ยัน​นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่กระทบการทำงานพรรค​ร่วม

กทม. 27 ส.ค.- “จุรินทร์”​ มั่น​ใจ​ ประชาธิปัตย์คัมแบ็ก กทม. ยืนยัน​นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่มีผลต่อการทำงานพรรค​ร่วม​ บอกโควตารัฐมนตรี ปชป. ยังคงตามเดิม แม้นายกฯ รักษาการ มีอำนาจปรับ ครม.


นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย ลงพื้นที่​ จุ​รินทร์​ออนทัวร์ “กทม.” และตรวจเยี่ยมโครงการ “คาราวานพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน : Lot 20” ณ โรงเรียนสอนศาสนาศาสนูปถัมภ์ คลองเคล็ด แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร

โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้มีว่าที่ผู้สมัครส.ส.​เขตประเวศ​ -​ สวนหลวง นายกิตพล​ เชิดชูกิจกุล​ และนายธนวัฒน์​ เชิดชูกิจกุล​ ส.ก.​กทม.​ ลงพื้นที่ด้วย ซึ่งนายจุรินทร์ ขอบคุณประชาชนที่เลือก ส.ก.ในนามพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากนี้ยังได้มอบถุงน้ำใจประชาธิปัตย์​ ในนามมูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ​ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์​ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19


นายจุรินทร์​ กล่าวถึงความพร้อม การวางตัวผู้สมัครในพื้นที่ กรุงเทพมหานครว่า​ ใกล้แล้วเสร็จ​ มีเพียงอีก 3 เขตการเลือกตั้งใหม่ที่เพิ่มขึ้น​ จากเดิมมีอยู่ 30 เขต เป็น 33 เขต และมั่นใจว่าจะได้ส.ส.กทม. จากเดิมที่ไม่มี เพราะจากการเลือกตั้งส.ก. พรรคประชาธิปัตย์ ได้ ส.ก. 9 คน​ และคะแนนส.ก.อีกหลายเขตก็เป็นที่ 2 รวมไปถึงคะแนนผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามพรรคประชาธิปัตย์​ได้เป็นลำดับที่​ 2 แต่ไม่สามารถบอกเป็นตัวเลขได้ ว่าผลการเลือกตั้งทั้งส.ก.และผู้ว่ากทม. จะได้ส.ส. ในสมัยหน้ากี่คน แต่มั่นใจว่าพื้นที่ กทม.จะมีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เพราะกระแสความนิยมในกทม.ดีขึ้น และได้รับการตอบรับจากประชาชน จากนโยบาย​และผลงาน​ พร้อมมั่นใจพื้นที่กทม. ประชาธิปัตย์ จะคัมแบ็กอย่างแน่นอน ซึ่งในอดีตพรรคประชาธิปัตย์เคยได้ส.ส.กทม.เกือบยก กทม.มาแล้ว​

นายจุรินทร์​ ยังกล่าวถึง สถานการณ์ทางการเมือง หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี​ โดยให้พลเอกประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี​ ว่า​ เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่า นายกรัฐมนตรีต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว แต่ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ ยังไม่ได้พ้นจากตำแหน่ง​ เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ รัฐธรรมนูญ และพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ได้ระบุไว้ชัดเจน ว่า ให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทน ขณะนี้พลเอกประวิตร​ ขึ้นมาทำหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี การบริหารราชการแผ่นดิน ยังเป็นไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ​ พร้อมกับยืนยันว่าขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงเป็นรัฐบาลผสม พรรคร่วมรัฐบาล ยังปฏิบัติหน้าที่ ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง​ ไม่มีใครทราบล่วงหน้า

ส่วนที่มีข้อสงสัยในเรื่องอำนาจรักษาการนายกรัฐมนตรี ว่าการจะพิจารณาแต่งตั้ง ข้าราชการ หรือในเรื่องการอนุมัติงบประมาณ จะต้องขอความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรี และขออำนาจ ครม.เพื่อตั้งรักษาการให้มีอำนาจเต็ม​ นายจุรินทร์กล่าวว่า มีการขออำนาจ ครม.แล้ว ในการตั้งรักษาการนายกรัฐมนตรี​ และมองว่า​ ตราบใดที่คำสั่งเดิมยังไม่เปลี่ยนแปลงก็คงจะเป็นไปตามนั้น


ผู้สื่อข่าวถามว่า รักษาการนายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการปรับครม.ขณะที่​ นายนิพนธ์​ บุญญามณี​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย จะถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ในวันที่ 14 กันยายน 2565 ว่าจะต้องพ้นจากตำแหน่งหรือไม่​ จากคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่สั่งให้พ้นจากตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา​ อาจจะทำให้มีการปรับครม. พรรคประชาธิปัตย์​ ยังยืนยันโควตารัฐมนตรีเดิมหรือไม่​ นายจุรินทร์​ กล่าวว่า​ ยังไม่อยากพูดล่วงหน้า เพราะยังไม่รู้ว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัยอย่างไร​ ขอให้รอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะมีคำตอบด้วยตัวของมันเอง แต่ขณะนี้ถือว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ข้อตกลงโควตาตำแหน่งรัฐมนตรียังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง​

นายจุรินทร์​ ยังกล่าวถึงการเตรียมพร้อมการเลือกตั้ง ว่า หากรัฐบาลอยู่ครบวาระนับระยะเวลาแล้ว​เหลืออีก 7 เดือน​ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ มีการเตรียมความพร้อมเยอะแล้ว และลงพื้นที่คาราวานก่อนพรรคการเมืองอื่น จึงมีความพร้อมในเรื่องผู้สมัคร ยุทธศาสตร์ แลเรื่องนโยบาย ที่นำเสนอผลงานต่อประชาชน 3 ปีเศษ ที่พรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาล มีผลงานจับต้องได้เป็นรูปธรรมชัดเจนที่สุดอีกพรรคการเมืองหนึ่ง​ และเป็นที่ยอมรับของประชาชน เราจึงพร้อมทุกสถานการณ์ และมองเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกพรรคการเมืองจะลงพื้นที่ เพราะถือว่าเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งแล้ว หรือหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง เราก็มีความพร้อม และจากนี้ไปพรรคประชาธิปัตย์ก็จะลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน