จี้เลขาฯ สภาฯ สอบปมทุจริตสร้างรัฐสภา

รัฐสภา 24 พ.ย.-“วิลาศ” จี้ “พรพิศ” เลขาฯ สภาผู้แทนราษฎร สอบหาไอ้โม่งใช้วัสดุไม้ก่อสร้าง-หินปูทางเดินผิดสเป็กโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ หลังพบหลายจุดส่อทุจริต


นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบหนังสือกำกับไม้แปรรูปจากไม้ในที่ดินกรรมสิทธิ์ เนื่องจากโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ มีพื้นที่ปูด้วยไม้ประมาณ 13,758 ตร.ม. ต้องใช้ไม้ตะเคียนทอง แต่ตามหนังสือของกลุ่มบริษัทควบคุมงาน ATTA ลงวันที่ 6 ก.ค.65 ส่งข้อมูลเอกสารเกี่ยวกับไม้ตะเคียนทองซึ่งใช้ในโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาดังกล่าวให้คณะกรรมการตรวจการจ้าง

นายวิลาศ กล่าวว่า เอกสารดังกล่าวพบว่ามีการแจ้งหนังสือกำกับไม้แปรรูป จากไม้ในที่ดินกรรมสิทธิ์ ขนย้ายไปยังสถานที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ให้แก่ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งมีข้อผิดสังเกตอยู่ 4 ประการคือ 1.เลขที่ 06/63 ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 6 มิถุนายน 63 ไม้จำนวน 202 แผ่น 2.เลขที่ 03/63 ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 63 ไม้จำนวน 309 แผ่น 3.เลขที่ 03/63 ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 31 มีนาคม 63 ไม้จำนวน 203 แผ่น 4.เลขที่ 03/63 ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 5 มีนาคม 63 ไม้จำนวน 373 แผ่น


“จากรายละเอียดในหนังสือกำกับไม้แปรรูปทั้ง 4 ใบ ไม้แปรรูปในแต่ละใบ ได้มาจากที่ดิน 2 แปลงคือก.โฉนดที่ดินเล่มที่ ดคข เลขที่ 1054 หน้า 5 ต.ยุลกง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ข.โฉนดที่ดินเล่มที่ 123 เลขที่ 12268 หน้า 28 ต.งิม อ.ปง จ.พะเยา (ยกเว้นหมายเลข 2 ที่นำไม้จากโฉนดแปลง ข. เท่านั้น) จึงขอให้ตรวจสอบว่าเป็นการแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ ดังนี้ 1.1การเคลื่อนย้ายไม้แต่ละเที่ยวทำไมเป็นไม้จากทางเหนือสุดและใต้สุด 1.2 ไม้มาจากที่ดินแปลงเดียวกันจำนวน 2 โฉนด (ยกเว้นหมายเลข 2 ไม้มาจากโฉนดข้อ ข.เท่านั้น) 1.3ใบกำกับหมายเลข 2 และ 3 มีเลขที่ 03/63 ฉบับที่ 13 เหมือนกันเป็นเอกสารเท็จใช่หรือไม่ 1.4ไม้ในที่ดินแต่ละแปลงมีจำนวนมากเช่นนี้จริงหรือไม่ หากผลการตรวจสอบเป็นเท็จ  ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดกับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป” นายวิลาศ กล่าว

นายวิลาศ ได้ยื่นหนีงสือถึงนางพรพิศอีก 1 ฉบับ ขอให้ตรวจสอบการปูพื้นด้วยหินแกรนิตดำไทยบริเวณทางเดินเท้าด้านถนนทหารตัดกับถนนสามเสน มีการปูพื้นทางเท้าด้วยหินแกรนิตดำไทย ขนาด 60×60 ซม. ซึ่งเป็นความประหลาดของทางเดินเท้า  เพราะจากทางแยกไปตามถนนสามเสน (รอยต่ออยู่ทางแยก)ปูด้วยหินวิทิตาส้มขนาดและสีหลากหลาย โดยมีการอ้างว่า เนื่องจากสัมปทานเหมืองหินวิทิตาส้มสิ้นสุด (สัมปทานของบ.นิวยอร์คหินอ่อนและแกรนิต)

“แต่จากการค้นหาข้อมูลเบื้องต้นจากนักธรณีวิทยาและวิศวกรเหมืองแร่ให้ข้อมูลตรงกันว่า 1.ถึงแม้ว่าเหมืองหินวิทิตาของบ.นิวยอร์คจะสิ้นสุดสัมปทานยังสามารถสั่งนำเข้าจากต่างประเทศจีนได้ ไม่จำเป็นต้องใช้หินวิทิตาขนาดและสีหลากหลายเช่นนี้ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเรียกว่าเศษหิน 2.การเปลี่ยนจากหินวิทิตาส้มเป็นหินแกรนิตดำไทย ซึ่งสีไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งหินแกรนิตดังกล่าวเป็นสีที่มีราคาต่ำ 3.ขณะทำทางเดินเท้าบริเวณดังกล่าวมีการถมดินซึ่งมีขยะจำนวนมาก ซึ่งจะนำภาพส่งหน่วยงานกลางต่อไป 4.ทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลงขนาดของหินหลายครั้ง บางครั้งได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการตรวจการจ้าง (คตจ.)แล้ว แต่บางครั้งยังไม่ได้รับการอนุมัติ แต่เมื่อมีการปูพื้นหินเสร็จสิ้นและมีการเบิกจ่ายเงินงวดให้ผู้รับจ้างแล้ว ทั้งๆที่ยังไม่มีการตกลงเรื่องเงินลดและแก้ไขสัญญา เห็นว่าน่าจะเป็นการกระทำที่ผิดข้อสัญญาและข้อกฎหมาย จึงขอให้ตรวจสอบเพื่อหาผู้รับผิดชอบและลงโทษต่อไป” นายวิลาศ กล่าว.-สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เมียติด GPS รถผัว ตามง้อถึงบ้าน ฝ่ายชายเมิน ยิงดับ

ภรรยาติด GPS รถสามี ตามง้อไม่สำเร็จ ซัดด้วยลูกโม่ตายคาใต้ถุนบ้าน คาดปมทะเลาะหึงหวง คิดจบชีวิตตัวเองตาม แต่พ่อสามียึดปืนไว้ทัน

ครูสูญเงิน 1.2 ล้านบาท มิจฉาชีพหลอกเป็นที่ดิน-จนท.ธนาคาร

ครูสาวชาวอุบลราชธานี ถูกมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นหน่วยงานราชการ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร ใช้เบอร์ธนาคารโทรหาจึงหลงเชื่อ สูญเงินกว่า 1.2 ล้านบาท

สุราษฎร์ฯ คลื่นลมแรง น้ำทะเลหนุนสูงท่วมบ้าน-รีสอร์ต

ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง น้ำทะเลหนุนสูงซัดบ้านพัก-รีสอร์ต อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี พังเสียหาย 4 หลัง เตือนเรือประมงงดออกจากฝั่ง

New threats in Los Angeles as wildfire switches direction

ไฟป่าแอลเอเปลี่ยนทิศสร้างปัญหาใหม่

ลอสแอนเจลิส 12 ม.ค.- รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐเกิดภัยคุกคามใหม่วานนี้ เมื่อไฟป่าที่โหมไหม้เผาหลายพื้นที่ทั่วเทศมณฑลลอสแอนเจลิสหรือแอลเอเคาน์ตี้ได้เปลี่ยนทิศทาง ทำให้ต้องสั่งอพยพประชาชนเพิ่มเติม และกลายเป็นปัญหาท้าทายใหม่สำหรับทีมนักดับเพลิง พื้นที่เขตแคลิฟอร์เนียใต้เผชิญไฟป่ามาตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม โดยเกิดไฟป่าพร้อมกัน 6 จุดทั่วแอลเอเคาน์ตี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 คน  ผู้สูญหาย 13 คน  บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างเสียหายหรือถูกทำลายรวมแล้วกว่า 10,000 หลัง คาดว่าความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้นอีก เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยได้อย่างละเอียด ขณะนี้ยังคงมีประชาชน 153,000 คนอยู่ภายใต้คำสั่งอพยพ และอีก 166,800 คน เสี่ยงต้องอพยพเนื่องจากมีการประกาศเคอร์ฟิวในทุกพื้นที่ที่มีการอพยพประชาชนหนีไฟป่า ขณะเดียวกันเครื่องบินกองทัพอากาศของเม็กซิโกได้ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐเมื่อวานนี้ เพื่อนำทีมบุคคลากร 74 คนจากกองทัพบกและคณะกรรมาธิการป่าไม้แห่งชาติ ไปช่วยปฏิบัติการดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ลามไม่หยุดทั่วเขตแคลิฟอร์เนียใต้ ภารกิจด้านมนุษยธรรมดังกล่าวครอบคลุมทั้งปฏิบัติการดับไฟป่าและปกป้องพลเรือน ขณะที่กงสุลเม็กซิโกในเมืองแอลเอประกาศไม่ปิดทำการและเสนอให้ที่พักพิงกับผู้ประสบภัยชาวเม็กซิโก ไม่ว่าจะมีสถานะเป็นผู้อพยพหรือไม่ ปัจจุบันมีชาวเม็กซิโกหรือลูกหลานชาวเม็กซิโกอาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียคิดเป็นเกือบร้อยละ 30 ของประชากรทั้งรัฐ.-820(814).-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

กล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัย 2 ราย ก่อเหตุ จยย.บอมบ์

กล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัย 2 ราย คาดเป็นคนร้ายก่อเหตุ จยย.บอมบ์ ปัตตานี มีผู้บาดเจ็บ 10 ราย ทั้งเจ้าหน้าที่ อส. ตำรวจ และชาวมาเลเซีย

พิธีสืบพระชะตาหลวง

รัฐบาลจัดยิ่งใหญ่ พิธีสืบพระชะตาหลวง เนื่องในโอกาสพระราชพิธีสมมงคล

รัฐบาลจัดพิธีสืบพระชะตาหลวงและพิธีแห่ไม้ค้ำโพธิ์หลวง อย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีสมมงคล

เรือใบคาตามารันพร้อม 38 ชีวิต ล่มทะเลภูเก็ต

เรือใบคาตามารันล่ม ขณะนำนักท่องเที่ยวพร้อมลูกเรือรวม 38 ชีวิต ออกไปดำน้ำบนเกาะราชา จ.ภูเก็ต ล่าสุดทุกคนได้รับการช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งปลอดภัย