ถ้า กกต.ร้องขอ สำนักบริหารทะเบียนฯ พร้อมขยายเวลา

ไปรษณีย์ไทย แจ้งวัฒนะ 10 เม.ย.-เลขาฯ กกต. ย้ำอาจไม่ขยายเวลาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ยึดกฎเข้าระบบตามเวลา ขณะที่ ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน บอกถ้า กกต.ประสานมา พร้อมขยายเวลาให้


นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์หลังแถลงข่าวความพร้อมการจัดการเลือกตั้ง และภารกิจการขนส่งบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์ ไปยัง 400 เขตทั่วประเทศ รวมทั้งนอกราชอาณาจักร โดยไปรษณีย์ไทย ถึงข้อห่วงกังวลเรื่องบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจะตกค้าง ทำให้ไม่สามารถนำมานับคะแนนได้ทัน เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ว่า ยอมรับว่าเคยเกิดขึ้นจริง แต่การเลือกตั้งครั้งนี้จะได้รับการแก้ไขจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ด้วยการหาวิธีการเพื่อนำบัตรเลือกตั้งทุกใบมาถึงสถานที่นับคะแนน ก่อนวันที่ 12 พฤษภาคม ขอให้ความมั่นใจว่า เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก จะไม่มีตกหล่นเหมือน 4 ปีที่แล้ว เพราะซักซ้อมทำความเข้าใจกับทุกหน่วยงาน

ส่วนกรณีที่ระบบการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่ม ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ นายแสวง กล่าวว่า ตามปกติการเลือกตั้ง ถ้ามีใครมาแสดงตัวที่หน้าหน่วยเลือกตั้งภายในเวลา 17.00 น. เราก็ให้เลือกตั้ง ดังนั้น เราจะเอาหลักการนี้มาเป็นตัวตั้งในกรณีของระบบลงทะเบียนล่วงหน้าล่ม ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าใครที่พยายามเข้าระบบลงทะเบียน เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งในฐานข้อมูลจะมีบันทึกอยู่ หากดึงข้อมูลเสร็จ ไม่จำเป็นต้องขยายเวลาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเพิ่มเติม เมื่อได้ข้อมูลแล้วจะตรวจสอบและประมวลผลว่าใครคือผู้มีสิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 7 พฤษภาคม หรือเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ก่อนจะทำหนังสือแจ้งเจ้าบ้านให้ทราบต่อไป


ด้านว่าที่ ร.ต.ศราวุธ จันทวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ชี้แจงเรื่องเว็บลงทะเบียนล่ม ว่า เนื่องจากช่วงหัวค่ำวานนี้ (9 เม.ย.) จนกระทั่งถึงตอนดึก มีประชาชนเข้ามาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก แต่ระบบรองรับได้ 5,000 คน/วินาที ทำให้มีประชาชนจำนวนมากกว่าระบบที่จะรองรับได้ ส่งผลให้เว็บสะดุดเป็นบางช่วง แต่ทีมงานของสำนักบริหารการทะเบียน ได้สแตนด์บายแก้ปัญหาจนถึงเวลา 24.00 น. โดยรายชื่อที่ประชาชนลงทะเบียนไว้ ยืนยันว่าได้เข้าสู่ระบบของสำนักบริหารการทะเบียน และภายหลังเวลา 24.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามเก็บตกรายชื่อประชาชนที่แจ้งลงทะเบียนไว้ในระบบเซิร์ฟเวอร์ พยายามดึงข้อมูลออกมาให้มากที่สุดเกือบ 100% ซึ่งหาก กกต.ประสานมา ก็พร้อมขยายเวลาลงทะเบียนเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ