แนะ ขรก.เร่งปรับตัวรับ กม.ปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์

กรุงเทพฯ 18 ธ.ค.- “พล.อ.อนันตพร” เตือนข้าราชการเร่งปรับตัว อีก 2 เดือน กฎหมายปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์มีผลบังคับใช้ เตรียมอบรมและทำความเข้าใจประชาชน ส่งเอกสารราชการผ่านอิเล็กทรอนิกส์ได้ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง


พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ประธานคณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสารและการคมนาคม วุฒิสภา เปิดเผยว่าขณะนี้ ร่างพระราชบัญญัติการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นกฎหมายปฏิรูปได้ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาแล้ว และจะมีผลบังคับใช้ภายใน 90 วัน ซึ่งเหลือเวลาอีกประมาณ 2 เดือน ดังนั้นในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ภาคราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องปรับตัว ขณะเดียวกันจะต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่ากฎหมายนี้ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้ประชาชนไม่จำเป็นต้องเดินทางมาติดต่อราชการด้วยตัวเองอีกต่อไป โดยสามารถส่งเอกสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบออนไลน์ได้ ยื่นเรื่องขออนุญาต ขอรับสวัสดิการต่างๆ ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศช่องทางการส่งเอกสารของหน่วยงานภาครัฐ หรือหากไม่ทราบก็สามารถเปิดไปที่ช่องทางสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ สพธอ. จะมีทางลัดแนะนำได้ อย่างไรก็ตาม แม้ตามกฎหมายนี้จะเปิดให้สามารถสแกนเอกสารส่งได้ แต่ประชาชนก็ยังสามารถใช้ช่องทางเดิม คือ ส่งเอกสารตามปกติได้เช่นเดียวกัน

“สามารถใช้วิธีการสแกนส่งได้ ส่งทางช่องทางอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ต้องถ่ายสำเนามา ซึ่งทำให้เกิดความสะดวกเพราะไม่ต้องเดินทางมาด้วยตัวเอง และไม่ต้องเอาสำเนามาให้ ใช้ภาพถ่ายทางอิเล็กทรอนิกส์หมดเลย ส่วนราชการเองก็ต้องมีระบบหลังบ้าน คือต้องมี Data เก็บข้อมูลประมวลผล ไม่ใช่พอเขาส่งมาทางอิเล็กทรอนิกส์แล้วไปไม่ถูก ต้องไปปริ้นเป็นกระดาษอีกก็ไม่มีประโยชน์อะไร คือส่งมาแล้วต้องเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่อไปเลย ภาครัฐจึงต้องปรับตัวอย่างมากเพราะเป็นผู้ให้บริการ แต่ภาคประชาชนยังเลือกได้จะส่งทางอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ส่งเป็นกระดาษก็ได้ทั้ง 2 อย่าง อยู่ที่ประชาชนจะเลือก” พล.อ.อนันตพร กล่าว


พล.อ.อนันตพร กล่าวด้วยว่าในส่วนของข้าราชการของรัฐ จะต้องปรับตัวเช่นกันเมื่อกฎหมายฉบับนี้ประกาศใช้ จะใช้ระบบเดิมส่งเอกสารอย่างเดียวไม่ได้แล้ว เพราะกฎหมายฉบับนี้ระบุว่ารัฐจะต้องบริการประชาชนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้หากปฏิเสธอาจจะถูกฟ้องร้องจากประชาชนได้เพราะถือว่าไม่ทำตามกฎหมายที่กำหนด และที่สำคัญคือสำนักงานพัฒนาระบบราชการ จะต้องจัดอบรม ให้ข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม เพิ่มเติมให้เข้าใจว่าจะต้องทำงานอย่างไร ขณะเดียวกันต้องอบรมข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งดูแลพี่น้องประชาชนทั้งจังหวัดอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ให้ทำความเข้าใจกับประชาชน ได้รับทราบถึงขั้นตอนและวิธีการ เพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดความสับสนได้ เนื่องจากประชาชนก็ไม่เคยยื่นเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ ข้าราชการก็ไม่เคยปฏิบัติ จึงอยากเร่งรัดให้อบรมทั้งสองฝ่ายให้เรียบร้อย เพราะไม่อยากให้เกิดความขัดข้องและมีการฟ้องร้องตามมา

ส่วนกรณีที่มีความเป็นห่วงเรื่องของการโจรกรรมข้อมูลหากส่งผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น พลเอกอนันตพรกล่าวว่าปัจจุบัน มีพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และพระราชบัญญัติความปลอดภัยไซเบอร์ แต่จะต้องมีกฎหมายประกอบออกมาเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ชัดเจน โดยขณะนี้ก็ยังติดตามเรื่องของปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และกรณีที่ทำให้เกิดการเสียทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งความจริงกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ป้องกันได้ แต่การนำไปสู่การปฏิบัติยังต้องปรับตัว ซึ่งข้าราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พยายามนำไปสู่การปฏิบัติอย่างแท้จริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น