fbpx

ทำไมบางคนฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วยังพบเชื้อ

31 ธ.ค.- อธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบคำถามกรณีข่าวต่างประเทศ รายงานว่ามีการเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว หลังจากนั้นยังตรวจพบเชื้อ


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควมคุมโรค เผยว่า สำหรับวัคซีน โดยหลักการก็คือ เราเอาเชื้อที่ก่อโรคนั้นๆ มาทำให้มันอ่อนแรง หรือ ตาย หรือเอาชิ้นส่วนใดส่วนหนึ่งของเชื้อโรคนั้น ไปฉีดให้กับคนที่ยังไม่ป่วย เพื่อที่ร่างกายเขาจะได้สร้างภูมิขึ้นมาต้านทาน เวลาได้รับเชื้อเข้าไปจริงๆ ก็จะไม่ป่วย เมื่อฉัดเข้าไป ต้องอาศัยกระบวนของร่างกายในการสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคขึ้นมา โดยทั่วไปจะใช้เวลา 2 – 4 สัปดาห์ และวัคซีนบางชนิด จะต้องมีการฉีกกระตุ้นเข็มที่ 2 กว่าจะได้ผลเต็มที่ เพราะฉะนั้นไม่ได้แปลว่า ฉีดเสร็จป้องกันโรคได้ทันที ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ภูมิถึงจะเริ่มขึ้น แล้วก็จะเต็มที่ที่สุดคือต้องได้รับเข็มที่ 2 แล้ว ซึ่งจะใช้เวลา 4 สัปดาห์ขึ้นไป เป็นต้น เพราะฉะนั้นในรายที่เป็นข่าวในต่างประเทศ ว่าหลังจากฉีดวัคซีนเข้าไปแล้ว ประมาณ 8 วัน ตรวจพบการติดเชื้อ ไม่ได้แปลว่าวัคซีนไม่ได้ผล แต่ว่าเขาได้รับเชื้อหลังจากฉีกวัคซีนไปแค่ไม่กี่วัน อาจจะ 2 – 3 วัน ทำให้ภูมิคุ้มกันที่เขาได้รับจากวัคซีนยังไม่ทำงาน เขาจึงมีโอกาสติดเชื้อ

ถึงแม้ท่านฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังจำเป็นต้องใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือ เหมือนเดิม


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้