เพื่อไทยจี้ “พล.อ.ประวิตร” เข้มกวดขันปัญหาเสพกัญชาในเด็ก

กทม. 27 ส.ค.- “อรุณี” รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย จี้ “พล.อ.ประวิตร” สั่งการกวดขันเข้มข้น ปัญหาการเสพกัญชาในเด็ก ปกป้องอนาคตของชาติ


นางสาวอรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การปลดล็อกกัญชา-กัญชง ออกจากยาเสพติดให้โทษผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 โดยยังไม่มีกฎหมายควบคุม กำลังส่งผลต่อเด็กและเยาวชนไทย จากหลายเหตุการณ์ในสังคมที่เกิดขึ้นนำพาให้เด็กและเยาวชนได้รับกัญชาโดยไม่ตั้งใจ ด้วยความบังเอิญ หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความคึกคะนองของเด็กที่เริ่มต้นแค่อยากลองจนกลายเป็นเสพติด ส่งผลกระทบต่อสมองและพฤติกรรมของเด็ก อย่างกรณีล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ส.ค.65 ที่มีเด็กนักเรียนอายุ 16 ปี ใน จ.เชียงใหม่ พกอาวุธมีดพับ วิ่งหนีผู้ปกครองออกจากโรงเรียนเพราะสูบกัญชากับเพื่อนๆ จนติดงอมแงม ต้องพักการเรียน เข้ารับการบำบัด ถ้าไม่ได้เสพจะมีอาการหงุดหงิด และอาละวาดทำลายข้าวของทั้งหมดเป็นเพียงกรณีที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ที่มีการปลดล็อกกัญชา

หากปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายลงโดยไร้การควบคุมและปล่อยให้เป็นหน้าที่ของศูนย์บำบัดยาเสพติด อีกไม่นานมีหวังศูนย์บำบัดยาเสพติด ที่มีไว้เพื่อบำบัดเด็กและเยาวชนอาจไม่เพียงพอ เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นกับเรือนจำที่มีไว้เพื่อคุมขังนักโทษยาเสพติดเป็นแน่


นางสาวอรุณี กล่าวอีกว่า การป้องกันทำได้ ถ้าบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด แต่การเยียวยารักษานั้นยากกว่าการจำกุม หากยังนิ่งเฉยปล่อยปละละเลยให้เกิดเหตุการณ์เมายารุนแรงมากขึ้น สังคมไทยคงกลับไปสู่ยุคมืดดำ ตรอกซอกซอยอาจจะเกิดเหตุอาชญากรรมที่เกิดจากผลของการเสพยาเกินขนาด และในท้ายที่สุดประเทศไทยจะไม่ใช่จุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวอีกต่อไป

“วันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ แม้อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการ แต่มีอำนาจเต็มมือ ควรต้องตระหนัก ไม่ใช่สักแต่ ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ควรรู้สักเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบกัญชาที่มีต่อเด็กและเยาวชน ต้องสั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันตรวจตรา กวดขัน จะได้มีผลงานที่ใช้หาเสียงในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อย่าให้ประชาชนตราหน้าว่า รัฐบาลไม่เคยปกป้อง ดูแล เด็กและเยาวชน ไม่สมควรที่จะเป็นรัฐบาล เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ ที่ผ่านมาภายใต้การบริหารชุดนี้ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า ได้ทำให้เด็กหลุดออกจากระบบการศึกษาไปแล้วมากมาย สุดท้ายก็โยนบาปไปที่โควิด-19 เพียงอย่างเดียว” นางสาวอรุณี กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง