ฝ่ายค้านลุยยื่นอภิปราย ม.152 ได้


ทำเนียบ 23 ธ.ค. – “วิษณุ” ระบุฝ่ายค้านยื่นอภิปราย ม.152 ก่อนเลือกตั้งได้ ขอองค์ประชุมสภาฯ ครบ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่าสามารถทำได้ ซึ่งเป็นการอภิปรายโดยไม่ลงมติ

ส่วนจะเป็นการตีกินหรือไม่ เพราะเป็นช่วงปลายรัฐบาลและองค์ประชุมเหลือไม่กี่คน นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถอภิปรายได้ เพียงแต่ทำให้องค์ประชุมครบ ถ้าองค์ประชุมไม่ครบก็ไม่สามารถอภิปรายได้ ส่วนที่ ส.ส. ทยอยลาออกทำให้จำนวนสมาชิกสภาฯ ลดลง ทำให้องค์ประชุมไม่มากเท่ากับที่เคยมีในอดีต


ทั้งนี้ จะเป็นช่องให้บางฝ่ายจงใจไม่เข้าประชุมสภาฯ เพื่อไม่ให้องค์ประชุมครบนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการการอภิปรายกฎหมายในสภาฯ องค์ประชุมก็ไม่ครบ ซึ่งการเปิดอภิปรายทั่วไปสามารถใช้วิธีการเดียวกันได้ ซึ่งองค์ประชุมไม่ครบเกิดได้ 2 กรณี คือ 1.ทางกายภาพ สมาชิกไม่อยู่ เดินทางไปต่างประเทศ หรือป่วย 2.ใช้กลไกเทคนิคทางสภาฯ เช่น การวอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ