fbpx

พิธีลอยเคราะห์ เกาะสมุย สืบทอดวิถีชุมชนกว่า 100 ปี

สุราษฎร์ธานี 27 มิ.ย. – ชาวบ้านหมู่ 5 อำเภอเกาะสมุย จัดพิธีลอยเคราะห์สืบทอดวิถีชุมชนกว่าร้อยปี เชื่อว่าเรือลอยเคราะห์จะนำสิ่งที่ไม่ดีที่ชาวบ้านทุกคนมีออกสู่ทะเล และนำสิ่งที่ดีมาให้ทุกคน


บริเวณชายหาดหมู่ 5 ที่ตั้งศาลาพ่อตาปากเหยา ชุมชนบ้านใต้ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นศาลาพ่อตาที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือสืบทอดมายาวนาน ชาวบ้านได้นำอาหารคาวหวานใส่ปิ่นโตมาร่วมทำบุญถวายอาหารพระสงฆ์ เพื่อุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ในพิธีลอยเคราะห์ แล้วยังได้ร่วมส่งเรือลอยเคราะห์

ชาวบ้านได้ตัดเล็บมือเล็บเท้าตัดผม พร้อมกับนำข้าวสาร กะปิ พริกแห้ง กระเทียม ไม้ขีดไฟ กิ่งไม้ขนาดเล็กแทนฟืน พร้อมเงินสดใส่ไว้ในเรือลอยเคราะห์ พระสงฆ์สวดเจริญชัยมงคล พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ จากนั้นร่วมกันตักบาตรโดยชาวต่างชาติที่อาศัยบนเกาะสมุยที่ชื่นชอบวิถีชุมชนได้เข้าร่วมพิธี และร่วมถวายอาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ด้วย


สำหรับพิธีลอยเคราะห์ ชาวบ้านใต้จะนำเรือลอยเคราะห์ที่ประกอบด้วย โครงไม้ไผ่ถักทอด้วยใบมะพร้าว และที่ทำให้เรือลอยได้ด้วยลูกมะพร้าว พร้อมใบเรือและหางเสือ ภายในเรือมีห่อกระดาษที่ชาวบ้านได้นำเล็บมือ เส้นผม เงินสด และอาหารแห้งที่ใช้ในการประกอบพิธีลอยเคราะห์ จากนั้นชาวบ้านได้ร่วมใจนำเรือลอยเคราะห์ลงลอยทะเล เพื่อให้เรือเคราะห์นำสิ่งที่ไม่ดีที่ชาวบ้านทุกคนมีออกสู่ทะเล พร้อมนำสิ่งที่ดีมาให้ทุกคนรวมถึงชุมชนที่อาศัย

ชาวบ้านยังมีความเป็นห่วงถึงการเข้าร่วมพิธีคนรุ่นใหม่ที่น้อยลง แต่ก็พยายามให้คนรุ่นใหม่มาซึมซับกับวิถีชุมชนดังกล่าว เพื่อสืบทอดวิถีชุมชนกว่าร้อยปี. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ