“อนุทิน” รับปมกัญชามีผลร่วมรัฐบาลหน้า

รัฐสภา 2 พ ย.-“อนุทิน” ซัดปชป. ย้อนแย้ง ห่วงปชช. แต่ไม่เห็นชอบกม.กัญชา รับมีผลตัดสินใจร่วมรัฐบาลสมัยหน้า  


เครือข่ายประชาชนกัญชาทางการแพทย์ โดยนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์  ยื่นหนังสือต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคพรรคภูมิใจไทย เพื่อสนับสนุนและเรียกร้องให้สภาฯ ผ่านร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของ สภาผู้แทนราษฎร ในวาระที่2และ 3 โดยนายอนุทิน ขอบคุณผู้แทนเครือข่ายประชาชนกัญชาทางการแพทย์ ที่มายื่นหนังสือสนับสนุนร่างกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย

“ขณะนี้วิปรัฐบาลมีมติให้พรรคร่วมรัฐบาลลงมติเห็นชอบตามมติของวิปรัฐบาลแล้ว แต่อย่าเพิ่งดีใจ เพราะมีพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคยังไม่มีความชัดเจและอ้างเรื่องกัญชาเสรี แต่ไม่เคยพูดถึงกัญชาทางการแพทย์ ทั้งที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่ได้มีเพื่อสันทนาการอย่างที่มีการพูดถึง และมีบทลงโทษ บทควบคุมการสูบที่ชัดเจน แต่บางพรรคที่ออกมาบอกว่าเป็นห่วงประชาชน กลับไม่สนับสนุนร่างกฎหมายที่ออกมาเพื่อควบคุมกัญชา มันเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งกัน ขอให้ไปยื่นกับพรรคเหล่านั้นดีกว่ามายื่นกับพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคภูมิใจไทยสนับสนุนกฎหมายนี้อยู่แล้ว” หัวหน้าพรรคภุมิใจไทย กล่าว


นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้พรรคภูมิใจไทยทำตามสัญญากับประชาชนแล้วคือการปลดกัญชาออกจากยาเสพติด สิ่งที่ทำอยู่ คือการออกกฎหมายควบคุม ซึ่งพรรคภูมิใจไทยดำเนินการจากการฟังเสียงจากทุกฝ่าย การมาบล็อกพรรคภูมิใจไทย เพราะกลัวว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้คะแนนนิยมเพิ่มนั้น พรรคภูมิใจไทยไม่กลัว และอยากบอกว่า ไม่ทันแล้ว สายไปแล้ว หากอยากได้เสียงจากประชาชน ขอให้ทำเพื่อประชาชน เพราะสภาฯ อยู่ในช่วงวาระสุดท้ายแล้ว

“แม้ว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะไม่ผ่านสภาฯ กระทรวงสาธารณสุขก็มีประกาศกระทรวงควบคุมอยู่แล้ว และถ้าอยากให้ร่างกฎหมายผ่านก็ขอให้ประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยกันให้เต็มทั้งสภาฯ จะได้ไม่มีปัญหานี้อีกต่อไป” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายอนุทินรับเรื่อง ตัวแทนประชาชนได้ตะโกน เรียกนายอนุทินว่า “ท่านนายกฯ” ทำให้นายอนุทิน กล่าวว่า เพราะพูดอย่างนี้ถึงไม่ผ่านสักที


นายอนุทิน ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยจะเดินหน้าทำตามมติวิปรัฐบาลที่ให้ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว หากพรรคใดไม่ทำตามมติวิป คงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และต่อไปคงไม่ต้องประชุมวิปรัฐบาล การแหกมติวิป ปัญหาไม่ได้อยู่ที่พรรคภูมิใจไทย แต่ปัญหาอยู่กับพรรคที่ไม่เคารพมติ เพราะเรื่องนี้ไม่เป็นผลดีต่อการบริหารบ้านเมือง และเป็นเรื่องที่ไม่มีสปิริตในพรรคร่วมรัฐบาล

“การออกกฎหมายของพรรคภูมิใจไทยทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่เพื่อคะแนนเสียง ออกตามความเหมาะสม จำเป็น ส่วนความเห็นต่างของพรรคร่วมรัฐบาลจะนำไปสู่ความขัดแย้งหรือไม่ มองว่าไม่เป็นไร ตอนนี้รัฐบาลใกล้ครบวาระ เดี๋ยวก็ต้องสลับไพ่ใหม่ ซึ่งผลการเลือกตั้งจะเป็นคำพิพากษาจากประชาชน” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าตอนนี้ หมดเวลาเกรงใจพรรคร่วมรัฐบาลแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เกรงใจในเรื่องที่ควรเกรงใจ ถ้าพรรคไหนไม่ห่วงปัญหาของพี่น้องประชาชน พรรคภูมิใจไทยก็ไม่เกรงใจและไม่กลัว

ส่วนเรื่องนี้จะมีผลต่อการตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายอนุทิน ยอมรับว่ามีผล แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชน พรรคไหนทำอะไรไว้ก็ต้องรับมือในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าหักพรรคภูมิใจไทยและหักพี่น้องประชาชนครั้งนี้

“ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า  ปัญหานี้เป็นเรื่องการทำงาน ไม่ใช่เรื่องระหว่างพรรค หากวันนี้พรรคร่วมรัฐบาลมีปัญหา นายกรัฐมนตรีก็ต้องลงมาแก้ไข เพราะมันเกินอำนาจหน้าที่ของพรรคร่วมรัฐบาลไปแล้ว” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว.-สำนักข่าวไทย    

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะ

สะเทือนขวัญ! ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะทิ้งบ้านร้างริมถนน พื้นที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ญาติเผยหายตัวไปตั้งแต่ 12 ม.ค.68

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.