fbpx

นายกฯเร่งแก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน

นายกฯเร่งแก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน

ทำเนียบรัฐบาล 27 มิ.ย.-นายกฯยืนยัน ที่ประชุม คทช. เร่งแก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ยึดหลักป้องกันคนรุกป่าและป่ารุกคน ชี้ ที่ผ่านมาแก้ปัญหาได้หลายพื้นที่


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินการในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรมในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด แต่ขณะเดียวกันก็มีปัญหาการทับซ้อนที่ดินระหว่างรัฐต่อรัฐ และมีประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงต้องมีมาตรการใช้แผนที่มาตราส่วน 1:4000 เพื่อกำหนดแนวเขตที่ดินของรัฐต่อรัฐให้เรียบร้อยว่าเป็นของใคร เพราะบางครั้งอาจทับซ้อนกันอยู่ ซึ่งเป็นการแก้ไขแบบลงรายละเอียด และรองรับกรณีหากมีประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวจะทำอย่างไรต่อไป โดยมีข้อสรุปหลายประการ และถือเป็นการแก้ไขปัญหาด้านที่ดินอย่างยั่งยืน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในหลายพื้นที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนและร้องเรียนมายังรัฐบาล จึงได้นำมาพิจารณาในที่ประชุม คทช.ด้วย โดยหลักการคือ 1.ป่ารุกคน หมายถึงมีการประกาศพื้นที่ทับซ้อนลงไป 2.คนรุกป่า หมายถึง มีการฝ่าฝืนเข้าไปทำกินในพื้นที่ป่า และ 3.บางพื้นที่พัฒนาเพื่อความมั่นคง ภายใต้สถานการณ์ในอดีตที่เคยมีปัญหาและต้องจัดคนไปอยู่ในพื้นที่ ซึ่งจำเป็นต้องจัดการในทุกพื้นที่ เพื่อให้มีความชัดเจนในการบังคับใช้กฏหมายของแต่ละหน่วยงาน ไม่ให้มีปัญหาซึ่งกันและกัน อีกทั้งประชาชนจะได้รับการดูแล และได้รับการพิสูจน์สิทธิต่างๆ โดยทั้งหมดยืนยันว่า เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชนในหลายพื้นที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้