ผู้สมัคร กทม. 33 เขต ร่วมประกาศเจตจำนงสุจริต

ศูนย์ราชการฯ 8 เม.ย.- กกต. นำผู้สมัคร กทม. ทั้ง 33 เขต ร่วมประกาศเจตจำนงสุจริตในการเลือกตั้ง สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อวิธีปฏิบัติตามกฎหมาย นำไปสู่การเมืองใสสะอาด ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในทุกด้าน


นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการปฏิรูปการเมืองสุจริตบนฐานของการเลือกตั้ง กิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กทม. แบบแบ่งเขต ทั้ง 33 เขต เพื่อแนะนำแนวทางปฏิบัติในการหาเสียงให้กับผู้สมัคร และพรรคการเมือง รวมถึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย และการยื่นบัญชีรายรับ และรายจ่ายในการเลือกตั้งของ ส.ส. และบอกข้อควรระวังเกี่ยวกับความผิด และโทษตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.

นายแสวง กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีและมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำความเข้าใจ กติกาการแข่งขัน สำหรับนักกีฬาก่อน กระบวนการเลือกตั้ง และมีความสำคัญของผู้เล่น ซึ่งประกอบด้วย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคการเมือง ผู้จัดการเลือกตั้ง ผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง วัฒนธรรมทางการเมือง การบังคับใช้กฎหมายและปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ดังนั้น ทุกความสัมพันธ์ย่อมมีความสำคัญในตัวเอง มีความเชื่อมโยงกัน เพื่อให้กระบวนการเลือกตั้งประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและในระดับสากล ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่จะต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับสากลอย่างมืออาชีพ เพื่อธำรงไว้ซึ่งระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทั้งนี้ หากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมย่อมจะทำให้การเมืองใสสะอาด ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในทุกๆ ด้านต่อไป


นายแสวง กล่าวว่า การจัดโครงการในวันนี้ เป็นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อกฎหมาย ระเบียบและวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องในการเลือกตั้ง ยอมรับในเรื่องการรับรู้ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้รักสามัคคี เพื่อธำรงรักษาความเป็นมิตร เป็นเพื่อน พี่ น้องไว้ ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง รวมทั้งลดการกระทำผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ระหว่างผู้สมัครและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการสร้างความสมานฉันท์ ซึ่งนับว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ได้มีมุมมองต่อการดำเนินชีวิตให้ปฏิบัติตามกฏเกณฑ์และมีน้ำใจเอื้ออารีต่อกัน เป็นวัฒนธรรมที่งดงาม เพื่อการพัฒนาชุมชนและสังคมบนหลักการของประชาธิปไตยที่มีลักษณะสร้างสรรค์

ทั้งนี้ เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวนำผู้สมัครทั้ง 33 เขต ประกาศเจตจำนงสุจริตในการเลือกตั้ง ที่มีเนื้อหาว่า จะพิทักษ์รักษาไว้ ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะถือปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง และระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด จะแข่งขันเลือกตั้งตามกติกา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้รักสามัคคี จะดำรงรักษาความเป็นมิตร เป็นเพื่อนบ้าน ความเป็นญาติ เป็นพี่เป็นน้องในท้องถิ่น ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง จะไม่ร่วมมือ หรือสนับสนุนการทุจริตเลือกตั้ง และซื้อสิทธิขายเสียงทุกรูปแบบ และให้คำมั่นสัญญาว่าจะแข่งขันเลือกตั้งในครั้งนี้ ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีของประเทศ รวมทั้งจะเป็นองคาพยพที่สำคัญในการพัฒนาการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้มั่นคง ยั่งยืนสืบต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก