ผู้สมัคร กทม. 33 เขต ร่วมประกาศเจตจำนงสุจริต

ศูนย์ราชการฯ 8 เม.ย.- กกต. นำผู้สมัคร กทม. ทั้ง 33 เขต ร่วมประกาศเจตจำนงสุจริตในการเลือกตั้ง สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อวิธีปฏิบัติตามกฎหมาย นำไปสู่การเมืองใสสะอาด ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในทุกด้าน


นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการปฏิรูปการเมืองสุจริตบนฐานของการเลือกตั้ง กิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กทม. แบบแบ่งเขต ทั้ง 33 เขต เพื่อแนะนำแนวทางปฏิบัติในการหาเสียงให้กับผู้สมัคร และพรรคการเมือง รวมถึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย และการยื่นบัญชีรายรับ และรายจ่ายในการเลือกตั้งของ ส.ส. และบอกข้อควรระวังเกี่ยวกับความผิด และโทษตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.

นายแสวง กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีและมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำความเข้าใจ กติกาการแข่งขัน สำหรับนักกีฬาก่อน กระบวนการเลือกตั้ง และมีความสำคัญของผู้เล่น ซึ่งประกอบด้วย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคการเมือง ผู้จัดการเลือกตั้ง ผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง วัฒนธรรมทางการเมือง การบังคับใช้กฎหมายและปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ดังนั้น ทุกความสัมพันธ์ย่อมมีความสำคัญในตัวเอง มีความเชื่อมโยงกัน เพื่อให้กระบวนการเลือกตั้งประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและในระดับสากล ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่จะต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับสากลอย่างมืออาชีพ เพื่อธำรงไว้ซึ่งระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทั้งนี้ หากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมย่อมจะทำให้การเมืองใสสะอาด ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในทุกๆ ด้านต่อไป


นายแสวง กล่าวว่า การจัดโครงการในวันนี้ เป็นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อกฎหมาย ระเบียบและวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องในการเลือกตั้ง ยอมรับในเรื่องการรับรู้ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้รักสามัคคี เพื่อธำรงรักษาความเป็นมิตร เป็นเพื่อน พี่ น้องไว้ ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง รวมทั้งลดการกระทำผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ระหว่างผู้สมัครและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการสร้างความสมานฉันท์ ซึ่งนับว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ได้มีมุมมองต่อการดำเนินชีวิตให้ปฏิบัติตามกฏเกณฑ์และมีน้ำใจเอื้ออารีต่อกัน เป็นวัฒนธรรมที่งดงาม เพื่อการพัฒนาชุมชนและสังคมบนหลักการของประชาธิปไตยที่มีลักษณะสร้างสรรค์

ทั้งนี้ เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวนำผู้สมัครทั้ง 33 เขต ประกาศเจตจำนงสุจริตในการเลือกตั้ง ที่มีเนื้อหาว่า จะพิทักษ์รักษาไว้ ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะถือปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง และระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด จะแข่งขันเลือกตั้งตามกติกา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้รักสามัคคี จะดำรงรักษาความเป็นมิตร เป็นเพื่อนบ้าน ความเป็นญาติ เป็นพี่เป็นน้องในท้องถิ่น ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง จะไม่ร่วมมือ หรือสนับสนุนการทุจริตเลือกตั้ง และซื้อสิทธิขายเสียงทุกรูปแบบ และให้คำมั่นสัญญาว่าจะแข่งขันเลือกตั้งในครั้งนี้ ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีของประเทศ รวมทั้งจะเป็นองคาพยพที่สำคัญในการพัฒนาการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้มั่นคง ยั่งยืนสืบต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“แพทองธาร” บอกเป็นนายกฯ GEN Y อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“แพทองธาร” พร้อมแจงฝ่ายค้านตั้งหัวข้อซักฟอกภาวะผู้นำ ย้อนต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน แล้วค่อยพูดถึงคนอื่น บอกเป็น “นายกฯ GEN Y” พร้อมแจงให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลที่แท้จริง ยังไม่บอกใครเป็นองค์รักษ์ ส่วน “ทักษิณ” เข้าบ้านพิษณุโลก ถกวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลก หลัง “ทรัมป์” นั่งปธน.

เสือแก่งกระจาน

4 เสือป่าแก่งกระจาน​อวดโฉมผ่านกล้องดักถ่าย​ สะท้อน​ความ​อุดมสมบูรณ์

เสือ​ 4 ชนิด ปรากฏ​ตัวผ่าน​กล้อง​ดัก​ถ่าย​ในอุทยาน​แห่งชาติ​แก่งกระจาน​ สะท้อน​ความ​อุดม​สมบูรณ์ของระบบนิเวศ​ อันเป็นผลจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ​ที่เข้มข้นในผืนป่ามรดก​โลก

จดหมายอุยกูร

ราชทัณฑ์ ยันจดหมายผู้ต้องขังไม่มีตราประทับของเรือนจำ

ราชทัณฑ์ แจงจดหมายผู้ต้องขังจากเรือนจำจะไม่มีตราประทับของเรือนจำ และผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ยืนยันไม่เคยเขียนจดหมายฉบับดังกล่าว ชี้เป็นจดหมายที่ทำขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้อง

ล่าโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดังแม่สอด

โจรสวมชุดไรเดอร์ควงปืนพกสั้นบุกชิงทองร้านทองกลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้เวลาเพียง 1 นาที กวาดทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวม 102 บาท ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป