fbpx

ศีรษะ หรือ ศรีษะ? | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 4 ส.ค. 63 – ศีรษะ หรือ ศรีษะ เชื่อว่าคำนี้คงเป็นคำที่หลาย ๆ คนมักเขียนผิดจนทำให้เกิดความสับสนว่า ที่ถูกต้องแล้ว สระอี เจ้าปัญหา จะต้องอยู่บน ศ. ศาลา หรือ ร. เรือ กันแน่นะ? สำนักข่าวไทยมีคำตอบมาฝากค่ะ

ศีรษะ หรือ ศรีษะ

ที่ถูกต้องคือ … “ศีรษะ” เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่า อ้าว สระอีไม่ได้อยู่ที่ ร.เรือ หรอกหรือ? เราต้องย้อนไปดูที่รากศัพท์กันค่ะว่า เดิมทีคำว่า “ศีรษะ” เนี่ย มีที่มาจากภาษาสันสกฤต “ศีรฺษ” ที่มีความหมายว่า “หัว” จึงต้องเขียนสระอีไว้บน ศ.ศาลา


แล้วคำว่า “ศรี” ล่ะ มีความหมายไหม?

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายคำว่า “ศรี” เอาไว้ ดังนี้

  • มาจากภาษาบาลีสันสกฤต แปลว่า มิ่ง, สิริมงคล, ความรุ่งเรือง, ความสว่างสุกใส, ความงาม, ความเจริญ
  • มาจากภาษามลายู แปลว่า พลู
  • มาจากภาษาเขมร แปลว่า ผู้หญิง
  • ใช้ในภาษาคำกลอน เป็นลักษณนามใช้กับคน

สรุปง่าย ๆ ว่า คำว่า ศีรษะ ที่แปลว่า หัว เขียนให้ถูกต้องสระอีต้องอยู่บน ศ. ศาลา “ศีรษะ” อย่าลืมใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกันด้วยนะคะ.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณความหมายคำจาก พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554


http://www.royin.go.th/dictionary/
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง

ขึ้นอีก! ผู้ค้าแจ้งปรับขึ้นน้ำมันทุกชนิด

PTT Station​ – บางจากฯ ปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิด 40 สตางค์/ลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 20 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ 16 ม.ค.64 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป