fbpx

ศรีลังกาเชื้อเพลิงหมดประเทศแล้ว

ศรีลังกา 26 มิ.ย. – ศรีลังกาเชื้อเพลิงหมดประเทศ หลังเรือขนส่งน้ำมันหลายลำไม่เดินทางมาเทียบท่าตามกำหนด โดยไม่แจ้งเหตุผลชัดเจน แต่น่าจะมาจากสถานการณ์ด้านการเงินของรัฐบาลศรีลังกา ซึ่งเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ประกาศยอมรับก่อนหน้านี้ว่า เศรษฐกิจของประเทศล่มสลายแล้ว


กระทรวงพลังงานของศรีลังกา ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เรือขนส่งน้ำมันหลายลำไม่ได้เดินทางมาเทียบท่าตามกำหนด หลายลำปฏิเสธจอดเทียบท่า ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินของศรีลังกา ขณะที่บริษัท ซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชัน รัฐวิสาหกิจด้านเชื้อเพลิงของศรีลังกา ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะได้รับเชื้อเพลิงใหม่หรือไม่และเมื่อใด อีกทั้งตอนนี้ ซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชัน จำเป็นต้องระงับการดำเนินงานของโรงกลั่นที่มีอยู่แห่งเดียวเป็นการชั่วคราว ทั้งที่มีการดำเนินการรอบล่าสุดเมื่อต้นเดือนนี้ โดยใช้น้ำมันดิบ 90,000 ตันของรัสเซีย ซื้อผ่านนายหน้าที่นครดูไบของยูเออี

อย่างไรก็ตาม ซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชัน มีหนี้สินพอกพูนค้างชำระอยู่มากกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 24,800ล้านบาท) เรื่องนี้น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่สุด ทำให้ไม่มีรัฐบาลและหน่วยงานเอกชนของประเทศใดกล้าที่จะให้ความไว้วางใจ ซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชัน อย่างเต็มร้อย


นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ผู้นำศรีลังกา กล่าวอย่างตรงไปตรงมาเมื่อไม่นานมานี้ว่า เศรษฐกิจของประเทศ “ล่มสลายอย่างสิ้นเชิง” เนื่องจากไม่มีงบประมาณนำเข้าเชื้อเพลิงและอาหารให้เพียงพอแก่ความต้องการของประชาชนเกือบ 22 ล้านคนในประเทศ

ทั้งนี้ ศรีลังกาประกาศ “ชัตดาวน์” ปิดโรงเรียนและหน่วยงานรัฐทุกแห่ง เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากวิกฤติขาดแคลนเชื้อเพลิงและพลังงาน ส่งผลกระทบหนักหน่วงมากขึ้นต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชน เป็นมาตรการตามหลังการอนุมัติให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ และให้หยุดงานทุกวันศุกร์ เป็นเวลา 3 เดือน เปิดทางให้บรรดาข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐร่วมทำการเกษตรขนาดเล็ก เพื่อร่วมกันบรรเทาความรุนแรงของวิกฤติขาดแคลนอาหารในประเทศ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ