fbpx

คนล้มต้องข้าม…จากเด็กวัดสู่เจ้าของธุรกิจ

สำนักข่าวไทย 10 ธ.ค. – คนล้มต้องข้าม…เพราะวิกฤติทำให้เจอโอกาส ชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกว่า 40 ปี ของผู้ชายคนนี้จิรวัฒน์ จับจิตต์(คุณอ๊อฟ) คำพูดที่ออกจากปากคุณอ๊อฟหลังจากที่พบกันคือ ผมมีหลายช่วงชีวิตมากเลย…ทั้งทำธุรกิจ มีปัญหาชีวิต หรือเจออุบัติเหตุ ชีวิตผมที่ต้องสู้ตั้งแต่ตอนเด็กๆ เพราะฐานะทางบ้านไม่ค่อยจะดีแทบจะไม่มีบ้านอยู่ ต้องอาศัยอยู่ที่วัดกับหลวงตา แต่โชคดีที่หลวงตาช่วยเหลือให้เงินไปโรงเรียนเป็นค่าการศึกษาอยู่วัดตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จนถึง 13-14


ด้วยความขยันอดทนทำให้สามารถเรียนจนจบปริญญาตรี ส่วนหนึ่งทางหลวงตาก็ช่วย ทางพ่อแม่ก็ให้ค่าขนมด้วย แต่คุณอ๊อฟเองก็ต้องหาเงินด้วยการไปขายของ ตอนเด็ก ๆ คุณอ๊อฟมีธุรกิจคือจะไปขายเรียงเบอร์ที่ตลาดบางแค ควบคู่กับการกู้เรียน

อีกหนึ่งแนวทางการดำเนินชีวิต คือการคบเพื่อน โดยคุณคุณอ๊อฟจะเลือกคบเพื่อนอยู่ 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่รักเรียน กับกลุ่มที่เกเร เวลาเรียนก็จะอยู่กับกลุ่มเพื่อนที่ตั้งใจเรียน เวลาเล่นจะเลือกอยู่กับเพื่อนอีกกลุ่ม ทำให้ได้แนวการดำเนินชีวิตจากเพื่อน แต่ว่าจะเลือกนำในสิ่งที่ดีมาใช้ เพราะเป้าหมายคือการเรียนให้สูงที่สุดเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบเจอวิสัยทัศน์ดี ๆ เจอโอกาสในชีวิต


คุณอ๊อฟจบการศึกษาในระดับชั้นปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมโยธา ทำให้ตนเองเริ่มการทำงานจากการก่อสร้าง ทั้งการสร้างถนน สร้างสะพาน จากนั้นจึงค่อยเริ่มทำงานเกี่ยวกับการสร้างคอนโด อาคารสูง จนกลายมาเป็นการสร้างหมู่บ้านจัดสรรแบบพรีเมียม แต่เพราะชีวิตก็คือชีวิตที่เราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ง่ายๆ จากความราบรื่นที่เคยมี ก็เกิดสะดุดจากวิกฤติครั้งนั้นทำให้คุณอ๊อฟไม่ออกจากบ้านเลยเป็นเวลา 8 เดือน ด้วยความเครียดทำให้มีคำถามคิดขึ้นมาในหัว ในเรื่องของการมีชีวิตอยู่ แต่ด้วยภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบ ทำให้คิดใหม่ว่า คนเราต้องเดินให้ได้ ทุกๆครั้งต้องมีโอกาสเสมอ เพราะว่า คุณอ๊อฟยังมีคนรอบข้างให้ต้องคิดถึงไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ลูกน้อง จึงทำให้ต้องสู้ยอมที่จะหยุดค่าใช้จ่ายของตนเอง แล้วเสียสละให้ลูกน้องก่อน วิกฤติชีวิตอีกครั้งคือ โควิด-19 ทั้งร้านอาหารที่ต้องหยุดกิจการ แต่มีค่าใช้จ่ายตลอด ทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ จากวันนั้นถึงวันนี้ ชีวิตพลิกไปมาจนทำให้แตกธุรกิจหลายด้าน ทั้งรับเหมาก่อสร้าง ทำร้านอาหาร ทำโรงงาน ทำบ้านอาคารพาณิชย์ขาย และยังมีการทำธุรกิจที่ดินจัดแปลงขาย

เพราะทุกวิฤกติคือโอกาสของชีวิต แนวคิดของคุณอ๊อฟคืออนาคตถ้าทำธุรกิจคนเราก็อาจจะล้มได้อีก และอาจจะมีที่ต้องลุกขึ้นมาอีกครั้ง เพราะชีวิตคือการเดินต่อไปให้ได้ ไม่มีอะไรที่เหนือบ่ากว่าแรงทุกๆคนก็ต้องก้าวเดินต่อไป ให้ลองทำดูก่อนถ้าไม่ไหวก็แค่หยุด เพราะสิ่งที่ทำไม่ได้จะประสบความไปซะทุกอย่าง เอาข้อที่ทำให้เราล้มในวันนั้นมาแก้ไขและพัฒนาต่อไปข้างหน้า


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว