fbpx

คนล้มต้องข้าม…จากเด็กวัดสู่เจ้าของธุรกิจ

สำนักข่าวไทย 10 ธ.ค. – คนล้มต้องข้าม…เพราะวิกฤติทำให้เจอโอกาส ชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกว่า 40 ปี ของผู้ชายคนนี้จิรวัฒน์ จับจิตต์(คุณอ๊อฟ) คำพูดที่ออกจากปากคุณอ๊อฟหลังจากที่พบกันคือ ผมมีหลายช่วงชีวิตมากเลย…ทั้งทำธุรกิจ มีปัญหาชีวิต หรือเจออุบัติเหตุ ชีวิตผมที่ต้องสู้ตั้งแต่ตอนเด็กๆ เพราะฐานะทางบ้านไม่ค่อยจะดีแทบจะไม่มีบ้านอยู่ ต้องอาศัยอยู่ที่วัดกับหลวงตา แต่โชคดีที่หลวงตาช่วยเหลือให้เงินไปโรงเรียนเป็นค่าการศึกษาอยู่วัดตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จนถึง 13-14


ด้วยความขยันอดทนทำให้สามารถเรียนจนจบปริญญาตรี ส่วนหนึ่งทางหลวงตาก็ช่วย ทางพ่อแม่ก็ให้ค่าขนมด้วย แต่คุณอ๊อฟเองก็ต้องหาเงินด้วยการไปขายของ ตอนเด็ก ๆ คุณอ๊อฟมีธุรกิจคือจะไปขายเรียงเบอร์ที่ตลาดบางแค ควบคู่กับการกู้เรียน

อีกหนึ่งแนวทางการดำเนินชีวิต คือการคบเพื่อน โดยคุณคุณอ๊อฟจะเลือกคบเพื่อนอยู่ 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่รักเรียน กับกลุ่มที่เกเร เวลาเรียนก็จะอยู่กับกลุ่มเพื่อนที่ตั้งใจเรียน เวลาเล่นจะเลือกอยู่กับเพื่อนอีกกลุ่ม ทำให้ได้แนวการดำเนินชีวิตจากเพื่อน แต่ว่าจะเลือกนำในสิ่งที่ดีมาใช้ เพราะเป้าหมายคือการเรียนให้สูงที่สุดเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบเจอวิสัยทัศน์ดี ๆ เจอโอกาสในชีวิต


คุณอ๊อฟจบการศึกษาในระดับชั้นปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมโยธา ทำให้ตนเองเริ่มการทำงานจากการก่อสร้าง ทั้งการสร้างถนน สร้างสะพาน จากนั้นจึงค่อยเริ่มทำงานเกี่ยวกับการสร้างคอนโด อาคารสูง จนกลายมาเป็นการสร้างหมู่บ้านจัดสรรแบบพรีเมียม แต่เพราะชีวิตก็คือชีวิตที่เราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ง่ายๆ จากความราบรื่นที่เคยมี ก็เกิดสะดุดจากวิกฤติครั้งนั้นทำให้คุณอ๊อฟไม่ออกจากบ้านเลยเป็นเวลา 8 เดือน ด้วยความเครียดทำให้มีคำถามคิดขึ้นมาในหัว ในเรื่องของการมีชีวิตอยู่ แต่ด้วยภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบ ทำให้คิดใหม่ว่า คนเราต้องเดินให้ได้ ทุกๆครั้งต้องมีโอกาสเสมอ เพราะว่า คุณอ๊อฟยังมีคนรอบข้างให้ต้องคิดถึงไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ลูกน้อง จึงทำให้ต้องสู้ยอมที่จะหยุดค่าใช้จ่ายของตนเอง แล้วเสียสละให้ลูกน้องก่อน วิกฤติชีวิตอีกครั้งคือ โควิด-19 ทั้งร้านอาหารที่ต้องหยุดกิจการ แต่มีค่าใช้จ่ายตลอด ทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ จากวันนั้นถึงวันนี้ ชีวิตพลิกไปมาจนทำให้แตกธุรกิจหลายด้าน ทั้งรับเหมาก่อสร้าง ทำร้านอาหาร ทำโรงงาน ทำบ้านอาคารพาณิชย์ขาย และยังมีการทำธุรกิจที่ดินจัดแปลงขาย

เพราะทุกวิฤกติคือโอกาสของชีวิต แนวคิดของคุณอ๊อฟคืออนาคตถ้าทำธุรกิจคนเราก็อาจจะล้มได้อีก และอาจจะมีที่ต้องลุกขึ้นมาอีกครั้ง เพราะชีวิตคือการเดินต่อไปให้ได้ ไม่มีอะไรที่เหนือบ่ากว่าแรงทุกๆคนก็ต้องก้าวเดินต่อไป ให้ลองทำดูก่อนถ้าไม่ไหวก็แค่หยุด เพราะสิ่งที่ทำไม่ได้จะประสบความไปซะทุกอย่าง เอาข้อที่ทำให้เราล้มในวันนั้นมาแก้ไขและพัฒนาต่อไปข้างหน้า


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ