ถอดบทเรียนเหตุหนองบัวลำภู นำความเห็นหารือในสภาฯ

กรุงเทพฯ 29 ต.ค. – “หมอชลน่าน” เปิดงานผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน “ถอดบทเรียนเหตุการณ์หนองบัวลำภู” เตรียมนำความเห็นประชาชนเสนอหารือในสภา ตามญัตติด่วนที่จะยื่นหลังเปิดประชุม


นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวเปิดโครงการผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพบประชาชน ในหัวข้อ “ถอดบทเรียนเหตุการณ์หนองบัวลำภู” ว่าวันที่ 6 ตุลาคม 2565 เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ที่ จ.หนองบัวลำภู มีผู้เสียชีวิต 37 ราย เป็นเด็ก 24 ราย ที่นำเรื่องนี้มาพูดไม่ได้ต้องการตอกย้ำเรื่องของการสูญเสีย หรือนำมาเพื่อหาเสียง แต่เป็นการพูดเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ด้วยการถอดบทเรียน เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นการบริหารราชการที่ทำให้ผู้ปฏิบัติกระทำการอันโหดร้าย และเกิดการสูญเสียขึ้นกับประชาชน

ดังนั้น โครงการผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน จึงต้องการฟังเสียงสะท้อนของประชาชนในการถอดบทเรียนวันนี้ และจะนำความคิดเห็นที่เกิดขึ้นในวันนี้ เข้าสู่การหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยในวันที่ 3 พฤศจิกายน ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติด่วนในเรื่องนี้เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ลูกหลานปลอดภัยก้าวสู่อนาคตที่มุ่งหวังได้


ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนที่เป็นการลงทุนที่เสียหาย ใหญ่หลวง และไม่มีกำไร โดยเฉพาะหากไม่มีการพูดคุยกัน ก็จะยิ่งขาดทุน จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาทั้ง เหตุกราดยิงที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา และมาเกิดเหตุซ้ำอีกที่ จ.หนองบัวลำภู และยังมีเหตุการณ์ลักษณะเดียวกัน แต่ไม่ใหญ่เกิดขึ้นอีกในหลายพื้นที่ ซึ่งอาจจะมาจากพฤติกรรมลอกเลียนแบบ เหตุการณ์ครั้งนี้ในมุมของสภาพปัญหารับทราบแล้ว แต่สาเหตุแรงจูงใจเกิดเพราะอะไร ทำไมตำรวจนอกราชการที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดถึงลงมือกระทำเรื่องนี้ เหตุที่ทำให้เกิดคงเลี่ยงไม่ได้ว่า เพราะยาเสพติด และการใช้อาวุธปืน แต่สิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้คือปัญหาสุขภาพจิตของประชาชนในปัจจุบันที่คนรุ่นใหม่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปมากจากอดีต การเปลี่ยนแปลงทางจิต คือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ พร้อมกล่าวถึงประโยคที่ชอบกัน คือ ต้องใช้แรงบันดาลใจ แต่มีบุคคลหนึ่งที่ใช้ใจบันดาลแรง แล้วพิสูจน์ชัดว่าทำได้จริง โดยในช่วงรักษาการนายกรัฐมนตรีมีแรงทำงาน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร