fbpx

คำว่า “แฟน” มาจากไหน? | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 8 ธ.ค. 63 – เคยสงสัยไหมว่า “แฟน” ที่เราใช้เรียกคนรักกันอยู่ทุกวันนี้มาจากไหน แล้วก่อนหน้านี้คนไทยเราใช้คำไหนเรียกแฟน ไปดูกันเลยครับ

“แฟน” หมายถึงอะไร

“แฟน” เป็นภาษาปาก หมายถึง ผู้นิยมชมชอบ เช่น แฟนเพลง แฟนภาพยนตร์ แฟนมวย, ผู้เป็นที่ชอบพอรักใคร่, คู่รัก, สามีหรือภรรยา (พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554)


คำว่า “แฟน” มาจากไหน

คำว่าแฟน มาจากภาษาอังกฤษว่า FAN ย่อมาจากคำว่า FANATIC หมายถึง การคลั่งไคล้ ชื่นชอบ ชนิดที่เรียกว่า “บ้า” ในสิ่งหนึ่งอย่างมาก

…คนไทยเริ่มนิยมใช้คำว่า “แฟน” เมื่อประมาณ พ.ศ. 2490 โดยปรากฏหลักฐานในหนังสือ “ชมรมเพลงชุดพิเศษ พยงค์ มุกดา” จัดพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2494 มีบทเพลง “แฟนตลอดกาล” ผลงานประพันธ์ของพยงค์ มุกดา กล่าวถึงคำว่า แฟน เอาไว้ โดยอธิบายว่า ขณะนี้คนไทยกำลังใช้คำว่า แฟน กันฟุ่มเฟือย และเล่าที่มาของคำว่าแฟน…” (เอนก นาวิกมูล, 2549)


ก่อนหน้านี้คนไทยเรียกคนรักว่าอะไร

ก่อนหน้าจะใช้คำว่าแฟน คนไทยเคยใช้คำว่า “ชิ้น” เรียกคนรัก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายคำว่า “ชิ้น” ไว้ว่า เป็นคำโบราณ หมายถึง คู่รัก ดังที่หลายคนเคยได้ยินสำนวน “ตกล่องปล่องชิ้น” ที่หมายถึง ตัดสินใจที่จะร่วมมือหรือร่วมชีวิตด้วย 

สรุปได้ว่า คำว่า “แฟน” นั้นมาจาก FANATIC ที่นิยมใช้เมื่อประมาณ พ.ศ. 2490 นั่นเอง แล้วพบกันใหม่กับคำไทยใช้อย่างไรและน้องจุกนะคร้าบ สวัสดีครับ.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
• แฟนมาจากไหน? คนไทยเรียกคนรักว่า “แฟน” ตั้งแต่เมื่อไหร่?. (ออนไลน์). สืบค้นเมื่อ 8 ธันวาคม 2563, จาก https://www.silpa-mag.com/culture/article_50422
• เอนก นาวิกมูล. (2549) หมายเหตุประเทศสยาม เล่ม 1. กรุงเทพฯ: 959 พับลิชชิ่ง.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2