วอนพรรคการเมืองส่งความเห็นปรับแก้ พ.ร.บ.กัญชา

รัฐสภา 16 ก.ย.- กมธ.กัญชากัญชง ยันร่างเดิมสมบูรณ์ไม่มีประด็นใหม่เพิ่มเติม แต่ยังรอความเห็นพรรคการเมืองใน 7 วัน วอนอย่ายื้อ ไม่มีกฎหมายคุมทำให้มีการขายออนไลน์และโฆษณาได้


นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิกาฯที่นำร่างกลับมาทบทวน โดยยืนยันร่างเดิมที่คณะกรรมาธิการฯได้พิจารณามาแล้ว ยังไม่มีประเด็นใหม่เพิ่มเติม โดยเห็นว่าข้อห่วงใยที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแสดงความกังวลไม่ใช่ประเด็นใหม่ แต่กรรมาธิการฯ ได้ทำหนังสือถึงพรรคการเมืองที่ขอให้ถอนร่างออกมา ปรับปรุง ทำความเห็นส่งกลับมายังกรรมาธิการฯ ภายใน 7 วัน และจะนำความเห็นเหล่านั้นกลับมาพิจารณาในกรรมาธิการฯ ในวันที่ 3 ตุลาคม  เวลา 9.30 น. ทั้งนี้เห็นว่าในกรณีที่ ส.ส.ไม่เห็นด้วยกับการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ คณะกรรมาธิการฯพบว่าข้อห่วงใยของ ส.ส. ได้สงวนคำแปรญัตติเอาไว้แล้ว จึงเห็นว่าในขั้นการพิจารณารายมาตราก็สามารถลงมติให้ปรับแก้ได้อยู่แล้ว  จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องประวิงเวลาให้ถอนร่างกลับไปแก้ไข

” หากทิ้งเวลาหรือทอดเวลาเอาไว้  ไม่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ทาง ส.ส.จะเห็นด้วยกับเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อย   ในการสงวนคำแปรญัตติสามารถทำได้ และการไม่รอจะทำให้มีกฎหมายควบคุมกัญชากัญชงได้ดีกว่าปัจจุบัน  จึงขอวิงวอนว่าภายใน 7 วัน  ขอให้พรรคการเมืองหรือ ส.ส.ที่ไม่เห็นด้วยทำความเห็นกลับมาโดยเร็วที่สุด เพราะหากไร้กฎหมายฉบับนี้ สังคมก็ไม่สามารถควบคุมได้  ปัจจุบันยังมีการขายออนไลน์ได้ มีการโฆษณาได้  เราไม่อยากเล่นการเมือง  เพราะประเทศต้องการกฎหมายฉบับนี้ กฎหมายฉบับนี้ไม่ใช่ของพรรคภูมิใจไทย แต่เป็นกฎหมายที่มีส่วนร่วมของพรรคการเมืองและภาคประชาสังคม และยืนยันทำอย่างดีที่สุด ที่เหลือเป็นเรื่องของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะได้พิจารณาต่อไป” นายปานเทพ  กล่าว


ส่วนจะขอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายนี้หรือไม่นั้น  นายปานเทพ กล่าวว่าเป็นเรื่องของวิปรัฐบาล ซึ่งอยู่นอกเหนืออำนาจของกรรมาธิการฯ.- สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน