fbpx

อัฟกานิสถานยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหว

คาบูล 24 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่ในอัฟกานิสถานยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหว ที่คร่าชีวิตประชาชนประมาณ 1,000 คน พร้อมกับระบุว่า การจัดหายารักษาโรคและความช่วยเหลือที่จำเป็นยังไม่เพียงพอกับความต้องการ


โฆษกกระทรวงจัดการภัยพิบัติ กล่าวว่า ประชาชนราว 2,000 คนได้รับบาดเจ็บ และบ้านเรือน 10,000 หลังเสียหายเป็นบางส่วนหรือพังอย่างสิ้นเชิง จากเหตุแผ่นไหวครั้งนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่เขตพื้นที่ห่างไกลใกล้กับขายแดนปากีสถาน เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ปฏิบัติการค้นหาได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่เขาไม่ได้อธิบายว่า เหตุใดการค้นหาผู้รอดชีวิตถึงยุติลงหลังจากแผ่นดินไหวผ่านไปแล้ว 48 ชั่วโมง ในขณะที่แผ่นดินไหวที่อื่น ๆ ยังพบผู้รอดชีวิตที่ถูกนำตัวออกจากซากปรักหักพังของอาคารหลังจากที่เวลาผ่านไปนานกว่านี้ แผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.1 เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ โดยศูนย์กลางอยู่ห่างจากกรุงคาบูลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 160 กิโลเมตร ระบบการสื่อสารที่ย่ำแย่และถนนหนทางไม่ดีเป็นอุปสรรคในความพยายามช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ในขณะที่อัฟกานิสถานเองก็เผชิญกับวิกฤตด้านความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่ย่ำแย่ลง นับตั้งแต่กลุ่มตอลิบานยึดอำนาจการบริหารประเทศเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โฆษกกระทรวงจัดการภัยพิบัติกล่าวว่า อัฟกานิสถานมีสิ่งของจำเป็นไม่เพียงพอในการรักษาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ กระทรวงสาธารณสุขมียาไม่พอ อัฟกานิสถานต้องการความช่วยเหลือทางด้านเวชภัณฑ์และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ เนื่องจากเป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่.-สำนักช่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด