ค้าน ส.ว.แก้รธน.ไม่กำหนดวาระนายกฯ 8 ปี

กทม. 14 ม.ค.- “หมอระวี” ค้าน ส.ว.แก้รธน.ไม่กำหนดวาระ “นายกฯ” 8 ปี ติง อย่ามองว่าประเทศต้องผูกขาดโดย “บิ๊กตู่” คนเดียว แนะ เปลี่ยนให้คนอื่นเข้ามาเป็นบ้าง


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กถึง กรณีที่สมาชิกวุฒิสภาเตรียมเสนอแก้รัฐธรรมนูญปม ไม่ควรกำหนดวาระ 8 ปี ของนายกฯ ว่า ตนไม่เห็นด้วย เพราะว่าระยะเวลา 8 ปี ก็น่าจะเหมาะสมสำหรับผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติของประชาชนเรียบร้อยแล้ ถ้าจะแก้ก็ต้องไปโหวตกันใหม่ รอให้ผ่านการทำประชามติตั้ง สสร. มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ถ้าประชาชนทั้งประเทศเห็นด้วยก็ไม่ว่ากัน

เมื่อถามว่าถ้า สว. ยังดึงดันแก้รัฐธรรมนูญมองอย่างไร น.พ.ระวี กล่าวว่า ตนคิดว่าทางการเมืองตนไม่มั่นใจว่าการเสนอแก้รัฐธรรมนูญแบบนี้จะเป็นผลดีกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะเขาก็จะมองว่า ส.ว.อยู่ในอำนาจของนายกฯก็เลยเสนอชงเรื่องเพื่อให้ไปต่อเกินจาก 2 ปี


“ส่วนตัวผมคิดว่าไม่ควรทำ ทำแล้วจะเกิดผลเสียต่อนายกฯด้วยซ้ำไป ปรารถนาดีกลายเป็นปรารถนาร้าย แต่ถ้าเกิดว่าให้มีการตั้งสสร. หรือเลือกตั้งเสร็จครั้งหน้าทำประชามติถามประชาชนไปพร้อมกันว่าตั้งสสร.มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก็โอเค เวลาประมาณ 2 ปีก็พอดี ก่อนที่นายกฯจะหมดวาระ สสร.ก็อาจจะเสร็จได้รธน.ใหม่ออกมา โดยประชาชนทั่วประเทศก็เห็นด้วย ก็เป็นความชอบธรรมที่ท่านจะไปต่อได้ อย่างไรก็ตาม อย่ามองว่าประเทศต้องผูกขาดโดย พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว การเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคใดจะได้เป็นรัฐบาล ใครจะเป็นนายกฯ ขึ้นกับเสียงของประชาชน ส่วนตัวผมคิดว่า 8 ปีก็เหมาะสมแล้ว ต้องเปลี่ยนให้คนอื่นเข้ามาเป็น นายกฯแทนบ้าง” .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%