fbpx

คนล้มต้องข้าม… หนุ่มตกงานสู่ปราชญ์ด้านการปลูกผัก

สำนักข่าวไทย 4 ม.ค. – คนล้มต้องข้าม… ด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจ ทำให้เมื่อปี 59 “ยุทธกานต์ ศรีโย” ชายวัย 46 ปี ที่เวลานั้นทำงานบริษัทใหญ่โต มีตำแหน่งเป็นระดับหัวหน้าต้องถูกให้ออกจากงาน เพราะเป็นคนที่มีเงินเดือนสูง ซ้ำร้ายต้องโดนเจ้าหนี้จากเพื่อนที่ไปค้ำประกันให้ตามทวงหนี้ ทำให้ ยุทธกานต์ ที่เคยใช้ชีวิตแบบได้เงินมาใช้ไป ไม่มีเงินเก็บ เข้าขั้นหมดเนื้อหมดตัว


“หากเขาอยากให้ผมเป็นคนจน ผมก็จะเป็นคนจน เป็นเกษตรกรให้ดู” นี่คือคำพูดของ ยุทธกานต์ หลังนั่งจ้องมองพื้นดินว่างเปล่าขนาด 7 ไร่ที่บ้านเกิดของภรรยา ที่บ้านท่าแร่ ต.ดอนหัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในวันที่ชีวิตพนักงานบริษัทของตัวเองสิ้นสุดลง เงินในกระเป๋าแทบไม่เหลือสักบาท และยังมีภรรยาและลูกสาวต้องดูแล

จากนั้น ยุทธกานต์ ได้เริ่มศึกษาวิถีการทำเกษตรจากช่องทางต่างๆอย่างไม่ย่อท้อ ทดลองปลูกพืชผักแต่ละชนิด สำเร็จบ้างล้มเหลวบ้าง เมื่อพอได้เงินก็ขยับขยายไปสู่การเลี้ยงสัตว์ เป็ด ไก่ ขุดบ่อเลี้ยงปลา เศษไม้ที่มีนำมาตอกทีละชิ้นๆ สร้างเป็นบ้านพักอาศัย เป็นการค่อยๆเดินหน้าไปทีละขั้นสู่การเปิดเป็นบ้านนาเคียงอ้อฟาร์ม


ในวันนี้ธุรกิจฟาร์มของยุทธกานต์ กำลังเดินหน้าไปได้อย่างดี พืชผักที่ปลูกขึ้นมาได้ก็สามารถนำเข้าไปขายยังห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ส่วนตัวเขาเองก็ได้รับการยกย่องจากคนในพื้นที่ให้เป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการปลูกผักอินทรีย์ และเปิดให้ฟาร์มบ้านนาเคียงอ้อฟาร์ม เป็นจุดเรียนรู้แปลงผักครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการปลูกผักของตนเอง ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ และสถานศึกษาใกล้เคียง

ยุทธกานต์ เล่าว่า แม้วันนี้รายได้ของตนเองจะยังไม่สูงเทียบเท่าก่อนที่ออกจากงานบริษัท แต่ก็รู้สึกสุขใจที่ได้ใช้ชีวิตในแบบวิถีพอเพียง มีน้อยใช้น้อย หรือวันใดอยากมีมากขึ้นก็ขยันขุดดินเพิ่มขึ้น เป็นชีวิตที่เริ่มมีเงินเก็บ ไม่มีหนี้สิน ค่าใช้จ่ายที่เป็นภาษีทางสังคมน้อยลง และถึงแม้จะยังถูกคนอื่นๆค่อนขอดว่า เป็นเกษตรกร เป็นคนจน แต่ก็ยังปลื้มปริ่มกับชีวิตที่สามารถดูแลครอบครัวได้เป็นอย่างดี


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่