fbpx

“ผัดไทย” หรือ “ผัดไท” | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 17 พ.ย. 63 – “ผัดไทย” เอ๊ะหรือ “ผัดไท” คำนี้ทุกคนคุ้นเคยกันดีใช่ไหมครับ แล้วรู้ไหมครับว่าคำไหนคือคำที่เขียนถูกต้อง ติ๊กตอก ติ๊กตอก ติ๊กตอก … ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กับน้องจุกกันครับ

เฉลย

คำที่ถูกต้องคือ “ผัดไทย” นะคร้าบ


พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 นิยามไว้ว่า เป็นคำนาม หมายถึง อาหารคาวอย่างหนึ่ง ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดกับเครื่องปรุงมีน้ำมะขามเปียก เต้าหู้เหลือง หัวไช้โป๊ กุ้งแห้งหรือกุ้งสด ใบกุยช่าย ถั่วงอก เป็นต้น

แล้วคำว่า “ไท” มีความหมายหรือไม่

คำว่า “ไท” เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า TAI ใช้เรียกคนกลุ่มอื่น ๆ  หรือชนชาติอื่น ๆ ที่เป็นญาติกับคนไทย และพูดภาษาที่มีความสัมพันธ์กับภาษาไทย คือ “เป็นภาษาตระกูลไท” เช่น 
– ไทดำ ไทขาว ในประเทศเวียดนาม
– ไทลื้อ ไทหยา ไทเหนือ ไทใต้คงในสาธารณรัฐประชาชนจีน
– ไทใหญ่  ไทมาว ในสหภาพพม่า
– ไทอาหม ไทพ่าเก่ ในสาธารณรัฐอินเดีย
นอกจากนี้ คำว่า “ไท” ยังใช้เรียกชนชาติไทที่อพยพมาอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยด้วย เช่น ผู้ไท ไทยอง ไทโย้ย ไทกะเลิง ไทโซ่ง ไทครั่ง ไทพวน
ที่มา : สำนักงานราชบัณฑิตยสภา. ไท. (ออนไลน์). สืบค้น 17 พฤศจิกายน 2563, จาก https://bit.ly/orst-tai


สรุปว่า “ผัดไทย” ที่ถูกต้องจะต้องมี ย ยักษ์ นะคร้าบ แล้วอย่าลืมใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกันด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่กับน้องจุกและคำไทยใช้อย่างไร สวัสดีครับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย