“สมชาย” โชว์ตัวเลข ส.ว.ร่วมประชุม 188 คน ยันไม่ใช่ต้นเหตุสภาล่มทิ้งทวน

รัฐสภา 17 ก.พ. – “สมชาย” โชว์ตัวเลข ส.ว.ร่วมประชุมรัฐสภา 188 คน ยันไม่ใช่ต้นเหตุทำรัฐสภาล่มทิ้งทวนก่อนหมดวาระ พร้อมหวัง “รัฐบาลใหม่” ยืนยันเดินหน้าร่าง กม.ปฏิรูปที่ค้างท่อ


นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่การประชุมรัฐสภา ล่มทิ้งทวนปิดสมัยประชุม ซึ่งถูก ส.ส.ฝ่ายค้านระบุว่า ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ว่า ในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (17 ก.พ.) มี ส.ว. ร่วมเป็นองค์ประชุม 188 คน และพร้อมที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ… เพราะเป็นเรื่องที่บรรจุตามระเบียบวาระถูกต้องตามข้อบังคับ ส่วนกรณีที่มี ส.ส. ยกกรณีที่ ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมรัฐสภา เมื่อครั้งพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเพราะ ส.ว. มองว่าเป็นการบรรจุวาระที่ไม่ชอบด้วยข้อบังคับ และหากพิจารณาเนื้อหาอาจมีประเด็นปัญหาให้เกิดการตีความได้ รวมถึงไม่มีเวลาเพียงพอที่จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จลุล่วงได้ก่อนหมดวาระของสภาฯ อย่างไรก็ตาม ส.ว.ไม่กลัวต่อการแก้รัฐธรรมนูญ ที่ยกเลิกมาตรา 272 โละอำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ หากหลังการเลือกตั้งฝ่ายการเมืองจะเสนอ ส.ว.พร้อมร่วมพิจารณา

นายสมชาย กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียดายที่รัฐสภาไม่สามารถผ่านการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติได้ แต่คาดหวังว่า รัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งจะพิจารณายืนยันร่างกฎหมายดังกล่าวต่อสภาฯ รวมถึงร่างกฎหมายปฏิรูปอื่นๆ เช่น ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ