สั่งเร่งพัฒนาแหล่งเก็บกักน้ำขนาดเล็กในทุกพื้นที่

มูลนิธิป่ารอยต่อ 16 มี.ค.-“พล.อ.ประวิตร” พอใจการบริหารจัดการน้ำ หลังลงตรวจหลายพื้นที่ กำชับ ต้องตื่นตัว สั่งเร่งพัฒนาแหล่งเก็บกักน้ำขนาดเล็กในทุกพื้นที่


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ( กนช.) ครั้งที่ 1/66  ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯ เพื่อขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำ หลังจากลงตรวจกำกับในหลายพื้นที่จังหวัดโดยที่ประชุมรับทราบ ผลการดำเนินงานที่สำคัญของคณะอนุกรรมการภายใต้คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ 6 คณะ และรับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการแก้ปัญหาอุทกภัย ระยะเร่งด่วน ในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาใหญ่ จำนวน 205 โครงการ โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช.เสนอขอรับการสนับสนุนงบกลาง ปี 66 วงเงิน 1,455 ล้านบาท และรับทราบสรุป ผลการถอดบทเรียนการบริหารจัดการน้ำฤดูฝนปี 65 ที่ให้ความสำคัญกับ การบริหารจัดการน้ำเชิงภาพรวม ให้สอดรับกับสถานการณ์น้ำและการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ตลอดจนการทำงานเชิงรุกและการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วนมากขึ้น และรับทราบความคืบหน้าแผนงาน บูรณาการการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ปี 66 และปี 67

จากนั้น ที่ประชุมได้พิจารณาและให้ความเห็นชอบ ร่างมาตรการรับมือฤดูฝน ปี 66  และแผนป้องกันและแก้ไขภาวะน้ำท่วม ปี 66 โดยใช้แนวทางปี 65 ไปพลางก่อน ซึ่งให้ความสำคัญกับ หน่วยรับผิดชอบหลักและหน่วยสนับสนุนการจัดเตรียมและการใช้ประโยชน์ข้อมูล การบริหารจัดการความเสี่ยงที่อาจเกิดจากภาวะน้ำท่วม การจัดทำระบบเตือนภัยและการเผยแพร่ข้อมูลกับประชาชน วิธีการระบายน้ำที่รวดเร็วและถูกต้องตามหลักวิชาการ การกักเก็บน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ และการประสานงานระหว่างหน่วยงาน


พล.อ.ประวิตร กล่าวพอใจภาพรวมการบริหารจัดการน้ำระดับพื้นที่ ซึ่งมีความคืบหน้าเป็นรูปธรรมไปมาก หลังลงตรวจติดตามพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำและพื้นที่น้ำท่วมในหลายพื้นที่ พร้อมทั้งย้ำ การบริหารจัดการน้ำ เป็นเรื่องที่ต้องตื่นตัวตลอดทั้งปี ทั้งกลไกระดับนโยบายและระดับปฏิบัติงานในพื้นที่ ในการเตรียมการป้องกันและการแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งต่อเนื่องกันไป 

พร้อมกันนี้ ขอให้ สทนช.และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประสานกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและทุกจังหวัด ให้มีความตื่นตัว เตรียมพร้อมรับกับทุกสถานการณ์น้ำท่วมและสภาพอากาศที่ผันแปร โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม โดยให้เตรียมเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและเร่งเก็บกักน้ำในแหล่งน้ำทุกประเภทไปพร้อมกัน  ทั้งนี้ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พิจารณาขยายผลการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง เพื่อการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ พลเอกประวิตร กำชับ ขอให้กระทรวงมหาดไทยเร่งส่งเสริมการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กในทุกพื้นที่ เพื่อกักเก็บน้ำในฤดูฝนแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ พร้อมทั้ง ขอให้ทุกส่วนราชการเตรียมมาตรการรับมือฤดูฝนและแผนป้องกันและแก้ไขภาวะน้ำท่วม ปี 66 ที่กำหนด เพื่อลดความเสี่ยงและผลกระทบความเสียหายและความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดขึ้นอย่างมีพัฒนาการร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ

กกต.สรุปเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ

กกต.สรุปการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช “ก้องเกียรติ” กล้าธรรม คว้าชัย 38,680 คะแนน มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45% บัตรเสีย 1,088 ใบ กกต.ลุยสอบเรื่องร้องเรียน หากไม่พบทุจริต ประกาศรับรองใน 60 วัน