ยันร่างปลดล็อกท้องถิ่นไม่ยกเลิก“กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน”

รัฐสภา 7 ธ.ค.- “พริษฐ์” แจง ร่างปลดล็อกท้องถิ่น ไม่มีส่วนไหนยกเลิก กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ย้ำ วางหลักประกันได้ไม่มีใครตกงาน ด้าน “โรม” ลั่น พรรคถูกใส่ร้ายในสิ่งที่ไม่ได้ทำ ขอทุกฝ่ายทำความเข้าใจเนื้อหา


นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้จัดการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้ร่วมเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 14 การปกครองท้องถิ่น หรือ ร่างปลดล็อกท้องถิ่น  แถลงกรณีที่มีความเข้าใจผิด ว่า การเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว จะนำไปสู่การยกเลิกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 

นายพริษฐ์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์การยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น หัวใจสำคัญคือเพื่อต้องการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น มีความใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด เพื่อให้ท้องถิ่นนั้นมีอำนาจ และทรัพยากรเพียงพอ แต่ขณะนี้มีบางฝ่ายเข้าใจผิด ว่า เราเสนอให้มีการยกเลิกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จึงขอชี้แจงว่า ราชการส่วนภูมิภาค และราชการส่วนท้องที่ มีลักษณะแตกต่างกัน เราไม่มีข้อเสนอใดๆ  ที่ไปเกี่ยวข้องกับราชการส่วนท้องที่ จึงไม่มีทางที่จะนำไปสู่การยกเลิกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แต่อย่างใด แม้ว่าเรามีข้อเสนอที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขบทบาทของราชการส่วนภูมิภาค แต่ร่างของเราไม่ได้ยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคในทันที  แต่ให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) จัดแผนรองรับอย่างชัดเจน รอบคอบ  ก่อนให้ประชาชนตัดสินผ่านประชามติว่าจะให้ยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคหรือไม่


“ไม่มีการเสนอให้ยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคทันที หากประชาชนลงประชามติให้ยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค ในทางปฏิบัติสามารถวางหลักประกันได้ ว่าจะไม่มีใครตกงาน หรือสูญเสียผลประโยชน์ความก้าวหน้าหรือทางอาชีพ ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐส่วนท้องที่อย่างกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐยังคงอยู่เช่นเดิม ซึ่งสามารถพูดคุยได้ว่าจะอยู่ภายใต้สังกัดใด ซึ่งอาจตอบโจทย์มากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ จึงขอยืนยันว่า ร่างที่เสนอคือเอาพื้นฐานประชาชนเป็นที่ตั้ง และจะส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตประชาชนมากขึ้น” นายพริษฐ์ กล่าว  

ด้าน นายรังสิมันต์ กล่าวยืนยันว่า เราไม่มีความคิดจะไปยกเลิกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในร่างแก้ไขไม่มีส่วนไหนเลยที่จะนำไปสู่การยกเลิกเลย หรือแม้แต่การแถลงนโยบายของพรรคก้าวไกล เรื่องการกระจายอำนาจก็ไม่มีส่วนไหนเลยที่เราต้องการจะไปยกเลิกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สิ่งที่เกิดขึ้นผ่านชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.ส. และส.ว. บางส่วน จึงเป็นความเข้าผิดว่าพรรคก้าวไกลมีความประสงค์จะยกเลิกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นการใส่ร้ายพรรคก้าวไกล ทั้งที่ไม่ได้มีเนื้อหาสาระแบบนั้น ตนไม่อยากให้มีการผลิตซ้ำในสิ่งที่พวกเราไม่ได้ทำ จึงอยากฝากถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกคนให้ติดตามเนื้อหาสาระของร่าง และดูรายละเอียดนโยบายของพรรคก้าวไกล .-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ