“วราวุธ” ควง “ประภัตร” ขอเสียงชาว อ.ดอนเจดีย์

สุพรรณบุรี 18 ก.พ.-“วราวุธ” ควง “ประภัตร” ขอเสียงชาว อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ชูแจกพันธุ์ข้าว พ่วงจ่ายต้นทุนการปลูก 1 พันบาท/ไร่ เชื่อนโยบายโดนใจ เพราะมาจากการ “รับฟัง ทำจริง” ด้าน “กัญจนา” ขอชนะถล่มทลายทั้ง 5 เขต ดัน “วราวุธ” เป็นนายกฯ

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วย นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค และ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายสรชัด สุจิตต์ ส.ส.สุพรรณบุรี เขต1 และสมาชิกพรรค ร่วมกันบวงสรวงสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงยุทธหัตถี ก่อนเดินพบปะประชาชนกว่า 2 พันคนที่มาร่วมฟังปราศรัย โดยมี คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ภรรยานายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 21 และนายจองชัย เที่ยงธรรม อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทย มาให้กำลังใจ


นายวราวุธ กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า นายประภัตร ถือเป็นผู้ใหญ่ที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับพรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งแต่ยังเป็นพรรคชาติไทย ร่วมกับนายบรรหาร บิดาของตน และยังให้เกียรติตนเอง ซึ่งเปรียบเสมือนหลาน ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ แต่ตนพูดอยู่เสมอว่าตำแหน่งที่สำคัญที่สุดของนายประภัตร คือ นายวราวุธ คนนี้เป็นหลานของนายประภัตร โพธสุธน ซึ่งวันนี้มาขอคะแนนชาว อ.ดอนเจดีย์ เลือก ส.ส. เขต คือ นายประภัตร และเลือกพรรคชาติไทยพัฒนา ให้ถล่มทลาย เพื่อให้ตนและชาวพรรคชาติไทยพัฒนาเข้าไปทำงาน

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า สิ่งที่พรรคได้ทำมาตลอด คือการแก้ปัญหา และพัฒนาแหล่งน้ำทั้งบนดินและใต้ดิน โดยเฉพาะการขุดเจาะบ่อบาดาลขนาดใหญ่ในหลายตำบล และสิ่งที่พรรคชาติไทยพัฒนา จะนำเสนอในการเลือกตั้ง ปี 2566 เป็นนโยบายที่ลงไป “รับฟัง” ปัญหาจากทุกพื้นที่ และเอามา “ทำจริง” เป็นนโยบาย อย่างการดูแลเกษตร จะต้องมีพันธุ์ข้าวที่ดี มีน้ำ มีไฟฟ้าจากธรรมชาติ ดังนั้น นโยบายแจกพันธุ์ข้าวฟรีแก่เกษตรกรทั่วประเทศ จึงเป็นนโยบายหลัก และเมื่อมีพันธุ์ข้าวที่ดีแล้ว ก็จะต้องมีเงินเป็นต้นทุนในการปลูก โดยจะจ่ายให้ไร่ละ 1,000 บาท ทั่วประเทศ และยังมีนโยบายขยายไฟฟ้าการเกษตรทั่วประเทศ และปรับลดค่าไฟฟ้าให้เหลือหน่วยละ 2 บาท เพื่อที่จะได้ใช้ไฟฟ้าแทนน้ำมันในการสูบน้ำเข้านา


นายวราวุธ ยังกล่าวอีกว่า การเลือกตั้งที่จะถึง ก็จะมีหลายพรรคการเมืองมาเสนอตัว จะทำอย่างนั้น จะทำอย่างนี้ พรรคชาติไทยพัฒนา ก็เสนอตัว แต่เราไม่บอกว่าจะทำ แต่จะบอกว่าเราทำไปแล้ว และจะขอทำอีก และครั้งนี้ตนเองก็ได้รับเกียรติจากพรรค เสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคอื่นก็เสนอ และมีคนเก่ง ๆ มากมาย แต่นายวราวุธ คนนี้ให้คำมั่นได้เลยว่า “วราวุธ คนนี้ ไม่แพ้ ไม่ทำให้คนสุพรรณบุรี ต้องอับอายอย่างแน่นอน”

น.ส.กัญจนา กล่าวปราศรัยว่า ในอดีตพ่อบรรหาร ส่งตนมาลงสมัครรับเลือกตั้งที่ อ.ดอนเจดีย์ วันนี้เหมือนได้กลับมาเยือน ได้พบปะพี่น้อง คุณป้า น้าอา ที่คุ้นเคย ด้วยความคิดถึงและดีใจ พร้อมระบุว่า อ.ดอนเจดีย์ คือพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำศึกยุทธหัตถี ทำให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากการเป็นเมืองขึ้น และทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง หรือเจอศึกหนัก พ่อบรรหาร ก็จะมาสุพรรณบุรี กราบสักการะขอพรดวงวิญญาณสมเด็จพระนเรศวร สืบเนื่องมาจนถึงพวกเราชาวชาติไทยพัฒนา ก็ยังทำเช่นนั้น

“การทำงานของพ่อบรรหาร ที่สืบเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้คือเราทำความเจริญให้กับพี่น้องชาวดอนเจดีย์ ชาวสุพรรณบุรี ไม่ได้ฉาบฉวย แค่เวลาเลือกตั้งแล้วก็มาเท่านั้น และสิ่งที่พ่อบรรหารทำ ก็คือความยั่งยืน และความเจริญให้กับคนสุพรรณบุรี มากว่า 40 ปี และไม่ใช่แค่พัฒนาเมือง แต่ยังริเริ่มสร้างโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา แห่งแรกที่ อ.ดอนเจดีย์ ไว้พัฒนาคนพัฒนาการศึกษาด้วย ซึ่งเราจะสานต่อจากที่พ่อบรรหารได้ทำไว้” น.ส.กัญจนา กล่าว


น.ส.กัญจนา ยังย้ำถึงกติกาเลือกตั้งที่จะถึง ซึ่งเปลี่ยนมาใช้บัตร 2 ใบ และขอให้เลือกผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคชาติไทยพัฒนา ทั้ง 5 เขตเลือกตั้ง และเลือกพรรคชาติไทยพัฒนา ในบัตรบัญชีรายชื่อ ให้ได้คะแนนมากกว่า 3.5 แสนคะแนนขึ้นไป เพื่อให้นายวราวุธ และคนอื่น ๆ เข้าไปทำงานในสภาฯ จึงอยากฝากพี่น้อง อ.ดอนเจดีย์ ช่วยกันอุ้ม นายประภัตร ที่ลงสมัคร ส.ส.เขต และนายวราวุธ ที่ลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้กลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง

“ทำไมเราจำเป็นต้องพึ่งพา จ.สุพรรณบุรีเป็นหลัก เพราะเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเรา ใครจะมาสู้ในพื้นที่นี้ ก็ไม่ว่าเป็นสิทธิ์ของเขา นายวราวุธ ได้บอกไว้เมื่อวานว่าจังหวัดสุพรรณบุรี ไม่ใช่ของพรรคชาติไทยพัฒนา ใครเข้ามาก็ห้ามเขาไม่ได้ มันก็จริง แต่ดวงใจของพี่น้องขาวดอนเจดีย์มีแต่พรรคชาติไทยพัฒนาใช่หรือไม่ ดังนั้นวันเลือกตั้งขอให้แสดงพลังเลือกทั้งคนทั้งพรรค ให้พรรคชาติไทยพัฒนา มี ส.ส. อย่างน้อย 25 คน เพื่อส่งนายวราวุธ เป็นนายกรัฐมนตรี” น.ส.กัญจนา กล่าว

ขณะที่นายประภัตร ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ในพื้นที่เขต อ.อู่ทอง ยืนยันว่ามาวันนี้ด้วยหัวใจและความจริงใจ และที่ผ่านมาพรรคชาติไทยพัฒนาได้แก้ปัญหาทั้งการคมนาคม และแก้ปัญหาเรื่องน้ำ เรื่องการเกษตร ไว้จนไม่มีการแย่งน้ำเหมือนในอดีต และขอให้พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ทำต่อ จึงขอให้เลือก คนและพรรค ให้ชนะถล่มทลายทั้งจังหวัดสุพรรณบุรี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดังเปิดใช้ชื่อวัดรับบริจาค แต่วัดเบิกไม่ได้

บช.ก. 6 ส.ค. – “บิ๊กเต่า” ชี้พิรุธหมอดูชื่อดัง เปิดรับบริจาค ใช้บัญชีชื่อวัด แต่หมอดูเบิกได้คนเดียว ตามกฎหมายทำไม่ได้ ต้องนำบัญชีมาตรวจสอบเส้นเงิน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีหมอดูชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเงินโดยใช้บัญชี ชื่อวัดพระบาทน้ำพุ แต่คนที่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้คือหมอดูคนดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมเปิดรับบริจาคใช้ชื่อวัดแต่วัดถอนเงินไม่ได้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้เสียหายได้มาร้องขอความเป็นธรรมที่ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เรื่องหมอดูคนดังกล่าว และได้มีการพูดคุยกับผู้กำกับกอง 1 ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ มีการอ้างว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาส อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจะต้องมีการเช็คว่านำเงินไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และเจ้าอาวาสนำเงินไปใช้อะไร เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้จะเข้าข่ายคดีฉ้อโกงหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่า คิดว่าน่าจะเข้าข่ายคดีฉ้อโกง แต่ก็ต้องตรวจสอบดูว่าเงินที่รับบริจาคมาเอาไปให้เจ้าอาวาสจริงหรือไม่ และถ้าเอาไปให้จริง เจ้าอาวาสนำเงินไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีที่หมอดูคนดังกล่าว นำชื่อวัดมารับบริจาคเงินแต่หมอดูคนดังกล่าวกับเบิกเงินได้คนเดียว ทั้งที่ชื่อในบัญชีที่รับบริจาคเป็นชื่อวัดกระทำได้หรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ บอกว่าทำไม่ได้ ถ้าใช้ชื่อบัญชีรับบริจาคเป็นชื่อวัดก็ต้องนำเงินไปให้วัดแล้วคนที่เบิกได้ก็ต้องเป็นวัดเท่านั้น เพราะเป็นเงินวัด เดี๋ยวจะต้องมีการนำบัญชีดังกล่าวมาตรวจสอบว่าเงินที่เข้าในบัญชีเท่าไหร่และวัดได้เท่าไหร่ และการรับบริจาคในลักษณะนี้ ต้องมีกรรมการวัดในการตรวจสอบบัญชี ให้ละเอียด ไม่ใช่อยากรับบริจาคก็จะทำได้เลย. -415-สำนักข่าวไทย

บุกค้นบริษัท ยึดโดรน-อุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น

กทม. 6 ส.ค.-ตำรวจกองปราบ ร่วมกับ กสทช. บุกค้นบริษัทใน จ.สมุทรปราการ ยึดโดรน และอุปกรณ์ตัดสัญญาณรวมกว่า 200 ชิ้น ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กสทช. และพนักงานสืบสวนจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมืองสมุทรปราการ หลังพบขัอมูลว่ามีบริษัทแห่งนี้ผลิตอุปกรณ์ และมีอากาศยานไร้คนขับโดรนไว้จำนวนมาก ต่อมาเมื่อแสดงหมายเพื่อขอตรวจค้น นายกฤษนันท์ ได้แสดงตัวเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว เป็นผู้นำตรวจค้น จากการตรวจค้นพบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน 29 เครื่อง, กระเป๋าตรวจจับสัญญาณ 38 อัน, ปืนรบกวนสัญญาณ 129 กระบอก, เครื่องรบกวนสัญญาณ 16 เครื่อง, รถตู้สำหรับตรวจจับและรบกวนสัญญาณ 1 คัน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีก 50 รายการ โดยของกลางทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บไว้ที่กองบังคับการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อนำไปตรวจสอบความถี่ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง สำหรับบริษัทดังกล่าว ตำรวจให้ข้อมูลว่า มีเจ้าของโรงงานเป็นคนสัญชาติสิงคโปร์ และมีกรรมการเป็นชาวไทยร่วมด้วย ประกอบกิจการผลิตอุปกรณ์ และอากาศยานไร้คนขับโดรน.-สำนักข่าวไทย

มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงิน

กทม 5 ส.ค.-มหาดไทย เตรียมชง ครม. เด้ง 2 อธิบดีสายน้ำเงินอีก “ขจรเกียรติ” ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา ผงาดคุมที่ดิน “เชษฐา” คุม ปภ. โยก “ภาสกร” นั่งผู้ว่าฯ ระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ กระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบรวม 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าฯ ฉะเชิงเทรา เป็นอธิบดีกรมที่ดิน นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นผู้ว่าฯ ระยอง และนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าฯ ระยอง เป็นผู้ว่าฯ เพชรบุรี.-319.-สำนักข่าวไทย

เปิดปฏิบัติการค้น 200 จุด ล่าพระทำผิดกฎหมาย

กทม. 5 ส.ค.-ตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ลุยค้น 200 จุดทั่วประเทศ ไล่ล่าจับพระทำผิดกฎหมาย 181 เป้าหมาย ล่าสุดจับพระวัดดังย่านคลอง 6 ปทุมธานี พบเอี่ยวองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา สั่งการ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด บช.ก. เปิดปฏิบัติการกวาดลานวัด เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย กว่า 200 จุด เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีต่างๆ อาทิ ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน เมาแล้วขับ หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด รวมไปถึงองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หลบหนีมาบวชเป็นพระซ่อนตัวตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 181 ราย แบ่งเป็น ผู้ต้องหาที่ยังมีสถานะเป็นพระ 154 ราย ในจำนวนนี้มีพระตำแหน่งสูงสุดเป็นระดับเจ้าอาวาส ส่วนผู้ต้องหาที่เคยเป็นพระแต่สึกไปแล้วมีทั้งหมด 27 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าดำเนินการจับกุม อย่างไรก็ตามขณะนี้มีรายงานว่า จากปฏิบัติการดังกล่าวขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนสำคัญได้รายหนึ่งแล้ว […]

ข่าวแนะนำ

รฟท.เร่งกู้รถไฟตกรางที่กุยบุรี คาดเสร็จภายในเที่ยงคืนนี้

ประจวบคีรีขันธ์ 9 ส.ค. – รฟท.เร่งกู้รถไฟตกรางที่กุยบุรี คาดเสร็จสิ้นภายในเที่ยงคืนนี้ ด้าน พฐ.ร่วมตรวจหาสาเหตุตกรางกับนายช่างรถไฟ สันนิษฐานเบื้องต้นนอตล็อกประแจสับรางหลุด ส่วนผู้บาดเจ็บ 10 ราย ออกจาก รพ.แล้ว ความคืบหน้าเหตุรถไฟขบวนด่วนพิเศษ สุไหงโก-ลก ปาดังเบซาร์ ปลายทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ประสบอุบัติเหตุตกราง ก่อนถึงสถานีรถไฟกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 100 เมตร เหตุเกิดเมื่อช่วงตี 5 วันนี้ โดยตู้โดยสารที่เกิดเหตุคือ 3 ตู้สุดท้าย 10-12 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 10 คน นำส่งโรงพยาบาลกุยบุรี ผู้โดยสารตู้ที่ตกราง เจ้าหน้าที่จัดรถบัสนำส่งต่อไปยังจุดหมายปลายทาง ส่วนตู้โดยสารที่ไม่ตกราง เดินทางต่อจนถึงสถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ ล่าสุดตำรวจ สภ.กุยบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจหาสาเหตุรถไฟตกราง ร่วมกับนายช่างวิศวกรของการรถไฟฯ อีกครั้ง จากการตรวจสอบสันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากนอตยึดอุปกรณ์ประแจตัวสับรางหลุด ขณะที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่านไปแล้ว 9 ตู้ เหลือ 3 ตู้สุดท้าย ทำให้ไม่สามารถบังคับให้วิ่งตามไปด้วยกันได้ จึงถูกกระชากหลุดด้วยแรงเฉื่อยของความเร็วรถไฟแล้วตกจากราง หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ […]

“บุ๋ม” รับผ้ายันต์-เหรียญครุฑ หลวงพ่อวราห์ แจกทหารชายแดน

9 ส.ค. – “บุ๋ม ปนัดดา” เริ่มภารกิจโฆษกจิตอาสา ศบ.ทก. วันแรก เข้ารับผ้ายันต์-เหรียญครุฑ จากหลวงพ่อวราห์ นำไปมอบให้ทหารชายแดนไทย-กัมพูชา สร้างขวัญกำลังใจแนวหน้า บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี โฆษกจิตอาสา ศบ.ทก. ที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ หรือบิ๊กเล็ก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่งตั้ง เข้าพบหลวงพ่อวราห์ พระเทพวชิระวิทยานุสิฐ วราห์ ปุญฺญวโร ตำนานผู้สร้างพญาครุฑ เพื่อรับผ้ายันต์และเหรียญครุฑ ไปแจกให้ทหารตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจทหารแนวหน้า บุ๋ม ปนัดดา กล่าวว่า ได้รับการประสานจากหลวงพ่อวราห์ ให้เข้ามารับผ้ายันต์และเหรียญครุฑ นำไปมอบให้กับทหารชายแดน เพราะทหารต้องการขวัญและกำลังใจ ดังนั้น อะไรที่ทำให้ทหารอุ่นใจและมีกำลังใจก็จะทำให้ สำหรับผ้ายันต์หลวงพ่อวราห์ แห่งวัดโพธิ์ทอง บางมด กรุงเทพฯ ผ้ายันต์รุ่นบูชาครู จำนวน 2,000 ผืน และเหรียญครุฑ รุ่นเฉพาะกิจ จำนวน 2,000 เหรียญ ที่บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี […]

“มาริษ” เผยเห็นภาพชัดขึ้น หลังลงพื้นที่เสียหาย จ.สุรินทร์

สุรินทร์ 9 ส.ค.- “มาริษ” เผยเห็นภาพชัดขึ้น หลังลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ สำรวจความเสียหายจากการโจมตีของกัมพูชา เตรียมใช้เป็นข้อชี้แจงนานาชาติ กัมพูชาใช้อาวุธระยะไกลโจมตีพื้นที่พลเรือน ยันพร้อมประสานให้ ICRC – UN มาดูพื้นที่ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่จังหวัดสุรินทร์ จากเหตุการณ์ปะทะกันตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา ว่า เรื่องข้อมูลของการละเมิดสิทธิ และละเมิดกฎสหประชาชาติกฎหมายระหว่างประเทศของกัมพูชา เรามีข้อมูลครบถ้วนอยู่แล้ว เมื่อวันนี้ได้มาเห็นสภาพจริง และมาเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ได้เห็นภาพนอกเหนือจากข้อมูล ก็เป็นภาพที่เห็นชัดเจน รวมถึงการบรรยายสรุปของผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ที่อธิบายให้เห็นการโจมตีเป้าหมายที่ห่างไกลออกจากเขตแดน ซึ่งตนเองใช้เป็นข้อชี้แจงกับนานาชาติ และองค์กรสหประชาชาติว่าการใช้ประเภทอาวุธระยะไกลของฝ่ายกัมพูชาจะทำให้เกิดปัญหา และจะทำให้ประชาชนพลเรือนได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งเป็นการโจมตีเป้าหมายไปยังพลเรือน แต่ยังไม่สามารถเข้าไปดูพื้นที่กับระเบิด และวันนี้ทราบว่ามีทหารเหยียบกับระเบิดที่วางอยู่ตามแนวชายแดน โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจง และแสดงความผิดหวัง และไม่ปราถนาที่จะเห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นในช่วงการเจรจา เพื่อแก้ไขปัญหาระหว่างกันให้สำเร็จอย่างยั่งยืน ส่วนนี้เราจะแสดงจุดยืนที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้อาวุธ หรือทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ที่ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา อย่างชัดเจน นายมาริษ กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้ ได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นในสิ่งที่เราเรียกร้องมาโดยตลอด ว่าเราทำตนอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศ เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และได้แสดงตนให้ประชาคมโลก […]

ทบ.ชี้เหตุกำลังพล ร้อย.ร.111 เหยียบกับระเบิด สะท้อนกัมพูชาเริ่มใช้อาวุธก่อน

กรุงเทพฯ 9 ส.ค. – โฆษก ทบ. ชี้เหตุกำลังพล ร้อย.ร.111 เหยียบกับระเบิดขณะลาดตระเวนเส้นทาง พื้นที่รอยต่อบ้านโดนเอาว์-บ้านกฤษณา จ.ศรีสะเกษ บาดเจ็บ 3 นาย สะท้อนกัมพูชาเริ่มใช้อาวุธก่อน พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า วันที่ 9 สิงหาคม 2568 เวลา 10.00 น. กองทัพบกได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 กรณีกำลังพลของหน่วยกองร้อยทหารราบที่ 111 เหยียบกับระเบิด ขณะทำการลาดตระเวนเส้นทาง เพื่อเสริมความมั่นคงในพื้นที่รอยต่อบ้านโดนเอาว์-บ้านกฤษณา จังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ได้แก่ 1. จ่าสิบเอก ธานี พาหา ตำแหน่งผู้บังคับหมู่ป้องกัน บาดเจ็บรุนแรง ข้อเท้าซ้ายท่อนล่างขาด2. พลทหาร ภาคภูมิ ไชยสุระ ตำแหน่งพลปืนเล็ก บาดเจ็บบริเวณแขนและด้านหลัง3. พลทหาร ธนันชัย ไกรวงค์ […]