fbpx

Top 5 in the year : 5 อันดับข่าวเด่น ประจำปี 2563

สำนักข่าวไทย 31 ธ.ค. – รวมข่าวเด่น 5 อันดับประจำ 2563 จากสำนักข่าวไทยมาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ


5 คดีปริศนา? (ใคร)…ฆ่าน้องชมพู่

คดีดังที่เป็นอีกหนึ่งกระแสของสังคมการเสียชีวิตของเด็กหญิงวัย 3 ขวบ ชาวบ้านกกกอกย้อนไปเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 63 เด็กหญิงวัย 3 ขวบหายไปจากบ้านครอบครัวประกาศตามหาผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียหลายฝ่ายช่วยกันตามหา สื่อมวลชนเริ่มนำเสนอข่าว


3 วันผ่านไปพบศพเด็กหญิง สภาพเปลือย อยู่บนภูเขา(ภูเหล็กไฟ) ซึ่งอยู่ห่างจากบ้าน ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตรมี การสอบพยานกว่า 384 คน ทั้งคนในครอบครัว คนใกล้ชิด คนรอบตัว ถูกโยงเป็นผู้ต้องสงสัยจากคดีน้องชมพู่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ “ลุงพล – ป้าแต๋น” หนึ่งในผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นลุงของน้องที่กระแสสังคมเปลี่ยนชีวิตจากชาวบ้านเป็นคนมีชื่อเสียง2 ต.ค.63 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.แถลงความคืบหน้าและบทสรุปของคดี

4 กราดยิง! ชิงทอง


9 ม.ค. 63 เวลา 20.45 น. คนร้ายคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ปล้นร้านทองภายในห้างสรรพสินค้า จ.ลพบุรี โดยใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ติดปลอกลดเสียงยิง รปภ.ที่ยืนอยู่ที่หน้าร้านทองจากนั้นคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเปิดทาง กระสุนลูกหลงโดนน้องไทตัล เด็กชายวัย 2 ขวบขณะนั้นมีคนซื้อทองอยู่ คนร้ายได้หันกลับไปและยิงประชาชนที่กำลังซื้อทองจนล้มลง 3 รายและยิงพนักงานของร้านอีกรายคนร้ายปีนขึ้นบนตู้กระจกและกวาดทองรูปพรรณ 28 บาท มูลค่า 672,000 บาท หลังจากได้ทองแล้วคนร้ายหลบหนี ขณะนั้น เจ้าหน้าที่ รปภ.ได้พยายามล็อกประตูห้าง เพื่อสกัดคนร้ายหลบหนี คนร้ายจึงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ รปภ.และตามไปยิงซ้ำ

จากนั้นคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หลบหนีไป จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 3 ราย บาดเจ็บอีก 4 ราย

22 ม.ค. 63 ตำรวจควบคุมตัวคนร้อยซึ่งเป็นข้าราชการครู

23 ม.ค. 63 ผบ.ตร. แถลงจับโจรชิงทองลพบุรี ได้แล้ว คือนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ

 27 ส.ค. 63 ศาลตัดสินประหารชีวิต ผอ.กอล์ฟ และปรับเงิน 1,000 บาท พร้อมชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ผู้เสียทุกคน รวมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี จนกว่าจะแล้วเสร็จ

3 สะเทือนขวัญ! กราดยิงกลางเมืองโคราช

18 ชั่วโมง ของเหตุการณ์ระทึกขวัญ ที่ห้างดัง กลางเมืองโคราช วันที่ 8 ก.พ. 63 เวลาประมาณ 15.00 น. จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ได้ก่อเหตุยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์และนางอนงค์ จากนั้น จ.ส.อ.จักรพันธ์ ได้แย่งอาวุธปืนจากทหารเวรประจำการ ที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และใช้อาวุธ ยิงทหารเวร และขับรถฮัมวี่ของทหาร หลบหนีไปทางวัดป่าศรัทธารวมระหว่างทางได้ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 2 นายกระสุนถูกชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน

เวลา 17.00 น. จ.ส.อ.จักรพันธ์ (คนร้าย)ได้หลบหนีเข้าไปในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช และได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นระยะ

ระหว่างนั้นเกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดดังมาจากตัวห้าง และมีการลำเลียงประชาชนออกจากตัวห้าง

เวลา 23.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม สามารถคุมพื้นที่ชั้น G ของห้างเทอร์มินอล 21 โคราชได้

เวลา 01.30 น. ของวันที่ 9 ก.พ.63เจ้าหน้าที่ทยอยช่วยผู้ที่อยู่ในห้างออกมาได้แล้วกว่า 1,000 คน ระหว่างนั้นยังคงมีเสียงปืนดังเป็นระยะ

เวลาประมาณ 09.50 น.แถลงข่าวยืนยันว่า คนร้ายเสียชีวิตแล้วจากการวิสามัญปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในเวลาประมาณ 09.00 น.สิ้นสุดปฎิบัติการ 18 ชั่วโมง แห่งการสูญเสีย

2 วิกฤติการเมืองร้อนมองมุมต่าง

เมื่อเยาวชนรุ่นใหม่มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองมากขึ้นเกิดเป็นแฟลชม็อบ ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักศึกษาจากหลายสถาบันสู่ เยาวชนปลดแอก และการแสดงเชิงสัญลักษณ์ขึ้นมากมายชู 3 นิ้ว วิ่งแฮมทาโร่ และเป็ดยางสีเหลือง จากเหตุการณ์ทั้งหมดทำให้เกิดสถานการณ์ม็อบชนม็อบอยู่หลายครั้งเป็นที่หน้าจับตามองว่าใน ปี 2564 การเมืองจะเดินไปในทิศทางไทยและจะยังคงร้อนแรงอยู่หรือไม่?

1 โควิด-19ทำวิกฤติทั้งโลก

วันที่ 12 ม.ค. 63 ไทยพบมีผู้ติดเชื้อครั้งแรก1 รายซึ่งเดินทางจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนและในวันที่ 22 มิ.ย. 63 พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดถึง 188 ราย จนทำให้ไทยต้องประกาศปิดล็อกดาวน์ประเทศและประกาศ พ.ร.บ.ฉุกเฉินทั่วประเทศ หลังประกาศล็อกดาวน์ประเทศสถานการณ์ในประเทศไทยดีขึ้นตามลำดับแต่ช่วงกลางเดือน ส.ค. 63 เมียนมาได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 และบ่อยครั้งที่เราพบข่าวแรงงานต่างชาติลักลอบเข้าประเทศ 2 ธ.ค.63 พบผู้ลักลอบเข้าเมือง ติดเชื้อโควิด-19จำนวน 10 คน และนับเป็นวิกฤติของไทยอีกครั้ง19 ธ.ค. 63 ที่ จ.สมุทรสาคร ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19จำนว 548 คน ผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศเคอร์ฟิวและสั่งล็อกดาวน์สมุทรสาคร ปี 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19ดีจะดีขึ้นหรือไม่ ไทยจะเดินไปในทิศทางไหน? ต้องติดตาม …

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้