สภาร่วมเถียงกันวุ่น โทษกันไปมาใครทำสภาล่ม

รัฐสภา  24 ม.ค.- ส.ส.- ส.ว.ซัดกันวุ่น ฝั่งไหนกันแน่ทำองค์ประชุมล่ม หลังเสียเวลารอ 1 ชั่วโมง ถกร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ด้าน “ขจิตร” ยัน เพื่อไทยยืนข้างครู ชี้ เป็นหน้าที่ ส.ส.รัฐบาล-ส.ว.ผ่านร่างกฎหมาย ขณะที่ ”ชินวรณ์” ขอทุกฝ่ายร่วมปฏิรูปการศึกษา


การประชุมร่วมรัฐสภา วันนี้ (24 ม.ค.66) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่ พ.ศ. …. โดยทันทีที่ถึงเวลาการประชุมในเวลา 09.00 น. ปรากฏว่าไม่สามารถเปิดการประชุมได้ เนื่องจากองค์ประชุมยังไม่ครบ จนต้องกดออดเรียกสมาชิกเพื่อเข้าห้องประชุมใช้เวลาร่วม 1 ชั่วโมงจึงสามารถเปิดการประชุมได้ในเวลา 10.00 น. มีจำนวนสมาชิกเป็นองค์ประชุม 341 คน เกินจำนวนกึ่งหนึ่งของที่ประชุมร่วมรัฐสภาคือ 337 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุมนายจเด็จ อินสว่าง สมาชิกรัฐสภา ได้ขอหารือต่อที่ประชุมเรื่ององค์ประชุมไม่ครบ ว่า ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาเกิดปัญหาที่ทำให้ประชาชนรู้สึกคับข้องใจ ระอาใจกรณีสภาล่ม หากเป็นสภาผู้แทนราษฎรลงจากองค์ประชุมไม่ครบ ตนไม่ขอก้าวล่วง แต่หากเป็นที่ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม การเสื่อมเสียภาพลักษณ์เกิดขึ้นทั้งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อยากบอกว่าส.ว. รู้สึกอับอายคับข้องใจ ไม่น้อยกว่าประชาชน และทุกครั้งที่เกิดเหตุรัฐสภาล่มไม่ได้เกิดจากวุฒิสภา ทำให้มีสมาชิกรัฐสภาหลายคนขอหารือในประเด็นนี้


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส. พรรคก้าวไกล ในฐานะสมาชิกรัฐสภา กล่าวว่า การพูดในลักษณะว่าส.ส. ทำสภาล่มและวุฒิสภาไม่เคยมาต่ำกว่ากึ่งหนึ่ง เป็นการพูดเหมือนเอาดีใส่ตัว และโยนชั่วใส่ผู้อื่น เป็นสิ่งที่ไม่สมควรพูดในบรรยากาศแบบนี้ ซึ่ง ส.ส. มีภารกิจทั้งการลงพื้นที่ การประชุมกรรมาธิการ ทำให้บางครั้งต้องวิ่งเข้ามาเพื่อประคับประคององค์ประชุม แต่วุฒิสภาไม่ได้มีภารกิจอะไรเลย การพูดแบบนี้ไม่ใช่การสร้างสรรค์อะไรเลย คนที่มีอายุมากแล้วไม่ควรมาพูดอะไรแบบนี้ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น พร้อมขอให้ถอนคำพูดนี้ อย่าพูดแบบนี้ในสภาอีกเลย

นายพรเพชร กล่าวว่า ตนอนุญาตให้หารือทั้งสองฝ่าย ดังนั้น ขอให้ระงับการโต้เถียงกัน

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกรัฐสภา กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญที่ประธานรัฐสภาจัดให้นัดประชุมพิเศษ เพื่อร่วมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นกฎหมายสำคัญเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ถึงมุ่งหวังให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาเพื่อประกาศใช้ พร้อมขอเรื่องนี้อย่าไปโทษใคร เพราะเป็นวันสำคัญในการพิจารณาร่างกฏหมายฉบับนี้ เพียงแค่วันเดียว จากนั้นในวันพรุ่งนี้(25 ม.ร.) จะมีร่างกฏหมายที่สำคัญอีกสองฉบับ โดยเฉพาะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ


“อยากให้ทุกคนตระหนักว่าร่าง พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติเหมือนธรรมนูญการศึกษาที่เราต้องร่วมมือกันในการลงมติ และเมื่อผ่านมาตราสำคัญที่ถูกเถียงกันอย่างกว้างขวางแล้ว เชื่อว่าการพิจารณาจะเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว วันนี้ผมยอมรับความเป็นจริงว่าใครมา ไม่มาก็ปรากฏชัดเจน แต่อยากจะย้ำอีกครั้งว่าเรื่ององค์ประชุม เป็นเรื่องความรับผิดชอบร่วมกันของรัฐสภา ส่วนความคิดเห็นจะแตกต่างกันไม่เป็นไร พร้อมเรียกร้อง ใครก็ตามที่เห็นแก่อนาคตของลูกหลาน ต้องร่วมกันสนับสนุนและติดตามการพิจารณาร่างกฏหมายฉบับนี้” นายชินวรณ์ กล่าว

นายกิติศักดิ์ วัฒนสิงห์ดำรงค์ ส.ว.ขอหารือที่ประชุม แต่นายพรเพชรไม่อนุญาต โดยระบุว่าได้เปิดประชุมไปแล้วทำให้นายกิตติศักดิ์ ประท้วง พร้อมถามว่า แปลว่าประธานจะไม่ยอมให้มีการประชุมต่อใช่หรือไม่ โดยนายพรเพชร ยืนยันว่าได้กล่าวเปิดการประชุมไปแล้วจึงไม่อนุญาตให้หารืออีก นายกิตติศักดิ์จึงระบุว่า “จะจำไว้”

นายพรเพชร จึงดำเนินการประชุมต่อ เพื่อลงมติเพิ่มมาตรา 8/1 ในร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ผลปรากฎที่ประชุม 310 ต่อ 57 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง ไม่เห็นด้วยให้เพิ่มมาตรา 8/1

จากนั้นนายขจิตร  ชัยนิคม ส.ส.พรรคเพื่อไทย สมาชิกรัฐสภา ลุกขึ้นชี้แจงว่า ในการประชุมของพรรคเพื่อไทย ตนในฐานะกรรมาธิการร่างกฏหมายฉบับนี้ได้ชี้แจงข้อดีของกฎหมายฉบับนี้ ว่ามีอะไรบ้าง แต่ที่ประชุมพรรคไม่เห็นด้วยกับร่าง กฏหมายการศึกษา อยากให้ที่ประชุมรู้ว่ากฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายปฏิรูปคนเสนอกฎหมายนี้คือรัฐบาล โดยความเห็นชอบของ ส.ส.รัฐบาลและ ส.ว. ดังนั้น ต้องเข้าใจว่าองค์ประชุมที่จะผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้คือส.ส. รัฐบาลและ ส.ว. ส่วน ส.ส.ฝ่ายค้านไม่มีหน้าที่มาสนับสนุนร่างกฏหมายของรัฐบาลอีกครั้ง ตนเรียกร้องไปยังประธานกรรมาธิการและประธานวิปรัฐบาลว่าหากจะผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ให้เอาส.ส. มา160 เสียง ส.ว.190 เสียง เพื่อให้ได้ 350 เสียงจะผ่านร่างกฎหมาย

“ผมพูดไม่ได้จะเอาใจใคร แต่พูดถึงสัจธรรมของการออกกฏหมายปฏิรูปต้องโดยเสียงส.วและส.ส.รัฐบาลเป็นหลัก ส่วนผมจะพิจารณาโดยอิสระ เพราะผมเห็นด้วยกับการผ่านกฎหมายฉบับนี้แต่ลงมติให้ไม่ได้ เพราะมติของพรรคเพื่อไทยเชื่อตามคำเรียกร้องของครู ถึงไม่อยากให้มาตำหนิอะไรกันที่ผิดหลักการ” นายขจิตร กล่าว.-สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระเบิดรถครู ตชด.

ทราบกลุ่มคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก

ทราบคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก จ.นราธิวาส แล้ว วันก่อเหตุมีแนวร่วมปฏิบัติการประมาณ 6 คน กลุ่มเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่รัฐ

หมายจับผู้มีพระคุณ

ออกหมายจับผู้มีพระคุณจ้าง “เอ็ม กองเรือ” สังหารอดีต สส.กัมพูชา

ตำรวจเร่งล่า “สมหวัง” ผู้มีพระคุณของ “เอ็ม กองเรือ” หลังศาลออกหมายจับใช้จ้างวานสังหาร “ลิม กิมยา” อดีต สส.ฝ่ายค้านกัมพูชา

เศร้า ฝังศพ “พ่อ-ลูก” ครู ตชด. เหยื่อวางระเบิด

ประชาชน-ตำรวจตระเวนชายแดน นับพันคน ร่วมพิธีฝังศพ 2 พ่อลูก ครู ตชด. เหยื่อผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.นราธิวาส

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-กลาง อากาศเย็นถึงหนาว กทม.อุณหภูมิลด 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นในตอนเช้า กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาฯ

เหงาและเศร้า ขาดครูใหญ่สุวิทย์ และครูโดม

บรรยากาศโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านตืองอ จ.นราธิวาส วันที่ไม่มีครูใหญ่สุวิทย์ และครูโดม ดูเงียบเหงา เต็มไปด้วยความโศกเศร้า

นายกฯ ลงพื้นที่ยะลา พบนักเรียน-ผู้นำศาสนา ปลื้มต้อนรับอบอุ่น

นายกฯ ขึ้น ฮ. ลงยะลา ทักทายเป็นภาษามลายู พบนักเรียน-ผู้นำศาสนา ท่ามกลางฝนตกโปรยปราย ปลื้มต้อนรับอบอุ่น บอกมีตรงไหนเดือดร้อน รัฐบาลพร้อมสนับสนุน ลั่นอยู่ศาสนาใด-เชื้อชาติใด คนไทยด้วยกัน ขอรักสามัคคีกัน

“ปอ ตนุภัทร” บอกอยากให้ทำเหมือนเหตุการณ์จริง “แตงโม” ตกเรือ

“ปอ ตนุภัทร” ขอบคุณจำลองเหตุการณ์ “แตงโม” ตกเรือ แต่ทำทั้งทีอยากให้ทำเหมือนเหตุการณ์จริง ด้าน “แซน” เชื่อมีเจตนาดิสเครดิตตน ซัดไม่ได้จบทนาย อาจไม่รู้ข้อกฎหมาย แนะให้เรียนเนติก่อน