fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: น้ำลายอัลปากาสร้างแอนติบอดี้ดีกว่าวัคซีน 1,000 เท่า จริงหรือ?

12 กรกฎาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Taiwan FactCheck Center (ไต้หวัน)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


  1. เป็นการนำเลือดจากตัวอัลปากามาผลิตนาโนบอดี้ป้องกันโควิด 19 ไม่ใช่น้ำลายของอัลปากา
  2. การทดลองทางคลินิกเพิ่งเริ่มช่วงปลายปี 2021 โดยผู้วิจัยอ้างว่าสร้างป้องกันโควิด 19 ได้ทุกสายพันธุ์

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไต้หวัน โดยอ้างว่าน้ำลายของตัวอัลปากาสร้างแอนติบอดี้ต่อเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้มากกว่าการฉีดวัคซีน 1,000 เท่า

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบโดย Taiwan FactCheck Center พบว่า มีการศึกษาแอนติบอดี้ต่อเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ผลิตจากเลือดของตัวอัลปากาในประเทศเยอรมนี แต่ไม่ได้ใช้น้ำลายจากตัวอัลปากาในการผลิตแอนติบอดี้ตามที่กล่าวอ้าง

โครงการดังกล่าวเป็นการวิจัยของสถาบัน Max-Planck-Institut (MPI) ในเมืองก็อตทิงเกน ประเทศเยอรมนี โดยผู้วิจัยทำการฉีดโปรตีนหนามของไวรัสโควิด 19 เข้าไปในตัวอัลปากา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตระกูลอูฐที่มีลักษณะคล้ายตัวยาม่า หลังจากนั้น ตัวอัลปากาก็จะสร้างแอนติบอดี้ต่อเชื้อไวรัสโควิด 19 ผู้วิจัยจึงนำตัวอย่างเลือดของตัวอัลปากามาผลิตนาโนบอดี้ป้องกันโควิด 19 ในมนุษย์ต่อไป

นาโนบอดี้ คือสารภูมิต้านทานที่มีขนาดเล็กว่าแอนติบอดี้ 1 ใน 10 เท่า คุณสมบัติพิเศษคือสามารถหาพื้นที่ว่างบนพื้นผิวของเชื้อไวรัสได้ดีกว่า และสามารถป้องกันไวรัสไม่ให้แพร่เชื้อไปยังเซลล์อื่น ๆ ในร่างกายได้

MPI อ้างว่านาโนบอดี้ที่พัฒนาจากตัวอัลปากามีประสิทธิภาพดีกว่านาโนบอดี้ที่พัฒนาในอดีตถึง 1,000 เท่า และสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ได้ทุกสายพันธุ์

ข้อดีของนาโนบอดี้คือทนต่อความร้อนและป้องกันการติดเชื้อได้นานกว่าแอนติบอดี้ ใช้ทุนในการผลิตไม่สูงทำให้ราคาไม่แพง และสามารถผลิตได้อย่างรวดเร็วเพื่อรับมือต่อการกลายพันธ์ของไวรัสในอนาคต

MPI ยังมีแผนพัฒนา Nanobody Triad ซึ่งเป็นการผสานนาโนบอดี้สามชนิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าจะมีประสิทธิภาพสูงกว่านาโนบอดี้ทั่วไปถึง 30,000 เท่า

อย่างไรก็ดี นาโนบอดี้ต่อไวรัสโควิด 19 ยังเป็นแผนการในอนาคต เพราะ MPI เพิ่งจะเริ่มการทดลองทางคลินิกเมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา โดยเป้าหมายของโครงการคือการผลิตยาเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการรุนแรงและผู้ไม่มีภูมิคุ้มกันหรือยังไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยทีมวิจัยยังวางแผนที่จะผลิตในรูปแบบยาพ่นเหมือนที่ใช้รักษาผู้มีอาการหอบหืดอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง:

https://tfc-taiwan.org.tw/articles/6248

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน