fbpx

เปิดศูนย์ตรวจการณ์ชายฝั่งอ่าวไทย-อันดามัน เฟส 3

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย. – “อธิรัฐ” ตรวจความพร้อมเปิดศูนย์ตรวจการณ์ชายฝั่งอ่าวไทย-อันดามัน เฟส 3 วันที่ 5 ก.ค.นี้ ติดตามมาตรการความปลอดภัยท่องเที่ยวทางทะเล จ.ภูเก็ต พร้อมรับการเปิดประเทศ


นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อติดตามการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยในการดูแลนักท่องเที่ยว และมาตรการควบคุมสถานการณ์ COVID-19 หลังจากการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา และการยกเลิกระบบ Test & Go ทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่ง จ.ภูเก็ต เป็นสถานที่ยอดนิยมและจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ จากสถิติตั้งแต่เดือน ม.ค.-พ.ค.65 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการท่าเทียบเรือแล้ว จำนวน 506,760 คน

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ กล่าวว่า เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการด้านความปลอดภัยทางน้ำ ตน ได้สั่งการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ทบทวนมาตรการในการปฏิบัติต่อผู้โดยสาร ให้สอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงย้ำให้มีการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเข้าใจและปฏิบัติตามมาตรการได้อย่างถูกต้อง ซึ่งมาตรการควบคุมการเดินทาง แบ่งออกเป็น 2 ประเภท


  1. มาตรการควบคุมการเดินทางทางน้ำภายในประเทศ โดยการคัดกรอง การป้องกัน การควบคุม การทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคจุดที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง เว้นระยะห่างในการใช้บริการ หรือ Social Distance และการกำกับดูแล รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง
  2. มาตรการควบคุมการเดินทางทางน้ำระหว่างประเทศ ผู้ที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรด้วย เรือราชการ เรือสินค้า เรือประมง เรือสำราญและกีฬา (เรือยอชท์) เรือเกี่ยวกับการปิโตรเลียม และเรือสำราญขนาดใหญ่ (Cruise) และได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ให้ตรวจสอบข้อมูลเอกสารและเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด รวมถึงแจ้งข้อมูลผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรทางน้ำให้ถูกต้องและครบถ้วนตามมาตรการ เพื่อเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย รองรับการเปิดประเทศเต็มรูปแบบอย่างมีประสิทธิภาพ

จากนั้นได้เดินทางไปยังศูนย์ควบคุมการจราจร และระบบตรวจการณ์ชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต ติดตามความพร้อมการเปิดใช้ระบบตรวจการณ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างและอันดามัน (Vessel Traffic Control and Maritime Security Center : VTS ระยะที่ 3) ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ซึ่ง VTS เป็นระบบแสดงตำแหน่งและข้อมูลเป้าหมาย โดยเฉพาะตำแหน่งปัจจุบันของเรือแต่ละลำ ครอบคลุมพื้นที่ทะเลอาณาเขตตั้งแต่ จ.ระนอง-สตูล 1 ศูนย์ควบคุม 11 สถานีลูกข่าย และ 10 สถานีรีพีทเตอร์ เพื่อประโยชน์ในการเฝ้าตรวจการณ์และตรวจสอบการเคลื่อนที่ของเรือในพื้นที่ ป้องกันการลักลอบการกระทำผิดกฎหมาย รวมทั้งยังเป็นกลไกในการป้องกัน และช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการเดินเรือได้ เพราะศูนย์ตรวจการณ์ชายฝั่งฯ สามารถติดต่อสื่อสารแจ้งเตือนไปยังเรือทุกลำในน่านน้ำได้ หากเกิดอุบัติเหตุจะสามารถช่วยเหลือเรือและผู้โดยสารที่ประสบภัยในทะเลได้ทันท่วงที ช่วยยกระดับความปลอดภัยในการเดินเรือ การท่องเที่ยวทางทะเลของไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

ซีอีโอไฟเซอร์ แจ้งติดโควิด

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์ บริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ แจ้งว่า มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก โดยได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแล้ว 4 เข็ม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก