“ชวน” เชื่อประชุมสภาฯ ไร้ปัญหาองค์ประชุม

รัฐสภา 26 ธ.ค.- “ชวน” เชื่อประชุมสภาฯ พุธนี้ ราบรื่นไร้ปัญหาองค์ประชุม ตั้งเป้าเคลียร์เรื่องแจ้งเพื่อทราบ-รายงาน กมธ.ให้เสร็จ บ่นอุบ เสียดายประชุมสภาฯ พฤหัสบดีที่แล้วปิดเร็วไป


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาฯ เป็นพิเศษ วันที่ 28 ธ.ค.นี้ โดยเชื่อว่า จะได้รับความร่วมมือจากสมาชิกและไม่มีปัญหาเรื่ององค์ประชุม เนื่องจากการนัดหมายการประชุมตามวาระนั้น เป็นผลมาจากการหารือของวิปฝ่ายค้านและวิปรัฐบาล ทั้งนี้จะมีวาระพิจารณาร่างกฎหมายที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 5 ฉบับ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าจะสามารถผ่านการพิจารณาได้ เพราะมีการแก้ไขจากวุฒิสภาเพียงเล็กน้อย จะมีก็เพียงแต่ร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่…) พ.ศ… ที่วุฒิสภาแก้ไขในประเด็นดอกเบี้ยและอัตราค่าปรับที่อาจต้องใช้เวลาพิจารณาว่าสภาฯจะเห็นด้วยหรือไม่

“จะไม่มีการเสนอกฎหมายเข้ามาอีกแล้ว ดังนั้นต้องพิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ ซึ่ง 2 เดือนที่เหลือน่าจะพิจารณาได้ รวมถึงเรื่องกฎหมายกัญชาที่เลื่อนขึ้นมาพิจารณาพร้อมกับกฎหมายคู่ชีวิต และ การแก้ไขประมวลกฎหมายเพ่งและพาณิชย์ที่เชื่อว่าจะใช้เวลาพิจารณามาก” นายชวน กล่าว
นายชวน กล่าวอีกว่า สำหรับวาระการประชุมของสภาฯ พยายามทำเรื่องเพื่อทราบและรายงานที่คณะกรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จที่ค้าง 10 เรื่องให้แล้วเสร็จ เนื่องจาก กมธ.บางคณะใช้เวลาศึกษา 1- 3 ปี และใช้งบประมาณเบี้ยประชุมหลักแสนบาท ถึงหลัก 1-3ล้านบาท ดังนั้นหากไม่ถามสภาฯ จะถือว่างานไม่เสร็จ ซึ่งตนอยากให้ผ่านเพื่อจะได้เป็นผลงานของสภาฯ


“ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พบว่างานสภาฯต้องเริ่มจากประสบการณ์ เพราะตลอด 5 ปีก่อนหน้านั้นไม่มีการเลือกตั้ง ซึ่งช่วงแรกสามารถผ่านการพิจารณาได้ แต่ช่วงปลายการทำงานของสภาฯ ยอมรับว่าไม่ราบรื่นนัก มีปัญหา ดังนั้นต้องทำองค์ประชุมให้ครบเพื่อพิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวด้วยว่า สำหรับประเด็นการประชุมสภาฯ วันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา สะดุด ภายหลังที่นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอให้นับองค์ประชุม ระหว่างพิจารณารับทราบรายงาน ว่า ตนขึ้นมาไม่ทัน แต่จากที่พูดคุยกับนายอุบลศักดิ์ ได้ขอโทษกันเพราะเห็นคนไม่มีแล้ว ซึ่งตนเสียดายคิดว่าน่าจะผ่านพิจารณา สัก 2 เรื่อง เพื่อให้เรื่องแล้วเสร็จ ก่อนสิ้นปี 2565 และไม่ต้องมีการบ้านอีก แต่การเสนอนับองค์ประชุมถือเป็นเรื่องของสมาชิกที่ให้ตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตามต้องขอความร่วมมือให้สมาชิกใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้เป็นประโยชน์ทำงานให้ลุล่วง เพราะประชาชนจับตาการทำงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด