นพื้นที่เปิด ให้นักท่องเที่ยวขับรถเข้าไปด้านใน มีป้ายกำกับชัดเจนห้ามเปิดกระจกและห้ามลงจากรถ ด้านในจะมีรถของสวนสัตว์จอดดูแลความปลอดภัย และบางช่วงมีการจัดแสดงโชว์ให้อาหารสิงโตที่อยู่ด้านใน.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สั่ง 4 ข้อยกระดับมาตรฐานซาฟารีเวิลด์ ห่วงความปลอดภัยและสวัสดิภาพสัตว์

กรุงเทพฯ 12 ก.ย. – อธิบดีกรมอุทยานฯ มีคำสั่งด่วนถึงซาฟารีเวิลด์ ให้ปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดแสดงสัตว์ดุร้ายโดยเร็ว พร้อมกำหนด 4 มาตรการเข้มที่ต้องปฏิบัติเพื่อยกระดับความปลอดภัยทั้งต่อนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ ชี้เป็นห่วงสุขภาพและสวัสดิภาพสิงโต เบื้องต้นพบมีภาวะเครียดและมีอาการโรคผิวหนัง ส่วนกรงยังมีไม่เหมาะสมเพียงพอ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงบริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) ให้ดำเนินการปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยในการจัดแสดงสัตว์ดุร้าย หลังเกิดเหตุสิงโตในโซนจัดแสดงแบบเปิดรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่สวนสัตว์จนเสียชีวิต จากการตรวจสอบเบื้องต้นของคณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ พบข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยหลายประการเช่น ไม่มีระบบกั้นพื้นที่อย่างปลอดภัย ไม่มีประตูนิรภัยสองชั้น และขาดอุปกรณ์ควบคุมสัตว์ที่เหมาะสม ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าใกล้สัตว์โดยตรงขณะปฏิบัติงาน กรมฯ จึงกำหนด 4 มาตรการเร่งด่วน ที่บริษัทต้องดำเนินการให้ครบถ้วน ดังนี้ อธิบดีกรมอุทยานฯ ย้ำว่า ได้ให้บริษัทเร่งปรับปรุงให้ได้ตามมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยทั้งของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ ก่อนหน้านี้ กรมอุทยานฯ ได้มีคำสั่งปิดการจัดแสดงสิงโตและสัตว์ดุร้ายในสวนสัตว์เปิดซาฟารีเวิลด์เป็นการชั่วคราวหลังเกิดเหตุ โดยคำสั่งล่าสุดนี้ ถือเป็นการกำหนดรายละเอียดแนวทางแก้ไขเชิงระบบ เพื่อให้เกิดการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม อธิบดีกรมอุทยานฯ ยังแสดงความห่วงใยถึงสุขภาพและสวัสดิภาพของสิงโต 5 ตัวที่รุมทำร้ายเจ้าหน้าที่สวนสัตวว์ เป็นเพศผู้ 3 ตัว เพศเมีย 2 […]

ชาวบ้านเฮ! ปิดรอยขาดพนังกั้นน้ำยังได้สำเร็จ

ร้อยเอ็ด 12 ก.ย. – สามารถปิดรอยขาดพนังกั้นน้ำยัง บริเวณบ้านทรายมูล อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด หลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน พร้อมชาวบ้านกว่า 200 คน เร่งช่วยกันซ่อมแซม ปฏิบัติการเร่งซ่อมพนังกั้นลำน้ำยังที่ขาด บริเวณบ้านทรายมูล หมู่ 4 ต.ขวาว อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ทำให้มวลน้ำทะลักเข้าท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 5,000 ไร่ ครอบคลุม 3 ตำบล นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นำเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน พร้อมชาวบ้านกว่า 200 คน ใช้ทั้งแรงคนและเครื่องจักรหนัก รถบรรทุกทราย และถุงบิ๊กแบ็กปิดกั้นรอยแตก นอกจากนี้ยังนำเสาไฟฟ้า 16 ต้น มาวางพาดขวางเสริมฐานความแข็งแรง ร่วมกับท่อนไม้ขนาดใหญ่ เพื่อชะลอความแรงของกระแสน้ำ ก่อนใช้รถแบ็กโฮจัดวางถุงทรายทับซ้ำอีกชั้นหนึ่ง เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้แนวป้องกัน เมื่อเวลา 17.00 น. วานนี้ (11 ก.ย.) สามารถปิดบริเวณที่ขาดได้สำเร็จ ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด กล่าวว่า หลังจากปิดกั้นจุดที่ขาดเสร็จสิ้น […]

‘เจนซี’ เนปาลเรียกร้องยุบสภา-ตายเพิ่มเป็น 34 ราย

กาฐมาณฑุ 12 ก.ย. -ยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วงรุนแรงในเนปาล เพิ่มเป็น 34 ราย ผู้นำเยาวชนเรียกร้องให้ยุบสภา และสนับสนุนอดีตประธานศาลฏีกาหญิง เป็นผู้นำประเทศชั่วคราว หลังการประท้วงรุนแรง 2 วันจนนายกรัฐมนตรีต้องลาออก โอจาชวี ราช ทาปา ผู้นำเยาวชนเนปาล เรียกร้องให้ยุบสภาหลังการเจรจากับกองทัพในกรุงกาฐมาณฑุเมื่อวานนี้ และบอกว่า พวกเขาสนับสนุนให้ สุชิลา คาร์กี อดีตประธานศาลฎีกา เป็นหัวหน้ารัฐบาลรักษาการ พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกรัฐธรรมนูญ แต่เสริมว่ายังมีสิ่งที่ต้องแก้ไขอีกมาก ขณะที่แกนนำเยาวชนอีกคนอ้างว่า พวกเขาได้ประท้วงอย่างสันติหลังจากได้รับอนุญาตจากนายกเทศมนตรีของกรุงกาฐมาณฑุ แต่รัฐบาลกลับสั่งให้ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่พวกเขาเพื่อหวังสลายการชุมนุมจนนำไปสู่ความรุนแรงเป็นเหตุจลาจลนองเลือด เผาทำลายอาคารรัฐสภา จนนายกรัฐมนตรี เคพี ชาร์มา โอลี ต้องลาออก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วงเพิ่มเป็น 34 ราย บาดเจ็บ 1,033 คน ส่วนเมื่อวานนี้ ทหารยังคงลาดตระเวนตามท้องถนนที่เงียบสงบของกรุงกาฐมาณฑุ ร้านค้าและโรงเรียนยังคงปิด ส่วนหน่วยงานบริการสำคัญบางแห่งกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เหตุความวุ่นวายในเนปาลรอบนี้ มีที่มาจากการที่รัฐบาลสั่งห้ามใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ถูกยกเลิกไปหลังจากมีผู้เสียชีวิต 19 รายในวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อนที่การประท้วงจะขยายไปเป็นการต่อต้านการทุจริตของนักการเมืองและข้าราชการ รวมถึงบรรดาลูกท่านหลานเธอและอภิสิทธิ์ชน ที่นำเสนอชีวิตหรูหราสุขสบายของพวกเขาผ่านทางสื่อออนไลน์ ในขณะที่ชาวเนปาลจำนวนมากยังมีชีวิตที่ยากลำบาก การประท้วงนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นการเคลื่อนไหวของคนเจนซี […]

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรุงเทพฯ 12 ก.ย. – กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่าง และอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส.-สำนักข่าวไทย