เชื่อเพื่อไทยนำโด่งปากน้ำ แต่บ้านใหญ่ไม่สูญพันธุ์

นิด้า 3 เม.ย.- นักวิชาการเชื่อแม้โพลเพื่อไทยนำโด่งในปากน้ำ แต่บ้านใหญ่ยังไม่สูญพันธุ์ น่าจะฝ่ากระแสเพื่อไทยมาได้เพียงเขตเดียว


นายสุวิชา เป้าอารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล กล่าวถึงผลสำรวจเลือกตั้ง 66 สมุทรปราการ ของ “นิด้าโพล” พบว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งซึ่งมีภูมิลำเนาในพื้นที่ เทใจให้เพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรคว่า พื้นที่สมุทรปราการอยู่ใกล้เคียงกับกรุงเทพมหานคร ดังนั้น กระแสของกรุงเทพฯ อาจจะมีผลต่อจังหวัดสมุทรปราการ และต้องยอมรับว่าพื้นที่นี้เดิมเป็นของคนเสื้อแดง ซึ่งเป็นพื้นที่ของพรรคเพื่อไทยเก่า และจากโพลที่ออกมาจะพบว่ากระแสของพรรคเพื่อไทยสูงถึงร้อยละ 44 ขณะที่กระแสของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีกลุ่มปากน้ำสังกัด ยังไม่ค่อยมี

ดังนั้น ต้องดูว่ามีปัจจัยอื่น อาจจะทำให้กลุ่มปากน้ำฝ่ากระแสของพรรคเพื่อไทยเข้ามาได้บ้าง เพราะถ้าดูจากผลการเลือกตั้งปี 62 หลายพื้นที่ โดยเฉพาะเขต 1 กลุ่มปากน้ำ ชนะมาเกือบหมื่น จึงน่าจะมีคะแนนเก่าบวกกับ คนที่ลงสมัครรับเลือกตั้งก็เป็นนักการเมืองท้องถิ่น ดังนั้น ในภาพรวมยังเชื่อว่าการเมืองแบบบ้านใหญ่ในจังหวัดสมุทรปราการ ยังสามารถกลับเข้ามาได้บ้าง


“ถ้าเราดูจากตรงนี้จะเห็นว่าพรรคเพื่อไทยในจังหวัดสมุทรปราการ มีฐานเก่าพอสมควร มีคนเสื้อแดงเยอะมาก แต่ครั้งที่แล้วที่แพ้เยอะ เพราะแพ้บ้านใหญ่และกระแสเสื้อแดงไม่ค่อยแรง ขณะที่กระแสลุงตู่อาจจะแรงจากกรุงเทพฯ และส่งผลกระจายมา ยังจังหวัดสมุทรปราการ” นายสุวิชา กล่าว

ด้านนายพิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองคณบดีฝ่ายวิชาการ  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่า จังหวัดสมุทรปราการอยู่ใกล้กับกรุงเทพมหานคร ประชาชนรับรู้ข้อมูลข่าวสารมาก และพื้นที่สมุทรปราการถือเป็นเมืองเศรษฐกิจ จึงมีความรู้สึกไวต่อสภาวะทางเศรษฐกิจและในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา คงจะได้รับความบอบช้ำทางด้านเศรษฐกิจมาพอสมควร จึงอยากทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และจังหวัดสมุทรปราการเป็นพื้นที่ที่มีแรงงานอยู่จำนวนมาก และนโยบายเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท คงจะจับใจผู้ใช้แรงงาน จึงทำให้คะแนนของพรรคเพื่อไทยมีสูง

“หากดูคะแนนจากโพลที่ออกมาตอนนี้ มองว่าบ้านใหญ่จะฝ่ากระแสเพื่อไทยมาได้เพียงเขตเดียว เพราะดูจากผลคะแนน แล้วพรรคเพื่อไทยแข่งกับพรรคก้าวไกล และเมื่อดูผลคะแนนแล้ว 2 พรรครวมกันมีถึงร้อยละ 70 จึงประเมินว่าพรรคเพื่อไทยน่าจะกวาดที่นั่งได้เป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้ เหตุผลที่กลุ่มบ้านใหญ่มีคะแนนตาม น่าจะเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ส่วนหนึ่งคนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง และการที่นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม แกนนำบ้านใหญ่ เสียชีวิต ทำให้สถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีอยู่แล้วยิ่งแย่ลงไปอีก” นายพิชาย กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ