fbpx

“สิริมงคล” หรือ “ศิริมงคล” – คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 8 ก.ย. 63 – “สิริมงคล” หรือ “ศิริมงคล” คำที่หลาย ๆ คนมักเขียนผิด ที่ถูกต้องคือแบบไหนกันแน่นะ? น้องจุกมีคำตอบมาฝากทุกคนครับ

เวลาที่เพื่อน ๆ ไปวัด ไปทำบุญ หรือทำสิ่งดี ๆ ต่าง ๆ เพื่อให้ชีวิตดี ทุกคนมักจะคุ้นเคยกับคำว่า เป็นสิริมงคล, เป็นศิริมงคล แต่รู้ไหมครับว่า คำไหนคือคำที่ถูกต้อง? 


คำที่ถูกต้องคือ “สิริ” นะครับ พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ได้ให้ความหมายของคำว่า สิริ เอาไว้ดังนี้

  • เป็นคำกริยา แปลว่า ผสม เช่น สามีภรรยาสิริอายุเข้าด้วยกัน 150 ปี, รวม เช่น สิริอายุได้ 72 ปี.
  • เป็นคำนาม แปลว่า ศรี, มิ่งขวัญ, มงคล, เช่น สิริราชสมบัติ, มักใช้เข้าคู่กับคำ มงคล เป็น สิริมงคล มาจากภาษาบาลี ส่วนภาษาสันสกฤตเขียนว่า ศรี
  • เป็นคำนาม แปลว่า สวย, งาม, เช่น ทรงมีพระสิริโฉม. มาจากภาษาบาลี ส่วนภาษาสันสกฤตเขียนว่า ศรี

เข้าใจแบบนี้แล้วคราวนี้เวลาที่เพื่อน ๆ ไปวัดทำบุญ อย่าลืมใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกันด้วยนะครับ แล้วพบกับ “คำไทยใช้อย่างไร” และน้องจุกกันอีกนะครับ สวัสดีครับ.-สำนักข่าวไทย


ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานราชบัณฑิตยสภา | https://dictionary.apps.royin.go.th/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายจ้างเหยื่อยิงกลางห้างดัง ยันดำเนินคดีถึงที่สุด

นายจ้างแรงงานชาวเมียนมาถูกยิงเสียชีวิตกลางห้างดัง ยันขอดำเนินคดีถึงที่สุด ส่วนครอบครัวนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ยังทำใจไม่ได้ เผยผู้เสียชีวิตมีลูกเล็ก

คุมได้แล้ว ไฟไหม้ในเรือนจำกลางคลองเปรม

ไฟไหม้อาคารฝึกวิชาชีพ ในเรือนจำกลางคลองเปรม กลางดึก เจ้าหน้าที่คุมเพลิงได้แล้ว ไม่มีผู้บาดเจ็บ ด้าน รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ ยันไม่ใช่การก่อเหตุของนักโทษ

ผบ.ตร.เผยผู้ต้องหาวัย 14 ประวัติป่วยจิต ยอดตาย 2 มีชาวจีน

ผบ.ตร. เผยผู้ก่อเหตุยิงในพารากอน เป็นเด็กเยาวชนอายุ 14 ปี นำตัวไปที่ สน.ปทุมวัน ต้องสอบปากคำร่วมกับสหวิชาชีพ เพราะมีข้อกฎหมายกำหนดไว้ มีประวัติรักษาอาการทางจิตเวชที่ รพ.ราชวิถี

ข่าวแนะนำ

กรมสุขภาพ ขออย่าส่งต่อรายละเอียดเหตุยิงกลางห้าง ป้องกันเลียนแบบ

กรมสุขภาพ ขอความร่วมมือไม่ส่งต่อรายละเอียดเหตุกราดยิงกลางห้าง ป้องกันการเลียนแบบ เปิดสายด่วน 1232 ให้คำปรึกษาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

ชุ่มฉ่ำ! กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่

อุตุฯ เตือนฝนตกหนักมากบริเวณ กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก ฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่ ส่วนภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ เผยในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บเหตุยิงกลางห้างไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุยิงกลางสยามพารากอน ระบุเหตุการณ์นี้ไม่ควรเกิดขึ้น เผยทูตจีนขอบคุณความใส่ใจของรัฐบาลไทย ซาบซึ้งในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ บอกไม่ยกเลิกงานพรุ่งนี้ที่พารากอน ระบุ “ชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า”