“ชวน” เชื่อประชุมสภาฯ ไร้ปัญหาองค์ประชุม

รัฐสภา 26 ธ.ค.- “ชวน” เชื่อประชุมสภาฯ พุธนี้ ราบรื่นไร้ปัญหาองค์ประชุม ตั้งเป้าเคลียร์เรื่องแจ้งเพื่อทราบ-รายงาน กมธ.ให้เสร็จ บ่นอุบ เสียดายประชุมสภาฯ พฤหัสบดีที่แล้วปิดเร็วไป


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาฯ เป็นพิเศษ วันที่ 28 ธ.ค.นี้ โดยเชื่อว่า จะได้รับความร่วมมือจากสมาชิกและไม่มีปัญหาเรื่ององค์ประชุม เนื่องจากการนัดหมายการประชุมตามวาระนั้น เป็นผลมาจากการหารือของวิปฝ่ายค้านและวิปรัฐบาล ทั้งนี้จะมีวาระพิจารณาร่างกฎหมายที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 5 ฉบับ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าจะสามารถผ่านการพิจารณาได้ เพราะมีการแก้ไขจากวุฒิสภาเพียงเล็กน้อย จะมีก็เพียงแต่ร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่…) พ.ศ… ที่วุฒิสภาแก้ไขในประเด็นดอกเบี้ยและอัตราค่าปรับที่อาจต้องใช้เวลาพิจารณาว่าสภาฯจะเห็นด้วยหรือไม่

“จะไม่มีการเสนอกฎหมายเข้ามาอีกแล้ว ดังนั้นต้องพิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ ซึ่ง 2 เดือนที่เหลือน่าจะพิจารณาได้ รวมถึงเรื่องกฎหมายกัญชาที่เลื่อนขึ้นมาพิจารณาพร้อมกับกฎหมายคู่ชีวิต และ การแก้ไขประมวลกฎหมายเพ่งและพาณิชย์ที่เชื่อว่าจะใช้เวลาพิจารณามาก” นายชวน กล่าว
นายชวน กล่าวอีกว่า สำหรับวาระการประชุมของสภาฯ พยายามทำเรื่องเพื่อทราบและรายงานที่คณะกรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จที่ค้าง 10 เรื่องให้แล้วเสร็จ เนื่องจาก กมธ.บางคณะใช้เวลาศึกษา 1- 3 ปี และใช้งบประมาณเบี้ยประชุมหลักแสนบาท ถึงหลัก 1-3ล้านบาท ดังนั้นหากไม่ถามสภาฯ จะถือว่างานไม่เสร็จ ซึ่งตนอยากให้ผ่านเพื่อจะได้เป็นผลงานของสภาฯ


“ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พบว่างานสภาฯต้องเริ่มจากประสบการณ์ เพราะตลอด 5 ปีก่อนหน้านั้นไม่มีการเลือกตั้ง ซึ่งช่วงแรกสามารถผ่านการพิจารณาได้ แต่ช่วงปลายการทำงานของสภาฯ ยอมรับว่าไม่ราบรื่นนัก มีปัญหา ดังนั้นต้องทำองค์ประชุมให้ครบเพื่อพิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวด้วยว่า สำหรับประเด็นการประชุมสภาฯ วันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา สะดุด ภายหลังที่นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอให้นับองค์ประชุม ระหว่างพิจารณารับทราบรายงาน ว่า ตนขึ้นมาไม่ทัน แต่จากที่พูดคุยกับนายอุบลศักดิ์ ได้ขอโทษกันเพราะเห็นคนไม่มีแล้ว ซึ่งตนเสียดายคิดว่าน่าจะผ่านพิจารณา สัก 2 เรื่อง เพื่อให้เรื่องแล้วเสร็จ ก่อนสิ้นปี 2565 และไม่ต้องมีการบ้านอีก แต่การเสนอนับองค์ประชุมถือเป็นเรื่องของสมาชิกที่ให้ตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตามต้องขอความร่วมมือให้สมาชิกใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้เป็นประโยชน์ทำงานให้ลุล่วง เพราะประชาชนจับตาการทำงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6