fbpx

“สมชาย” โชว์ตัวเลข ส.ว.ร่วมประชุม 188 คน ยันไม่ใช่ต้นเหตุสภาล่มทิ้งทวน

รัฐสภา 17 ก.พ. – “สมชาย” โชว์ตัวเลข ส.ว.ร่วมประชุมรัฐสภา 188 คน ยันไม่ใช่ต้นเหตุทำรัฐสภาล่มทิ้งทวนก่อนหมดวาระ พร้อมหวัง “รัฐบาลใหม่” ยืนยันเดินหน้าร่าง กม.ปฏิรูปที่ค้างท่อ


นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่การประชุมรัฐสภา ล่มทิ้งทวนปิดสมัยประชุม ซึ่งถูก ส.ส.ฝ่ายค้านระบุว่า ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ว่า ในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (17 ก.พ.) มี ส.ว. ร่วมเป็นองค์ประชุม 188 คน และพร้อมที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ… เพราะเป็นเรื่องที่บรรจุตามระเบียบวาระถูกต้องตามข้อบังคับ ส่วนกรณีที่มี ส.ส. ยกกรณีที่ ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมรัฐสภา เมื่อครั้งพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเพราะ ส.ว. มองว่าเป็นการบรรจุวาระที่ไม่ชอบด้วยข้อบังคับ และหากพิจารณาเนื้อหาอาจมีประเด็นปัญหาให้เกิดการตีความได้ รวมถึงไม่มีเวลาเพียงพอที่จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จลุล่วงได้ก่อนหมดวาระของสภาฯ อย่างไรก็ตาม ส.ว.ไม่กลัวต่อการแก้รัฐธรรมนูญ ที่ยกเลิกมาตรา 272 โละอำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ หากหลังการเลือกตั้งฝ่ายการเมืองจะเสนอ ส.ว.พร้อมร่วมพิจารณา

นายสมชาย กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียดายที่รัฐสภาไม่สามารถผ่านการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติได้ แต่คาดหวังว่า รัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งจะพิจารณายืนยันร่างกฎหมายดังกล่าวต่อสภาฯ รวมถึงร่างกฎหมายปฏิรูปอื่นๆ เช่น ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุงฮีโร่ 65 ปี ช่วยเด็กจมน้ำในสระ รอดชีวิตหวุดหวิด

เด็กชายวัย 12 ชวนเพื่อนเล่นน้ำคลายร้อน แต่ตัวเองเพิ่งว่ายน้ำเป็น ว่ายสักพักหมดแรงกำลังจะจม ลุงวัย 65 นอนเล่นใต้ต้นไม้เห็น กระโดดลงไปช่วย นำขึ้นมาปั๊มหัวใจจนฟื้น

นักศึกษาสาวร้องถูก “ด.ต.” มอมเหล้าพาเข้าโรงแรมขืนใจ

นักศึกษาสาววัย 21 ปี ร้องสายไหมต้องรอด ถูกดาบตำรวจเจ้าของผับดังย่านคลอง 6 จ.ปทุมธานี มอมเหล้าพาเข้าโรงแรม-อัดคลิป แต่ไม่กล้าแจ้งความเพราะเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่

ซูเปอร์โพล ผลสำรวจครั้งที่ 1 “อนุทิน-จุรินทร์” ครองใจ จนท.รัฐ-เกษตรกร

ซูเปอร์โพล เผยโพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 “อนุทิน-จุรินทร์” ปาดหน้า “ลุงตู่” ครองใจเจ้าหน้าที่รัฐ -เกษตรกร คนอยากเปลี่ยนแปลง มีผลงาน ได้ภาพซื่อสัตย์ ไม่เป็นชนวนความขัดแย้ง ส่วน “อุ๊งอิ๊ง” ได้ใจแฟนคลับเพราะเป็นลูกทักษิณ ชินวัตร เป็นคนรุ่นใหม่ เข้าถึงชาวบ้านไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจ

เจ้าของโรงงานรีไซเคิลเครียดธุรกิจ ยิงลูกน้อง-ตัวเองเจ็บสาหัส

เจ้าของโรงงานรีไซเคิลใน จ.ฉะเชิงเทรา เครียดธุรกิจ คิดสั้น ภรรยาและลูกน้องเข้าแย่งปืน สุดท้ายปืนลั่นใส่ลูกน้องเจ็บสาหัส ก่อนคลั่งจ่อยิงขมับตัวเองเจ็บสาหัส

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่ยังจมฝุ่น คุณภาพอากาศแย่อันดับ 3 โลก

เชียงใหม่ยังอ่วม! เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่าที่เกิดขึ้นรายวัน ขณะที่เช้านี้ตัวเมืองเชียงใหม่ หมอกควันหนาแน่น ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่ง คุณภาพอากาศแย่เป็นอันดับ 3 ของโลก

นายกฯ เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

นายกฯ เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ฮ.ศ.1444 อวยพรให้พี่น้องชาวมุสลิมมีจิตวิญญาณที่เข้มแข็ง ดำรงตนเป็นคนดีของสังคม มีความอารีต่อสาธารณะ เป็นกำลังสำคัญสรรค์สร้างให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง

“ส.ว.อุปกิต” ลั่นไม่ได้มอบตัว แค่แสดงความบริสุทธิ์ใจ

“ส.ว.อุปกิต” โต้ไม่ได้มอบตัว เพียงแสดงความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันไม่หลบหนี เผยบริษัทดังใช้ผู้รับโอนเงินเจ้าเดียวกันทำไมไม่ผิด

นายกฯ มอบ กต.ประสานเพื่อนบ้านแก้ PM 2.5

นายกฯ เผยมอบ กต. ประสานประเทศเพื่อนบ้านแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 พื้นที่ภาคเหนือแล้ว พร้อมดันเป็นวาระอาเซียน ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา