fbpx

ศีรษะ หรือ ศรีษะ? | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 4 ส.ค. 63 – ศีรษะ หรือ ศรีษะ เชื่อว่าคำนี้คงเป็นคำที่หลาย ๆ คนมักเขียนผิดจนทำให้เกิดความสับสนว่า ที่ถูกต้องแล้ว สระอี เจ้าปัญหา จะต้องอยู่บน ศ. ศาลา หรือ ร. เรือ กันแน่นะ? สำนักข่าวไทยมีคำตอบมาฝากค่ะ

ศีรษะ หรือ ศรีษะ

ที่ถูกต้องคือ … “ศีรษะ” เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่า อ้าว สระอีไม่ได้อยู่ที่ ร.เรือ หรอกหรือ? เราต้องย้อนไปดูที่รากศัพท์กันค่ะว่า เดิมทีคำว่า “ศีรษะ” เนี่ย มีที่มาจากภาษาสันสกฤต “ศีรฺษ” ที่มีความหมายว่า “หัว” จึงต้องเขียนสระอีไว้บน ศ.ศาลา


แล้วคำว่า “ศรี” ล่ะ มีความหมายไหม?

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายคำว่า “ศรี” เอาไว้ ดังนี้

  • มาจากภาษาบาลีสันสกฤต แปลว่า มิ่ง, สิริมงคล, ความรุ่งเรือง, ความสว่างสุกใส, ความงาม, ความเจริญ
  • มาจากภาษามลายู แปลว่า พลู
  • มาจากภาษาเขมร แปลว่า ผู้หญิง
  • ใช้ในภาษาคำกลอน เป็นลักษณนามใช้กับคน

สรุปง่าย ๆ ว่า คำว่า ศีรษะ ที่แปลว่า หัว เขียนให้ถูกต้องสระอีต้องอยู่บน ศ. ศาลา “ศีรษะ” อย่าลืมใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกันด้วยนะคะ.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณความหมายคำจาก พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554


http://www.royin.go.th/dictionary/
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี พร้อมร่วมมือ 4 ค่ายมือถือ แก้ไขปัญหาทุจริตการลงทะเบียนวัคซีน โดยเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลส่วนกลาง